ตลาดเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น 2561 มีจำนวนเท่าไร ? ทำไมกลุ่มเป้าหมายหลักจึงเป็นเอสเอ็มอี

เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน นับว่าเป็นเครื่องพิมพ์แบบ  All in one ก็เพราะฟังก์ชันการทำงานของหลายๆ อุปกรณ์มารวมอยู่ในเครื่องเดียว ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องพริ้นเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องแฟกซ์ และเครื่องสแกนเนอร์ เป็นต้น ส่วนหนึ่งเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันแต่ละรุ่นอาจจะมีส่วนประกอบแตกต่างกันออกไป

ปี 2562 คงเริ่มเห็นการเติบโต

ถ้าเราหันมามองดูฟังก์ชันต่างๆ เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันนั้นเหมาะใช้งานกับกลุ่มนักธุรกิจ, SME ขนาดกลาง ขนาดเล็ก,  ออฟฟิศ, สถานประกอบการต่างๆ เพราะสะดวก เรียบง่าย ไม่กินพื้นที่มากเกินไป สามารถใช้ทำงานได้หลายแบบในเครื่องเดียว

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ข้อมูลว่า

ตลาดเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น

จากตัวเลขของ IDC เห็นได้ว่า ตลาดเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน ในปี 2558 นั้นพุ่งสูงถึง 20,000 เครื่อง เป็นผลมาจากกลุ่มธุรกิจขนาดกลาง หรือ SME มีการขยายตัวขึ้นจำนวนมาก โดยปัจจัยที่ทำให้ SME เติบโตสูงคือการเปลี่ยนแปลงของกลไกเศรษฐกิจและค่านิยมทางความคิดของคนรุ่นใหม่ที่นิยมสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง หรือแม้กระทั่งการที่คนหันมาหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ตนเอง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้ธุรกิจ SME เติบโตขึ้นอย่างมาก

และถ้ามองในปีถัดมาตลาดเริ่มลดลงเล็กน้อยมาจากการที่ SME เริ่มอิ่มตัว และสถานการณ์สำคัญในช่วงปลายปี ต่อมาในปี 2560 ตลาดเริ่มลดลงอย่างมากเนื่องจากปัจจัยภายในประเทศ และปัจจัยภายนอกประเทศ ทำให้กลุ่มหลักๆ อย่าง SME หรือกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ชะลอการใช้เงินเพื่อดูสถานการณ์ ทำให้ตลาดปี 2560 เหลืออยู่ที่ 15,000 เครื่อง

และในปี 2561 ก็ได้ถูกคาดการณ์ว่าตลาดยังคงนิ่งในระดับ 15,000 เครื่องเช่นเดียวกับปี 2560 ซึ่งผู้บริโภคยังคงรอสถานการณ์ที่ดีขึ้นหลังเหตุการณ์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในปี 2562 อย่างเช่น การเลือกตั้ง เป็นต้น

และสำหรับตลาดในปี 2562 นั้นก็ถูกคาดการณ์ว่าจะสามารถเติบโตได้หลังจากการเลือกตั้ง เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและผู้ประกอบการจะมีความมั่นใจในการใช้เงินมากขึ้น รวมทั้งต่างชาติเองก็จะเกิดความมั่นใจเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ผู้ประกอบการ SME มองเห็นโอกาสและเกิดการลงทุนในเครื่องมัลติฟังก์ชันเพิ่มนั่นเอง

ทำไมต้องเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชั่น

เครื่องพิมพ์หรือพริ้นเตอร์ มีหลายหลายรูปแบบด้วยกัน โดยเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมเนื่องจากความครบครันนั่นเอง

เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันปัจจุบันมีราคามากกว่าพริ้นเตอร์เลเซอร์ในระดับ 20-30% ซึ่งนับว่าถูกลงกว่าเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อก่อนในสายตาของผู้บริโภคมองว่าเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันมีราคาที่แพง แต่ในปัจจุบันเมื่อนำทุกอย่างมารวมกันจบครบในเครื่องเดียวก็นับว่ามีราคาที่ผู้บริโภคเอื้อมถึง ถ้าเทียบกับความครบครันและฟังก์ชันที่ได้รับ

ด้านความต้องการของผู้บริโภคที่มีต่อเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันนั้นก็คือความคุ้มค่าในการใช้งาน และบริการหลังการขาย เมื่อเกิดปัญหาต้องมี On Site Service ให้บริการถึงออฟฟิศ หรือที่ทำงาน รวมทั้ง Pepper rate ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อ  ยิ่งถ้าทำ Pepper rate ในราคาที่คุ้มค่า ผู้บริโภคยิ่งมีการตัดสินใจซื้อที่สูงขึ้นตามลำดับ

อัพเดตข่าวสารการตลาดทุกวันได้ที่ 
Website : Marketeeronline.co / Facebook : www.facebook.com/marketeeronline