ในปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก อินโฟกราฟฟิค (Infographic) หรือข้อมูลของเรื่องราวต่างๆ แบบสรุปย่อผสมผสานกับการนำเสนอในฉบับภาพกราฟิกที่ทั้งอ่านง่ายและสีสันสวยงามอย่างแน่นอน ในยุคที่สื่อดิจิตอลและโลกโซเชียลมีอิทธิพลต่อการอ่านและแชร์ข่าวสาร การนำเรื่องราวที่มีเนื้อหาเยอะ อ่านยาก มาเปลี่ยนให้กลายเป็นภาพ เป็นวิธีดึงดูดความสนใจและทำให้คนที่เลื่อนผ่านมาเจออินโฟกราฟฟิค (Infographic) นั้นเผลออ่านเรื่องราวที่คุณต้องการนำเสนอโดยไม่รู้ตัว

การทำอินโฟกราฟฟิค (Infographic) จึงกลายมาเป็นเครื่องมือนำเสนอข้อมูลรูปแบบใหม่ที่องค์กรหรือธุรกิจให้ความสำคัญอย่างมาก แต่คุณรู้ไหมคะว่า การทำ Infographic ที่ดีนั้น มีหลักการอย่างไรบ้าง บทความของเราวันนี้จะมาตอบข้อสงสัยด้วยเคล็ด(ไม่)ลับจาก Fastwork ที่เรารวบรวมมาให้ 4 ข้อ ซึ่งจะช่วยให้การทำ Infographic ของคุณดูมีความเป็นมืออาชีพ สวยงามและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างแน่นอน

เคล็บลับที่ 1 มีการวางแผน

การทำ Infographic คือการบอกเล่าเรื่องราวของคอนเทนท์ต่างๆ เพราะฉะนั้นการวางแผนว่าคุณจะนำเสนอออกมาอย่างไร ใช้รูปแบบ Infographic แบบไหน สีหลักที่ใช้คือสีอะไร ไปจนถึงข้อมูลอะไรที่กลุ่มเป้าหมายต้องการรู้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การทำ Infographic มีประสิทธิภาพและมีแนวทางที่ชัดเจนขึ้น

เคล็ดลับที่ 2 ข้อมูลน่าเชื่อถือและสรุปข้อมูลได้ดี

ที่มาภาพ https://fastwork.co/user/hffblbce/infographics-26730636

การทำ Infographic ต้องทำการหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้อ่านได้ โดยข้อมูลต่างๆ ต้องมีความน่าสนใจและมีแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังต้องสรุปสาระสำคัญได้ดีเพื่อให้เนื้อหาของอินโฟกราฟิกมีความกระชับ น่าอ่าน ไม่เวิ่นเว้อ

เคล็ดลับที่ 3 การออกแบบมีความน่าสนใจ

ที่มาภาพ https://fastwork.co/user/paopowxx/infographics-5020826/

จุดเด่นของการทำ Infographic คือการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สีสัน รูปภาพ กราฟ หรือแผนภูมิต่างๆ ความสวยงามน่าดึงดูดและการออกแบบที่มีสไตล์เหมาะสมกับเนื้อหาคือสิ่งที่จะทำให้คนสนใจการนำเสนอของเราเป็นอันดับแรก

เคล็ดลับที่ 4 เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด

หากเราทำ Infographic ออกมาสวยงามสุดๆ แต่เนื้อหาไม่มีประโยชน์หรือไม่สามารถตอบสนองความอยากรู้ให้แก่ผู้อ่านได้ Infographic ของเราก็จะกลายเป็นแค่ภาพๆ หนึ่งที่แปะอยู่บนหน้าเพจหรือเว็บไซต์เท่านั้น เพราะฉะนั้นในการทำ Infographic ที่ดีจะต้องคำนึงถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการอย่างตรงจุด

และนี่ก็คือเคล็ด(ไม่ลับ) 4 ข้อ จาก Fastwork ที่จะช่วยให้การทำอินโฟกราฟฟิค (Infographic) ของคุณออกมาดียิ่งขึ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ต้องการผู้ช่วยมืออาชีพในการทำ Infographic ลองเลือกใช้บริการนักออกแบบ Infographic มืออาชีพจาก Fastwork.co แหล่งรวมฟรีแลนซ์คุณภาพหลากหลายสาขา รวมถึงนักออกแบบ Infographic ที่พร้อมสร้างสรรค์ Infographic ที่สวยงามและมีความเป็นมืออาชีพให้แก่คุณค่ะ