อยากแกร่ง อยากเก่ง ต้องเร่งพัฒนาตัวเอง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่สามารถพาคุณก้าวไปอีกขั้น คือการลงสนามแข่งขัน เพราะมันเป็นทั้งกระจกที่สะท้อนให้รู้ว่าซ้อมมามากน้อยแค่ไหน และคนอื่นไปได้ไกลกว่าแล้วหรือไม่ โดยภายใต้บริบทของการทำงาน การสร้างบรรยากาศการแข่งขันให้เกิดขึ้นในองค์กรมีความจำเป็นเช่นกัน

เนื่องจากหากมีในระดับที่เหมาแข่งขันกันสร้างผลงาน คือทางพาบริษัทสู่ความก้าวหน้า ะสม จะมีประโยชน์เกิดขึ้นตามมา ไม่ใช่โทษอย่างที่คนมองโลกแง่ร้ายคิดกัน

กระตุ้นความมุ่งมั่น : ข้อดีข้อแรกที่จะเกิดขึ้นหาก Office มีบรรยากาศการแข่งขันที่เหมาะสมคือ เพิ่มความมุ่งมั่นให้กับพนักงานหรือสมาชิกในทีม เพราะคงไม่มีใครนิ่งเฉยได้ถ้ารู้ว่า คู่แข่งนั่งอยู่ไม่ไกล และการถูกคนข้างๆ แซงไป มีความหมายเท่ากับการไม่สามารถดึงประสิทธิภาพการทำงานของตัวเองออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ โดยท่ามกลางการแข่งขัน ยังทำให้เกิดภาวะลื่นไหลในการทำงานอีกด้วย

ผลักดันพลังสร้างสรรค์ : ผลบวกข้อถัดมาของการแข่งขันกันในองค์กรคือ ทำให้แต่ละคนมีความคิดสร้างสรรค์ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม เพราะเพื่อให้แซงหน้าและไปถึงเป้าหมายได้เร็วกว่าคุณต้องพลิกแพลงได้มากกว่า ซึ่งนั่นหมายความว่าทรัพยากรทุกอย่างที่มีจะถูกนำมาใช้เพื่อให้งานสัมฤทธ์ผล และหลังเสร็จงาน วิธีการใหม่ในการไปถึงเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพเหล่านี้ยังสามารถนำมาใช้ทลายข้อจำกัดต่างๆ หรือใช้กับการแก้ปัญหาครั้งต่อไปด้วย

การแข่งขัน Inside

เป็นหนทางสู่การผลักดันกันและกัน : ความเฉื่อยชาและอาการ ‘ผ่อนคันเร่ง’ จะไม่เกิดขึ้นกับองค์กรที่มีบรรยากาศในการแข่งขันพอเหมาะ เพราะหากชะล่าใจ คุณอาจถูกเพื่อนร่วมงานทิ้งไว้เบื้องหลัง นี่จึงทำให้การผลักดันกันและกัน เป็นประโยชน์อีกข้อของการขับเคี่ยวกันเองใน Office ทีม หรือวงการเดียวกัน ไม่ต่างจากทีมฟุตบอลที่มีนักเตะตำแหน่งเดียวกันหลายคน เพื่อชิงตำแหน่งตัวจริง หรือ Cristiano Ronaldo ที่คงไม่สามารถเป็นนักเตะชั้นนำของยุคนี้ได้ หากไม่ได้ขับเคี่ยวกับ Lionel Messi

เปิดโอกาสให้ร่วมสานฝันใหญ่ของบริษัท : หลังปิด Job เมื่อมองในภาพรวมแล้ว ความสำเร็จที่เกิดขึ้นช่วยให้บริษัทมีความก้าวหน้า และสามารถขยับไปจับงานที่ใหญ่และยากกว่าเดิน ขณะเดียวกันในระยะยาวจะพาให้เกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่อง และขยายองค์กรให้ใหญ่ขึ้น ดังนั้นทุกครั้งการที่ขับเคี่ยวกันทำงานจบลง และได้งานที่ดีสุดออกมา จึงถือเป็นความสำเร็จโดยรวมของทั้งบริษัท

ได้ครองรางวัลแห่งความสำเร็จ : หากคุณเป็นเจ้าของผลงานที่ดีสุด หลังการทำงานภายใต้บรรยาการการแข่งขันที่เหมาะสมจบลง ตัวคุณจึงคู่ควรกับรางวัลมากสุด โดยรางวัลที่มีได้หลายรูปแบบ ทั้งความภาคภูมิใจ คำชื่นชมจากหัวหน้า การยกย่องในฝีมือจากเพื่อนร่วมงาน และแน่นอนว่ารวมไปถึง Bonus และการเลื่อนขั้นด้วย / entreprenuer