เรียนรู้ทักษะใหม่อย่างไร ให้ได้ภายในเวลาไม่นาน

ง่ายไว้ก่อน : เมื่อเป็นเรื่องใหม่ ย่อมหมายความว่าคุณไม่เคยรู้มาก่อน โดยเคล็ดลับข้อแรกที่ช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องที่ไม่คุ้นได้เร็วขึ้น คือการเริ่มจากประเด็นง่ายๆ ก่อนแล้วจึงไต่ระดับขึ้นไปสู่ระดับที่ยากกว่าจนเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ในที่สุด เช่นอยากเรียนเปียโน ก้าวแรกก็ควรเป็นการเล่นเพลงทั่วไปไม่ซับซ้อน อาจเป็นเพลงฮิตติดหูต่างๆ จากนั้นเมื่อคล่องแล้วจึงเลื่อนขึ้นไปเล่นเพลงที่ยากขึ้น จนวันหนึ่งสามารถพรมนิ้วได้อย่างพริ้วไหวกับเพลงคลาสสิคแสนซับซ้อน จริงอยู่ที่ไม่มีเรื่องไหนยากเกินความพยายาม แต่ก็ควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะถ้าใจเร็วด่วนได้ ข้ามขั้นอยากเทียบชั้นกับมืออาชีพตั้งแต่วันแรก สิ่งที่จะได้ไม่ใช่ทักษะใหม่ แต่เป็นบทเรียนเจ็บปวดหลังคุณได้รู้ว่าเป็นได้แค่มือสมัครเล่นเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ขอถอดใจกลางทาง

แยกย่อยให้พอดีคำ : ทุกครั้งหากต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ ความคิดแรกที่มักผุดขึ้นในใจเราทุกคนคือ “ยากจัง” “จะทำได้ไหมเนี่ย” เมื่อไหร่จะเก่งเหมือนคนอื่นนะ” เพื่อให้ความคิดเหล่านี้หายไป คุณต้องลงมือปฏิบัติและค่อยๆ ฝึกฝน และเรียนรู้อย่างมีแบบแผน โดยควรเตือนตัวเองให้แยกการสร้างทักษะใหม่นี้ออกเป็นขั้นตอน เป็นลำดับ ฝึกฝนตามกำลังความสามารถและตามเวลาในแต่ละวันจะเอื้ออำนวย เพราะเมื่อเก็บเล็กผสมน้อยไป ในไม่ช้าความชำนาญก็จะตามมา ไม่ต่างจากการสร้างอาคารขนาดใหญ่ที่มีองค์ประกอบมากมายล้วนต้องเริ่มจากอิฐก้อนเล็กๆ นั่นเอง

จำได้ดีถ้ามีเวลาอ่าน : กับการป้อนข้อมูลสิ่งใหม่เข้าสู่สมอง ทำได้หลายทาง หนึ่งในนั้นคือการอ่าน ซึ่งการอ่านออกเสียงช่วยเพิ่มความจำได้ดีกว่าการอ่านเงียบๆ คนเดียว เนื่องจากสมองจะตอบรับกับข้อมูลที่ใช้ประสาทสัมผัสหลายด้าน ยืนยันได้จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Montreal ในแคนาดาเมื่อปี 2015 ที่ปรากฏว่ากลุ่มนักศึกษาที่อ่านข้อความบนกระดานแบบออกเสียงจดจำข้อความได้ดีกว่ากลุ่มที่อ่านในใจ นี่คงเป็นเหตุผลว่าทำไม่เมื่อเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ การอ่านออกมาดังๆ จึงเป็นเรื่องจำเป็น

จดที่รู้ลงมากระดาษ : ชีวิตเราทุกวันนี้ มีสิ่งอำนวยเต็มไปหมด แต่ถ้าพึ่งพาตัวช่วยมากเกินไป อาจส่งผลเสียอย่างที่เราคาดไม่ถึง โดยใกล้ตัวที่สุดคือการบันทึกข้อความต่างๆ ซึ่งปัจจุบัน เราเปลี่ยนมาบันทึกข้อความผ่านทางการพิมพ์ข้อความโดยใช้ Computer ทั้งแบบตั้งโต๊ะหรือพกพา รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ (Mobile Device) แทนการเขียนลงไปบนกระดาษ อย่างไรก็ตามการจดบันทึกแบบเดิมต่างหากคือวิธีช่วยให้เราจดจำ ข้อความหรือทักษะใหม่ๆ ได้ดีกว่า เพราะทุกครั้งเมื่อจะเขียนอะไรลงไป เราต้องทำความเข้าใจก่อนระดับหนึ่ง และคิดถึงตัวอักษรกับพยัญชนะที่ประกอบกันเป็นคำขึ้นมา หรืออาจกล่าวได้ว่า สมองจะจดจำเรื่องใหม่ได้แม่นยำขึ้นถ้าคุณใช้ประสาทสัมผัสหลายอย่างประกอบกัน ซึ่งสอดคล้องกับการเขียนที่คุณต้องใช้ทั้งทักษะในการจดจำ ทำความเข้าใจ มองเห็นและเคลื่อนไหวมือเป็นตัวอักษรที่ตรงกับคำในภาษาที่ตัวคุณเองเข้าใจประกอบกัน

หาโอกาสพักสมองบ้าง : จะเกิดอะไรขึ้นถ้าใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องยนต์กลไกอย่างหนักและยาวนาน แน่นอนเครื่องคงร้อนและพังในที่สุด นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมต้องพักเครื่องกันบ้าง เช่นกันกับคนที่ทุกครั้งเมื่อเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ แม้อยากจำได้ ต้องการให้ชำนาญขึ้นอย่างไร ก็ไม่ควรหักโหมเรียนหรือฝึกซ้อมมากเกินไปจนสมองล้าและร่างกายบาดเจ็บ เพราะร่างกายที่ไม่เต็มร้อยคงยากที่จะซึมซับทักษะใดๆก็ตามได้อย่างเต็มที่

มองความเหมาะสมด้วย : กว่าจะฝึกทักษะใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยได้จนชำนาญ ย่อมต้องผ่านการเรียนรู้และฝึกฝนมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง นับรวมๆ แล้วอาจได้หลายร้อย หลายพันหรือแม้กระทั่งเป็นหมื่นชั่วโมง ทว่าแต่ละคนมีลักษณะร่างกาย เวลาที่เอื้ออำนวยและความถนัดต่างกันไป วิธีที่ว่าใช้การได้ดีอาจไม่สามารถใช้การกับทุกคนเสมอไป ดังนั้นทุกครั้งเมื่อต้องเรียนรู้ทักษะอะไรก็ตาม ควรคำนึงถึงวิธีการที่เหมาะสม และที่คุณสามารถทำได้โดยไม่ลำบากด้วย

ยิ่งไปได้สวยถ้าได้ใช้จริง : เคยรู้สึกไหมว่าไม่รู้จะเรียนทักษะใหม่บางอย่างไปทำไม หรือทักษะนั้นไม่เห็นจะเป็นประโยชน์กับชีวิตประจำวันตรงไหน เช่น จะมีกี่คนที่ใช้สูตรแคลคูลัสในการซื้อของกินของใช้ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าสูตรคณิตศาสคร์แสนยากและสุดซับซ้อนจะไม่มีประโยชน์เลย ดังนั้นระหว่างก่อนตัดสินใจเพิ่มทักษะใหม่ใดก็ตามให้กับตัวเอง ควรคิดให้รอบคอบก่อนว่าใช้การได้จริงมากน้อยแค่ไหน หรืออย่างน้อยก็ควรมีประโยชน์ในระยะยาวเพื่อเป็นแรงบันดาลใจได้เรียนรู้ และฝึกฝนให้ชำนาญเมื่อถึงคราวจำเป็น เช่น ถ้ารู้ว่าแคลคูลัสเป็นสูตรที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนากิจการไฟฟ้า การสื่อสาร เศรษฐศาสตร์หรือแม้กระทั่งกิจการด้านอวกาศ คงทำให้หลายคนไม่ท้อถอยในการเรียนรู้

ไม่มองข้ามประโยชน์ของสมาธิ : ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่าหากสมองงานไม่ได้เต็มร้อยหรือประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ก็ยากที่จะจดจำได้อย่างแม่นยำหรือเรียนรู้ทักษะใหม่ได้จนชำนาญ โดยเพื่อให้สมองทำงานได้ดีขึ้น การทำสมาธิก็เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่อสามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดได้นานๆ และไม่ไขว้เขวไปกับอะไรก็ตามที่เข้ามารบกวน ข้อมูลใหม่ก็จะเข้าสู่สมองได้ราบรื่นขึ้น และแน่นอนว่าทำให้ประหยัดเวลาในการเรียนรู้หรือฝึกฝนได้มากทีเดียว / entrepreneur