ชนะได้ทุกสิ่ง แค่..ลุกมา “วิ่ง”

ปัจจุบันเทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมของคนทุกๆ วัย ท่ามกลางทางเลือกที่หลากหลาย “การวิ่ง” ก็เป็นอีกหนึ่งช้อยส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ส่วนหนึ่งเกิดจากความสะดวก ที่ไม่ต้องใช้เทคนิคหรือความรู้ฮาวทูอะไรให้ซับซ้อน ไม่ต้องง้อเพื่อนหรือต้องรอเวลา รอสถานที่ แถมยังไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดๆ ให้ยุ่งยาก แค่ลุกขึ้นมาสวมรองเท้าวิ่งคู่เดียว..ก็พร้อมจะออกวิ่งได้ทันที

โดยเฉพาะเมื่อโครงการ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” ที่ศาสตราจารย์นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ผู้บุกเบิกกระแสการวิ่งในเมืองไทยเป็นผู้ผลักดัน ประสบความสำเร็จและสร้างแรงบันดาลใจทำให้คนตื่นตัววิ่งเพื่อสุขภาพกันทั้งเมือง

ล่าสุดได้ปล่อยหมัดฮุคเพื่อส่งสารถึงคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังบอกตัวเองว่า “เอาไว้ก่อน” “ยังไม่พร้อม” “ไม่รู้จะไหวไหม” ฯลฯ สารพัดจะหาข้ออู้หรือข้ออ้างให้ตัวเอง ผ่านทางคลิปน่ารักใสๆ ของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ซึ่งแม้จะเข้าเส้นชัยเป็นที่โหล่ แต่สาวเจ้าก็ยังยินดีปรีดากับชัยชนะครั้งนั้นอย่างหน้าชื่นตาบาน

ฉัตรชัย ประเสริฐมรรค โปรดิวเซอร์และหนุ่มผู้กำกับ

 

ฉัตรชัย ประเสริฐมรรค โปรดิวเซอร์และหนุ่มผู้กำกับ เจ้าของผลงานโฆษณาดีๆ หลายชิ้น กล่าวถึงไอเดียที่มาของแรงบันดาลใจในการผลิตคลิปชุดนี้ว่า เกิดจากการได้เห็นคนส่วนใหญ่ มักให้ความสำคัญกับผลที่ปลายทาง เช่น การวิ่งก็ต้องเข้าเส้นชัยก่อนคนอื่น ต้องวิ่งได้มากกว่าคนอื่น หรือต้องมีผลตอบแทนเป็นเหรียญรางวัลเสื้อสามารถต่างๆ นาๆ

“ผมมองว่าคนเรา เวลาตั้งใจจะทำอะไรดีๆ ให้ชีวิตตัวเอง ขอแค่ให้ได้เริ่มต้น ลุกมาลงมือทำ เอาชนะใจตนเองให้ทำงานนั้นๆจนสำเร็จลุล่วง อันนั้นคือประเสริฐดีงามที่สุดแล้ว

สมมุติเราบอกว่าจะวิ่งเพื่อสุขภาพ เพื่อลดความอ้วน มันไม่เห็นสำคัญเลยว่า ต้องวิ่งชนะ ต้องวิ่งได้โห สี่สิบกิโลระดับมาราธอน เอาง่ายๆ ว่า แค่ตื่นเช้านี่ การลุกจากเตียงตอนเช้าได้นี่คือชัยชนะยิ่งใหญ่มากเลยนะ หรือบางคนที่วิ่งไปก็แอบคิดไปว่า เรามาทรมานตัวเองทำไมเนี่ยะ กลับไปนอนที่นอนสบายๆ ดีกว่ามั้ย คือมันจะเหนื่อยจนอยากจะเลิก เหมือนตัวนางฟ้ามันจะกระซิบที่หูข้างนึง สู้ๆ อีกนิดเดียวเอง แต่ตัวปีศาจ ก็ตามมากรอกหูเราว่า เฮ้ย พอๆ เลิกเถอะ ทีนี้เราจะฟังตัวดีหรือตัวร้าย นี่ไงชัยชนะที่ผมว่า ไม่ได้สู้กับใครครับ สู้กับตัวเองทั้งนั้น แค่ลุกขึ้นมาทำ นั่นละชนะตั้งแต่เริ่มต้นแล้วครับ”

ด้วยไอเดียบรรเจิดขนาดนี้เอง ที่ทำให้คลิปใสๆ แต่ใส่ใจทุกรายละเอียด แม้จะสั้นแต่เต็มไปด้วยข้อคิดที่สอดแทรกอยู่ บางที สิ่งที่สาวน้อยกับหนุ่มคู่หูในคลิป อาจจะทำให้คุณสะเทือนไปทั้งใจก็ได้ และที่สำคัญ มันยังตอกย้ำเรื่องจริงที่หลายคนประสบด้วยตนเองมาแล้ว ว่า “วิ่งเปลี่ยนชีวิต” หรือ “Running can change your life” เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริงๆ

อยากสัมผัสวินาทีแห่งความสุข ที่นักวิ่งหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ตัวลอยเบาหวิวเหมือนกับนกที่ได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระ” นั้นเป็นเช่นไร ประสบการณ์และความภาคภูมิใจในตัวเองที่เงินหาซื้อไม่ได้ เป็นความสุขแบบที่ไม่มีขายที่ไหนในโลก

หลังคลิปนี้ถูกปล่อยออกไปไม่กี่ชั่วโมง คอมเมนท์ยาวเหยียดที่ตามมา มีแต่คนพิมพ์คำว่า “ดูแล้วอยากไปวิ่ง” อยากรู้ว่าจริงมั้ย คลิกเบาๆ ที่คลิปด้านล่าง รับชมไปพร้อมๆ กัน