ในวันที่บรรยากาศของประเทศไทยคลุ้งไปด้วยฝุ่น PM 2.5 เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พ่อค้าคนกลางหลายคนฉกฉวยโอกาสในการขึ้นราคา N95 จากเดิมซึ่งมีราคาไม่ถูกอยู่แล้วให้แพงยิ่งขึ้นไปอีก

แต่คุณอาจไม่ต้องจ่ายเงินซื้อ N95 ในราคาเกือบ 100 บาทอีกต่อไป เพราะ Marketeer ได้พบกับสิ่งประดิษฐ์ใหม่จากประเทศอินเดียที่เรียกว่า Nasofilters

แม้รูปร่างหน้าตาของมันจะดูแล้วชวนขำ แต่ในเชิง Functional นั้น Nasofilters มีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่นขนาด PM 2.5 ได้ และด้วยความที่ใช้เพียงแผ่นฟิลเตอร์เล็กๆ ที่ยึดติดกับใบหน้าด้วยสติ๊กเกอร์ ไม่ต้องใช้ต้นทุนในการทำสายรัดหู อลูมิเนียบสำหรับบีบรัดหน้ากากให้เข้ากับใบหน้าเหมือนกับ N95 ทำให้ Nasofilters สามารถขายได้ในราคาเพียง 4 บาทกว่าต่อชิ้น โดยชิ้นนึงสามารถใช้งานได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง

นอกจากนั้นผู้ผลิตซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพยังได้ออกมาบอกว่า Nasofilters จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานใช้ชีวิตท่ามกลางมลพิษได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น เพราะไม่ต้องคอยใส่คอยถอด Mask ระหว่างอยู่ในอาคารกับที่กลางแจ้ง แถมยังทำให้รู้สึกอึดอัดน้อยกว่าการที่มีหน้ากากชิ้นใหญ่มาปกคลุมใบหน้าอีกด้วย

ซึ่งนอกจากเรื่องของดีไซน์ที่อาจต้องทำให้ดู Friendly กับผู้ใช้งานมากกว่านี้ ความท้าทายของ Nasofilters ยังอยู่ที่การตอบคำถามกับผู้คนเกี่ยวกับความมั่นใจของมาตรฐาน ใช้งานแล้วจะมีโอกาสหลุดเข้าไปในรูจมูกไหม หรือถ้าหากฝุ่นเข้าทางปากแทนจะทำอย่างไร

credit : nasofilters.com