ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จได้แบบบุคคลชั้นนำ

มองการณ์ไกล : นอกเหนือจาก Steve Jobs แล้ว Bill Gates ,Jeff Bezos และ Elon Musk คือบุคคลชั้นนำในวงการธุรกิจและเทคโนโลยี ที่ถูกอ้างถึงเป็นประจำ เพราะแต่ละคนเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารที่พา Microsoft ,Amazon และ Tesla ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ จนนักธุรกิจรุ่นใหม่หลายคนมองเป็นต้นแบบ ซึ่งทั้ง 3 มีเคล็ดลับความสำเร็จร่วมกันที่น่าสนใจ เริ่มจากข้อแรกทุกคนล้วนมองการณ์ไกล ยืนยันได้จากจุดเริ่มต้นของแต่ละบริษัท โดยเมื่อปี 1975 ที่ Bill Gates ตัดสินใจออกจากมหาวิทยาลัย Harvard หลังเรียนไป 2 ปี เพื่อก่อตั้ง Microsoft ร่วมกับ Paul Allen เพราะมั่นใจว่า Software จำเป็นต่อคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่จะได้รับความนิยมในอนาคต ส่วน Jeff Bezos ที่ก่อตั้ง Amazon – ร้านหนังสือ Online ในปี 1995 พร้อมตั้งเป้าขยายสู่ E-Commerce Website ที่มีสินค้าทุกอย่างไว้รองรับทุกความต้องการ

เชื่อมั่นในตัวเองและทีมงาน : เคล็ดลับความสำเร็จข้อต่อมาของทั้ง 3 คือความเชื่อมั่นในตัวเองและทีมงานว่าเป้าหมายระยะยาวที่วางไว้จะเป็นจริง ซึ่งแน่นอนว่าต้องยอมปล่อยให้รางวัลหรือผลประโยชน์ที่กำลังจะเอื้อมถึงหลุดลอยไป ยืนยันได้จาก Gates ที่ยอมสละโอกาสได้เป็นบัณฑิตคณะคอมพิวเตอร์ในสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของสหรัฐ ส่วน Bezos ที่ตัดสินใจลาออกจาก DE Shaw บริษัทบริหารการลงทุนซึ่งหมายความว่าต้องชวดเงิน Bonus ของปี 1994ด้วย เพราะเชื่อมั่นว่าที่สุดแล้วร้านหนังสือ Online เล็กๆ ที่ใช้โรงรถเป็น Office แห่งแรกจะประสบความสำเร็จ

ไม่ตัดสินใจนานเมื่อต้องออกจาก Comfort Zone : เกียรติยศและเงินทองเป็นตัวฉุดรั้ง ให้หลายคนนั่งรากงอกอยู่ในพื้นที่สุขสบาย (Comfort Zone) แต่ไม่ใช่กับมหาเศรษฐีวงการเทคโนโลยี 3 คนนี้ เพราะพวกเขาเห็นว่าการเสี่ยงครั้งต่อไปจะนำพาความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่ามาให้ โดยในกรณีของ Musk ก่อนที่จะดังไปทั่วโลกจาก Tesla รถพลังงานไฟฟ้า เขาเคยหันหลังให้กับการศึกษาระดับปริญญาเอกในมหาวิทยาลัย Stanford เพื่อไปตั้ง Zip2 บริษัท Software ผลิตหนังสือพิมพ์ร่วมกับน้อยชาย ซึ่งต่อมาCompaq ทุ่มเงิน 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 700 ล้านบาท) ซื้อไป และแทนที่จะนำเงินก้อนนี้ใช้ซื้อหาความสุขแต่ Musk กลับนำไปใช้ตั้ง X.com บริษัทชำระเงิน Online ที่ต่อมาควบรวมกับกิจการกับ Paypal และไม่นานก็ถูก Ebay ซื้อไปด้วยเงินถึง 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 52,000 ล้านบาท)

ต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ครบวงจร : คนที่ประสบความสำเร็จต้องมองเกมขาดและมีวิสัยทัศน์กว้างไกล รู้ว่าจะก้าวต่ออย่างไรให้ยิ่งใหญ่ได้อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันต้องมีฐานการผลิตที่ครอบคลุมและต่อยอดผลิตภัณฑ์ได้ครบทุกความต้องการของผู้บริโภค โดยกรณีของ Microsoft เมื่อปี 1994 ซึ่ง Gates ยังนั่งเก้าอี้ CEO ได้มีการซื้อกิจการ Softimage บริษัท Software ด้านภาพ 3 มิติสัญชาติแคนาดา และตามด้วย Altermira บริษัท Software ด้านภาพอีกแห่งในปีถัดมา ส่วน Amazon ที่ยังอยู่ภายใต้การบริหารของ Bezos มาจนถึงปัจจุบัน ได้พัฒนาจากร้านหนังสือ Online สู่ค่าย E-Commerce ที่มีสินค้าหลากหลายพร้อมระบบ Logistic อันทันสมัย

ฝันใหญ่และพยายามไม่ลดละ : เคล็ดลับความสำเร็จข้อสุดท้ายที่ทั้ง 3 มีเหมือนกันคือ การฝันใหญ่และมุ่งมั่นสานฝันให้เป็นจริงอย่างไม่เคยลดละ โดยในกรณีของ Gates ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีวงการ Software จากเด็กที่หลงไหลในเทคโลโลยีและคอมพิวเตอร์ ส่วน Bezos ที่เริ่มจากเด็กอัจฉริยะ สู่เจ้าของค่าย E-Commerce ยักษ์ใหญ่มีสินค้าหลากหลาย และกำลังก้าวไกลไปอีกขั้นด้วย Blue Origin บริษัทสำรวจอวกาศ เพื่อทำให้ฝันวัยเด็กที่เคยเขียนไว้ในสมุดการบ้านที่ว่า “อนาคตของมนุษยชาตินั้นไมใช่ดาวเคราะห์โลก” เป็นจริง ด้าน Musk ก็ทยอยสะสมเงินทุนจากบริษัทด้านเทคโนโยลีมากมาย เพื่อฝันใหญ่ 2 เรื่องที่เขาหลงไหลมาแต่เด็ก คือรถพลังงานไฟฟ้าและการสำรวจอากาศ ซึ่งปัจจุบันปรากฏให้เห็นแล้วด้วย Tesla และ SpaceX โดยบริษัทหลังมีจุดเริ่มต้นจาก Hitchhiker’s Guide to the Galaxy นิยายวิทยาศาสตร์ว่าด้วยการท่องอวกาศที่ได้อ่านตอนเด็ก / entrepreneur