เพราะการวิ่งเปลี่ยนชีวิตได้ เรื่องจริงของนักวิ่ง 3 วัย ที่พบชีวิตใหม่จากการวิ่ง

จากผู้ป่วยที่เดินได้ไม่ถึง 100 เมตร สู่นักวิ่งมินิมาราธอน ณัฐพล เสมสุวรรณ ผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและโรคแพ้ยาอย่างรุนแรง ซึ่งถือเป็นโรคที่ใน 1 ล้านคนจะเจอได้แค่ 7 คนเท่านั้น จนเป็นผู้ป่วยติดเตียง โดยมีความคิดหลายๆ ครั้ง เพื่อที่จะจบชีวิตของตนเอง จนวันหนึ่งขณะที่นอนอยู่บนเตียงที่ รพ.หันไปเห็นนกบินมาเกาะหน้าต่าง จึงน้ำตาไหลด้วยความรู้สึกอิจฉาในชีวิตของนกตัวนั้นที่มีอิสระอยากออกไปใหนก็ได้ แต่ตนเองเดินแค่ 4-5 ก้าวก็เหนื่อยแล้ว

ณัฐพล-เสมสุวรรณ ผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

“การได้รับคีโม 30 กว่าครั้ง ส่งผลให้ร่างกายซูบผอมเดินไปทางไหนมีแต่คนกลัว เด็กตัวเล็กๆ หันมาเห็นยังร้องไห้ ทำให้ยิ่งท้อใจอย่างมาก จึงเริ่มหาหนังสืออ่านเพื่อเพิ่มพลังบวกให้กับตนเอง จนมาเจอหนังสือของหนุ่มเมืองจันท์ ซึ่งในนั้นเขียนว่า เราเข้าใจทุกคนบนโลกไม่ได้ แต่เราทำให้เขาเข้าใจเราได้” หลังจากนั้นจึงมีกำลังใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น เริ่มวิ่งครั้งแรก ได้แค่ 20 เมตร เริ่มหอบ เห็นดาว หน้ามืด แต่ก็ลุกขึ้นมาวิ่งต่อเหนื่อยก็วิ่งช้าลง ไม่ไหวก็กลับบ้าน ก็มีน้อยใจเหมือนกันว่า ทำขนาดนี้แล้วไม่สำเร็จสักที แต่เราก็มีคำถามกับตัวเองมากมาย “เราจะหยุดหรือจะไปต่อ” เราก็วิ่งต่อ ไม่หยุด

จากความคิดบนที่นอนที่ไม่ยอมแพ้ ทำให้เราลุกขึ้นมาวิ่งไม่ยอมหยุด จนได้บังเอิญเริ่มเข้าร่วมงานวิ่งแบบไม่ได้ตั้งใจ  โดยเพื่อนชวนไปวิ่งแทนแฟนที่ป่วย ซึ่งลงระยะวิ่งไว้ 10 กิโลเมตร ตนก็รับปากไปทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าจะวิ่งไหวไหม วิ่งไปซักระยะนึงก็เริ่มมีอาการเหนื่อย  แต่เมื่อมองไปทางแยกข้างหน้าระหว่าง 5 กิโลเมตร กับ 10 กิโลเมตร จึงคิดในใจว่า หากวิ่งไปทาง 5 กิโลเมตร ตนก็แค่ได้ลงมือกระทำ แต่หากวิ่ง 10 กิโลเมตร นั่นหมายถึงตนทำได้ และสุดท้ายก็ทำได้ หลังจากนั้นก็เริ่มออกวิ่งพัฒนาตนเองจนหลงรักการวิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ได้เจอเพื่อนใหม่ สุขภาพดีขึ้น และสุดท้ายอยากเชิญชวนให้ทุกคนลองออกมาวิ่ง อย่าท้อแท้ เอาชนะใจตนเองให้ได้ เพราะการวิ่งจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้จริงๆ” ณัฐพล เล่าให้ฟัง

ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ เด็กไทยในประเทศสิงคโปร์ ที่โดนรถไฟฟ้าทับขาขาดทั้ง 2 ข้าง

ณิชชารีย์  เป็นเอกชนะศักดิ์ เด็กไทยในประเทศสิงคโปร์ ที่โดนรถไฟฟ้าทับขาขาดทั้ง 2 ข้าง แต่ก็พลิกชีวิตด้วยความคิดบวก และปัจจุบันเป็นผู้สำรวจความสุขคนไข้ ของโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

“การได้ทำงานปัจจุบันเป็นผลมาจากการที่ได้ตัดสินใจวิ่งในงาน Thai Health Day Run ในปี 2555 เพราะเคยตังคำถามกับตัวเองว่า ‘ชีวิตนี้ตนจะไม่มีโอกาสได้วิ่งอีกแล้วหรอ?’ จึงตัดสินใจลงวิ่งโดยมีนักกายภาพเข็นรถวีลแชร์ตามตลอดเส้นทาง แต่ด้วยความพยายามจึงไม่ขอใช้รถวีลแชร์เลย

ในการวิ่งครั้งนั้นทำให้เปลี่ยนความคิดที่เคยจำกัดตนเองว่าสามารถวิ่งได้แค่ในฟิตเนส แท้จริงแล้วตนออกมาวิ่งข้างนอกได้มาร่วมพูดคุยกับนักวิ่งที่มีประสบการณ์ ถือว่าโชคดีมากที่ได้มาเจอกับสิ่งดีๆ แบบนี้ รวมถึงในงานมีการสอนวิ่งที่ถูกวิธีและให้ความรู้สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ได้อย่างครบถ้วน จึงทำให้ตนรู้สึกเหมือนได้ชีวิตใหม่อีกครั้ง ชีวิตที่กล้าออกมาเดินมาวิ่งได้เห็นรอยยิ้มได้ยินคำให้กำลังใจจากเพื่อนนักวิ่งด้วยกัน เกิดมิตรภาพที่ดี ทำให้ปัจจุบันเริ่มวิ่งได้ดีขึ้นและทำเวลาได้ดีมากขึ้น” ณิชชารีย์  เล่าพร้อมรอยยิ้มสดใส

สุนันทา เลื่อมประภัศร์ นักวิ่งวัย 78 ปี

มาถึงสุดยอดนักวิ่ง วัย 78 ปี ที่อายุไม่ใช่อุปสรรคของการออกกำลังกาย สุนันทา เลื่อมประภัศร์ ที่เริ่มวิ่งครั้งแรกตอนอายุ 50 ปี และปัจจุบันวิ่งมา 28 ปีแล้ว

“จริงๆ ตนเป็นคนไม่ได้ชอบออกกำลังกายแต่มีสาเหตุให้ต้องออกกำลังกาย เนื่องจากตอนนั้นสามีเกิดป่วย ซึ่งคุณหมอแนะนำให้ไปออกกำลังกายตนจึงตามสามีไป แรกๆ ก็นั่งรอ พอนานไปรู้สึกว่ารอแล้วเสียเวลา จึงออกกำลังกายไปพร้อมกับสามีด้วย ครั้งแรกก็เริ่มเดินก่อนแล้วเริ่มวิ่งช้าๆ สลับกันไปมา สมัยก่อนยังไม่มีการแข่งขันวิ่งมากมายแบบปัจจุบัน ใน 1 เดือนจะมี 1 ครั้ง แต่ตนก็เริ่มลงสมัครวิ่งมาเรื่อยๆ ครั้งแรกลงวิ่ง 3 กิโลเมตร และเพิ่มระยะมาเรื่อยๆ จนปัจจุบัน วิ่งระยะ 42.195 กิโลเมตร ถือเป็นการวิ่งที่ไม่หวังรางวัลใดๆ เน้นวิ่งเพื่อสุขภาพของตนเอง ตอนนี้มีเพื่อนนักวิ่งมากมายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หลายคนก็เชิญชวนให้ไปวิ่ง ตนก็ไปเพราะได้มิตรภาพมากขึ้นเรื่อยๆ มีความห่วงใยกันดูแลกันระหว่างทางวิ่งหรือแม้กระทั้งจบการแข่งขันก็ยังเป็นห่วงกันเหมือนเดิม ทำให้หายเหงา หายเครียด มีความความสุขกับการวิ่ง และจะวิ่งต่อไปเรื่อยๆจนกว่าจะวิ่งไม่ไหว เด็กๆ รุ่นใหม่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็อยากให้มาเริ่มวิ่งกันเยอะๆเพราะคุณจะได้สังคมที่กว้างขึ้นในหมู่นักวิ่งรวมถึงสุขภาพที่ดีมากขึ้นด้วย” สุนันทา เชิญชวนทิ้งท้าย

 

หากใครที่กำลังมองหานิยามของการเปลี่ยนชีวิตหรือสร้างชีวิตใหม่ การวิ่ง อาจทำให้คุณค้นพบความหมายของชีวิตที่เปลี่ยนไปจากการออกกำลังกาย เพื่อสร้างสุขภาพที่แข็งแรงให้กับตัวเอง

ติดตามข้อมูลดีๆ ของการวิ่ง ได้ที่เฟสบุ๊ก วิ่งสู่ชีวิตใหม่