มีความสุภาพ : หากได้รับความเคารพรักจากสมาชิกสังคมที่สังกัด ชีวิตและหน้าที่การงานย่อมราบรื่น เพราะจะคิดจะทำอะไรก็มีคนคอยสนับสนุน และหากเกิดติดขัดหรือเผชิญความขัดแย้ง ไม่นานก็จะคลี่คลาย โดยเคล็ดลับข้อแรกที่จะทำให้คุณเป็นคนน่ารัก น่าเคารพคือ ความสุภาพซึ่งแสดงออกผ่านทางการพูดขอบคุณให้ติดปาก ขอความช่วยเหลืออย่างนุ่มนวล และเอ่ยคำทักทายพร้อมรอยยิ้ม เชื่อเถอะว่าไม่ว่าใครก็ต้องนึกชื่นชมคุณอยู่ในใจกับพฤติกรรมแบบนี้ เนื่องจากทุกคนล้วนอยากได้รับการปฏิบัติที่ดีด้วยทั้งนั้น

ตามด้วยเอาใจเขามาใส่ใจเรา : ในชีวิตประจำวันที่คงมีบางครั้งที่เราต้องเจอเรื่องขัดใจหรือไม่สบอารมณ์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการไม่คิดเผื่อคนอื่น ละเลยผลกระทบของการกระทำ ดังนั้นเพื่อยุติวงจรที่ผิดๆเหล่านี้ เราควรเอาใจเขามาใส่ใจเราและเลี่ยงทำเรื่องที่พาความเดือดร้อนมาให้ผู้อื่น โดยเฉพาะในสถานที่ที่เป็นสาธารณะสมบัติหรือต้องใช้ร่วมกับผู้อื่นๆ เช่น ควรรักษาความสะอาดเมื่อไปใช้ห้องน้ำ โดยการมองถึงปฏิกิริยาลูกโซ่จากผลกระทำของเราเอง ไม่ได้แค่ช่วยให้เราได้รับความเคารพรักเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมให้สังคมดีขึ้นอีกด้วย

เป็นผู้ฟังที่ดีไม่ว่าคุยกับใคร : ความที่เป็นสมาชิกในสังคม คนเราจึงต้องติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง โดยให้คิดอยู่เสมอก่อนเปิดบทสนทนาทุกครั้งว่า การพูดและฟังนั้นสำคัญพอๆกัน เพราะคงไม่เกิดประโยชน์อะไรถ้ามีแต่ผู้พูดแล้วไม่มีผู้ฟัง หรือฟังแต่ไม่เข้าใจแบบที่เรียกว่า “ฟังแต่ไม่ได้ยิน” ดังนั้นเพื่อให้ทุกบทสนทนาดำเนินไปอย่างราบรื่น ส่งเสริมความเข้าใจระหว่างกันและต่อยอดสู่การปฏิบัติอย่างได้ผล คุณต้องเป็นผู้ฟังที่ดี เปิดโอกาสให้คู่สนทนาได้พูด พร้อมให้ตัวคุณเองได้เปิดใจทำความเข้าใจอีกฝ่ายด้วย ซึ่งกำไรที่จะตามคือความเคารพรักจากผู้อื่นนั่นเอง

ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือเมื่อมีโอกาส : การพึ่งพาอาศัยกันเป็นกฏทองที่ใช้ได้ทุกสังคมและสิ่งมีชีวิตใดก็ตามที่อยู่กันเป็นกลุ่ม โดยในภาพใหญ่จะทำให้สังคมนั้นเกิดความสามัคคีและมีความเห็นแก่ตัวในหมู่สมาชิกน้อย ขณะที่ในระดับย่อย จะลดความขัดแย้งและส่งผลให้ผู้ที่ยื่นมือไปช่วยเหลือผู้อื่นก่อนได้รับการยกย่อง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อถึงคราวที่ Mr.Nice Guy เหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือบ้าง ผู้อื่นก็ยินดีทำให้แบบแทบไม่ต้องร้องขอ ดังนั้นควรยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือสมาชิกในสังคมคุณบ้างเมื่อมีโอกาส ซึ่งอาจเป็นแค่ช่วยถือของหรือเปิดประตูให้ ไปจนถึงอาสาทำงานที่เพื่อนร่วม Office ไม่ถนัดแต่คุณทำได้ดี เพราะอย่างที่บอกไป เมื่อถึงคราวที่คุณอยากให้ช่วยบ้าง ธารน้ำใจจะได้ไหลมาหาโดยที่ไม่ต้องร้องขอ

ทำพลาดต้องยอมรับผิด : ทุกอย่างที่ทำลงไปมีผลตามมาเสมอ และส่วนใหญ่การตัดสินใจหรือการเลือกของตัวเราเองนั่นแหละที่เป็นต้นเหตุ ดังนั้นถ้าเคราะห์ร้าย เรื่องที่อยู่ในความรับผิดชอบเกิดพลาดขึ้นมา ให้ยืดอกยอมรับผิดและหาทางป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ขณะเดียวกันก็อย่าโทษคนอื่น อ้างเหตุผลหรือแก้ตัวเด็ดขาด เพราะคนที่ผิดแล้วแก้ไข ย่อมได้รับความเชื่อถือมีคนเคารพยกย่อง มากกว่าคนที่ผิดแล้วแก้ตัว และหากความผิดที่ปกปิดไว้ถูกโปดเปิง ชื่อเสียงที่สั่งสมมาอาจจะกลายเป็นชื่อเสียโดยไม่คาดคิด

ไม่คิดแค้นเคืองโกรธใครนาน : เป็นปกติของเรื่องขัดแย้งที่ทำให้คู่ปฏิปักษ์ไม่สบายใจ ข้างในร้อนรุ่ม แต่ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดดับไฟในใจลงได้ก่อน มิตรภาพก็จะกลับมางอกงามอีกครั้ง หรืออย่างน้อยเรื่องร้ายก็จะไม่ลุกลามบานปลายใหญ่โต ดังนั้นเมื่อโกรธใคร ก็ไม่ควรผูกใจเจ็บนานและควรหาทางให้อภัยคู่กรณี โดยฝ่ายที่ทำได้ก่อนจะได้รับการเคารพยกย่อง ตรงกันข้ามกับฝ่ายที่ยังไม่ปล่อยวาง ซึ่งจะถูกมองว่าเจ้าคิดเจ้าแค้นจนไม่มีใครอยากผูกมิตรด้วย

พร้อมก้าวไปข้างหน้าเมื่อความเปลี่ยนแปลงเข้ามา : หากเราเคารพใครสักคน นั่นหมายความว่าคนนั้นต้องมีความอาวุโสหรือเป็นรุ่นพี่ในระดับหนึ่ง อาจเป็นอายุที่มากกว่าหรือมีประสบการณ์ในสายงานมามากมาย แต่เมื่อเจอความเปลี่ยนแปลง “รุ่นใหญ่” บางคนกลับตั้งแง่ต่อต้าน เพียงเพราะว่าไม่คุ้นเคย ดังนั้นถ้าอยากเป็นผู้ที่ได้รับความเคารพรักไปนานๆ ต้องรู้จักปรับตัว รับความเปลี่ยนแปลงให้ได้ ใช้เป็นโอกาสหมุนให้ทันโลกและเป็นคนที่ทันสมัยอยู่เสมอ / entrepreneur