โรงเรียนนานาชาติ ‘โชรส์เบอรี’ ทุ่ม 2,600 ล้าน เปิดแคมปัสใหม่รองรับความต้องการศึกษามากขึ้น

ไม่ว่าจะมีการจัดอันดับมากี่ปี ‘โชรส์เบอรี’ ก็มักจะมีชื่อติดในโผโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในประเทศไทย ด้วยจำนวน 640,000 บาท / ปี (1 ปีมี 3 เทอม เท่ากับว่าเทอมละประมาณ 213,000 บาท)

แม้โรงเรียนนานาชาติจะดูเป็นการศึกษาราคาแพงในสายตาของคนส่วนใหญ่ แต่เชื่อหรือไม่ว่าทุกวันนี้โชรส์เบอรี อีกหนึ่งโรงเรียนนานาชาติชั้นนำของเมืองไทยกลับไม่สามารถรองรับความต้องการของผู้ที่เข้ามาสมัครเรียนได้เพียงพอ นั่นทำให้โชรส์เบอรีจำเป็นต้องปฎิเสธเด็กที่เข้ามาสมัครกว่า 640 คน

เมื่อ Demand มากเกินกว่า Supply โชรส์เบอรีจึงตัดสินใจที่จะเปิดแคมปัสใหม่ที่ใช้ชื่อว่า โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี กรุงเทพ ซิตี้ แคมปัส ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ ใจกลางเมืองย่านสุขุมวิท-พระราม 9 ด้วยงบลงทุนกว่า 2,600 ล้านบาทของชาลี โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติโชร์สเบอรี กรุงเทพ หนึ่งในทายาทตระกูลโสภณพนิชหรือที่เรารู้จักกันดีในนามเจ้าของธนาคารกรุงเทพ

โดยโชรส์เบอรี กรุงเทพ ซิตี้ แคมปัส จะรองรับนักเรียนในระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษากว่า 640 คน

เมื่อเทียบสัดส่วน ขนาดของพื้นที่อาจจะดูมากกว่าจำนวนของนักเรียน และถ้ามองในทางธุรกิจโชรส์เบอรี ยังสามารถรับนักเรียนเพิ่มได้อีกจำนวนมาก

แต่ชาลีกลับมองไปถึงเรื่องคุณภาพของการศึกษา เพื่อให้การศึกษาระดับอนุบาลและประถมในประเทศไทยก้าวไปอีกขั้น ด้วยสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ทันสมัย ปลอดภัย และมีพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติให้เด็กได้ใช้สอย

ซึ่งสภาพแวดล้อมเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการศึกษาและการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพ แตกต่างจากการเรียนการสอนแบบเดิม ๆ ที่ถูกสอนด้วยตำราและคำบอกของครูในห้องสี่เหลี่ยม ๆ เท่านั้น

“การมีสถาบันการศึกษาชั้นเลิศในประเทศไทย เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลดีต่อระดับความน่าสนใจของประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายของการลุงทนจากต่างประเทศ เนื่องจากผู้บริหารระดับสูงชาวต่างชาติจะคำนึงถึงเรื่องการศึกษาของบุตรหลานเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆในการตัดสินใจเลือกประเทศที่จะเข้าไปอยู่อาศัยและทำธุรกิจ “-ชาลี โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งโรงเรียนนานาชาติโชร์สเบอรี กรุงเทพ 

แม้ในปัจจุบันจะมีการแข่งขันของโรงเรียนนานาชาติในบ้านเรามากมาย แต่สิ่งทีี่ทำให้โชรส์เบอรียังคงเป็น Top Of Mind ในความรู้สึกของผู้ปกครองหลาย ๆ คนนั่นคือเรื่องของการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นจากประสบการณ์กว่า 15 ปีของโชรส์เบอรีจนกลายเป็น Branding ที่ผู้ปกครองต่างไว้วางใจ หรือบุคลากรและคุณครูส่วนใหญ่ที่มีประสบการณ์สอนทั้งในไทยและประเทศอังกฤษ

และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือความต่อเนื่องของบุคลากร ซึ่งกว่า 85-90% ยังคงทำงานอยู่ที่โชรส์เบอรี และนั่นก็ทำให้การเรียนรู้ของเด็ก ๆ เป็นไปอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

โดยตอนนี้โชรส์เบอรี กรุงเทพ ซิตี้ แคมปัส กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดการเรียนการสอนในเดือนสิงหาคมปี 2018 ซึ่งเป็นการก่อสร้างแบบเสร็จสมบูรณ์ ไม่มีการต่อเติมหรือสร้างเพิ่มในขณะเปิดการเรียนการสอน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและบุคลากร

และแม้จะยังสร้างไม่เสร็จ แต่กลับมีผู้ปกครองเข้ามาจองสิทธิ์การศึกษาให้กับบุตรหลานของตัวเองแล้วมากถึง 40 ที่ ซึ่งการเรียนชั้นอนุบาล-ประถมที่โชรส์เบอรี กรุงเทพ ซิตี้ แคมปัส ยังสามารถการันตีได้ด้วยว่า นักเรียนจะได้รับสิทธิ์ในการศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมที่โชรส์เบอรี กรุงเทพ – ริเวอร์ไซด์ แคมปัส อย่างแน่นอน