อธิบายเรื่องยากอย่างไร ให้น่าสนใจตั้งแต่ต้นจนจบ

เกริ่นนำภาพรวมก่อน : ทั้งการเรียนและทำงาน ต้องมีสักวันที่คุณต้องนำเสนอหรืออธิบายเรื่องยาก เรื่องซับซ้อนให้คนหมู่มากฟัง โดยขั้นตอนแรกที่ทำให้งานหินครั้งนี้ราบรื่นคือ เริ่มจากเกริ่นนำถึงภาพรวมคร่าวๆ ก่อนว่าประเด็นที่พูดถึงคือะไร ซึ่งถ้าเปรียบเป็น Sandwich จุดนี้คือการบอกว่าเป็น Sandwich อะไร เป็นอาหารที่ผู้บริโภคทั่วไปกินได้ หรือเหมาะเฉพาะกับกลุ่มผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติเท่านั้น เช่นหากต้องพูดเรื่องการตลาด ก็ให้ประเดิมด้วยการบอกว่าเป็นแนวคิดที่อธิบายถึงกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มใหม่ ซึ่งเริ่มเป็นที่กล่าวถึงในประเทศใหญ่บางประเทศแล้ว พร้อมชื่อเรียกของแนวคิดนี้

ขยับสู่ตอนที่เป็นใจความสำคัญ : หลังจากเกริ่นนำแล้วจึงเข้าสู่ใจความสำคัญ บอกให้รู้ว่าเรื่องยากที่พูดถึงนี้คืออะไร โดยหากเปรียบเป็น Sandwich นี่คือการเผยว่าไส้ในของ Sandwich เป็นอะไร เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้งหรือผักผลไม้ปลอดสารพิษ ส่วนกับบริบททางการตลาด ขั้นตอนนี้คือการบอกให้ผู้ฟังรู้ว่า ผู้บริโภคกลุ่มใหม่นี้มีที่มาอย่างไร มีจำนวนมากน้อยแค่ไหน มีรสนิยมอย่างไร และส่งผลอย่างมีนัยสำคัญทางการตลาดอย่างไร

ตามด้วยรายละเอียดปลีกย่อย : มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือส่วนเสริมที่จะขาดไม่ได้ อันได้แก่รายละเอียดเชิงลึก ข้อมูลทางเทคนิคหรือเคล็ดลับต่างๆ โดยถ้าเปรียบเป็น Sandwich ชิ้นเดิมนี่คือการเพิ่มเติมว่า เครื่องปรุงหรือส่วนผสมพิเศษมีอะไร เช่น อาจเป็นซอสสูตรลับ ขนมปังทำจากแป้งคัดพิเศษ และกรรมวิธีการทำแตกต่างจากร้านอื่น ซึ่งกับบริบททางการตลาดคือการเผยให้รู้วิธีมัดใจผู้บริโภคกลุ่มนี้ กระตุ้นแบบไหนให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าบ่อยๆ และทำอย่างไรให้พวกเขาบอกปากต่อปากให้คนใกล้ชิดซื้อด้วย หรือจะโน้มน้าวอย่างไรให้กลุ่มนี้ช่วย Promote ผ่านการ Share เรื่องของแบรนด์บน Social Media / fastcompany