Thai Health Day Run อีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายด้วยการวิ่งเพื่อสุขภาพที่ดี

โครงการนี้เริ่มตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555ได้รับผลตับรับจากคนไทยเป็นอย่างดี และได้กระตุ้นให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่เข้าสู่สนามวิ่ง รวมถึงต่อยอดเป็นเทรนด์การวิ่งมินิมาราธอนต่างๆ มากมาย

Thai Health Day Run มีคำขวัญอยู่ว่า “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” (Run for New Life) ที่หมายความถึงให้การวิ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ได้เริ่มวิ่งหรือวิ่งอยู่จะเข้าใจความหมายของคำขวัญนี้เป็นอย่างดี

สำหรับที่มาของคำขวัญ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” (Run for New Life) นั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะผู้ที่ให้กำเนิดคำนี้คือ ศาสตราจารย์นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม และเป็นผู้บุกเบิกกระแสการวิ่งในเมืองไทยตั้งแต่เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา

สาเหตุที่ศ.นพ.อุดมศิลป์ให้ความสนใจในการวิ่งเนื่องจากป่วยเป็นโรคหัวใจ “พอรู้ว่าเป็นโรคหัวใจ ไม่รู้จะจัดการตัวเองอย่างไร ตอนนั้นผมเพิ่งอายุ 40 กว่าปี บ้านยังผ่อนไม่หมด เมียก็ยังสาว ลูกก็ยังเล็ก อาการโรคหัวใจเหมือนมีระเบิดอยู่ในร่างกาย จะจุดเมื่อไรก็ไม่รู้ แต่ผมตายไม่ได้”

ขณะที่ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย คุณหมอก็ได้อ่านนิตยสาร Asia Runner และเจอบทความที่เปลี่ยนชีวิตอย่างสิ้นเชิง ในบทความนั้นเล่าว่า ชายคนหนึ่งชื่อจอห์น เป็นโรคหัวใจ และหมอบอกว่าเขาจะต้องตายในไม่ช้า แต่จอห์นเชื่อในร่างกายตัวเอง เขาใช้การออกวิ่งเยียวยาโรคร้ายจนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เมื่ออ่านจบ คุณหมอเกิดความประทับใจมาก และตัดสินใจที่จะรักษาตัวเองด้วยสองขาเหมือนนายจอห์นนี้แหละ!

หลังจากที่ตัดสินใจ “เปลี่ยน” ชีวิตที่ป่วยด้วยการวิ่ง มาถึงตอนนี้ นอกจากจะหายจากอาการเส้นเลือดหัวใจตีบแล้ว ในวัย 76 ปี ท่านยังดูกระฉับกระเฉง แข็งแรง และใช้ชีวิตทั้งชีวิตเพื่อแบ่งปันความสุขจากการวิ่งให้แก่คนไทย

“ผมน่าจะเป็นคนไทยคนแรก ที่ไปวิ่งที่ฮอนโนลูลูมาราธอนที่ฮาวาย ระยะทางกว่า 42 กิโลเมตร กลับมา ผมก็คุยลั่นศิริราช จนศาสตราจารย์นายแพทย์ประเวศ วะสี ชวนมาเขียนคอลัมน์เรื่องการวิ่งในนิตยสารหมอชาวบ้าน ชื่อคอลัมน์วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่ และกลายเป็นวิ่งสู่ชีวิตใหม่ในตอนหลัง”

ต่อมาไม่นาน งานเขียนคอลัมน์ดังกล่าวก็ได้รับการรวมเล่มเป็นหนังสือ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่” ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมาก มีการพิมพ์ซ้ำหลายครั้ง และถือเป็นคัมภีร์ที่นักวิ่งต้องอ่าน

นอกจากนี้ ศ.นพ.อุดมศิลป์ยังอยู่เบื้องหลังการจัดงานวิ่งมาราธอนระดับปรากฏการณ์มากมาย และยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน รวมถึงคนที่ไม่สนใจในการวิ่ง หันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการวิ่ง

 

ข้อมูลจาก: สสส.