Case Study ผู้นำตลาด : ซีพีเอ็นกับการนำ CRM มาใส่ใน The 1 Card ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ลูกค้าได้รอบด้าน

เทคโนโลยีส่งผลต่อผู้บริโภค ผู้บริโภคส่งผลต่อภาคธุรกิจที่ต้องปรับตัวให้ทันต่อการรองรับพฤติกรรมของลูกค้า ในช่วงปีที่ผ่านมาเราจึงเห็นรีเทลเจ้าใหญ่หลายรายในประเทศไทยนำเทคโนโลยีมาช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างรอบด้านมากขึ้น

หนึ่งในนั้นคือ ‘ซีพีเอ็น’ ที่ถ้าใครใช้บริการรีเทลในเครือเซ็นทรัลบ่อย ๆ ก็จะรู้จักบัตร ‘The 1 Card’ เป็นอย่างดี

‘The 1 Card’ คือบัตรคอยมอบสิทธิพิเศษต่าง ๆ ให้กับลูกค้าที่ใช้บริการมาตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งนับเป็นเวลากว่า 11 ปี และมีฐานลูกค้าที่ถือบัตรในปัจจุบันอยู่ 12 ล้านคน

11 ปี กับ 12 ล้านคนผู้ถือบัตร นี่ถือเป็นฐานข้อมูลชั้นดีในการนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อทำตลาดให้เหมาะสม ตอบสนองต่อพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างรอบด้าน

และเพื่อตอบรับกับเทรนด์การใช้เทคโนโลยีของผู้บริโภคนี้ ล่าสุดทางซีพีเอ็นจึงได้ออกมาทำ 3 แคมเปญใหม่ที่ใช้ชื่อว่า

The 1 Card Everyday ให้ทุกวัน ได้ทุกวัน

The 1 Card Gifts ดีที่สุดในวันพิเศษ

และ The 1 Card Experience สู่ประสบการณ์ที่เหนือกว่า

ไม่เพียงแต่เก็บสะสมคะแนนเพื่อรับของรางวัลได้เหมือนเดิม แต่การหันมาเพิ่มงบลงทุนกว่า 50 ล้านบาทของซีพีเอ็นในครั้งนี้จะเป็นการสร้างประสบการณ์ในการช็อปปิ้งแก่ลูกค้าได้มากขึ้น Personalized มากขึ้น 

เพราะ The 1 Card จะนำ Data ในการใช้จ่ายของคุณมาวิเคราะห์เป็นพฤติกรรมต่าง ๆ ว่าคุณชอบหรือไม่ชอบอะไร ซึ่งนั่นเท่ากับว่าคุณจะได้รับโปรโมชั่นและข้อมูลข่าวสารจากแบรนด์ที่ตัวเองชื่นชอบหรือสนใจเท่านั้น

ถ้ายังไม่เห็นภาพคงต้องขอยกตัวอย่างมาอธิบายให้เข้าใจกันมากขึ้น

หากคุณชอบซื้อเสื้อผ้าจากร้านในเครือ Jaspal ทาง The 1 Card ก็จะมอบสิทธิพิเศษส่งตรงถึงลูกค้าที่ซื้อสินค้าอยู่แล้วและกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ที่มี Lifestyle ที่ตรงกับแบรนด์

หรือแคมเปญ The 1 Card Everyday x Groove ข้อมูลบอกว่ากลุ่ม First Jobber ส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเป็นสมาชิก The 1 Card มากเท่าไหร่นัก The 1 Card ก็เลยชวนร้านอาหารในโซนกรู๊ฟ เช่น Hobs, Wine I Love You, Peek-a-Boo ฯลฯ มาจัดโปรโมชั่น มื้อเที่ยงเริ่มต้นที่ 99 บาทกัน เพราะว่าตรงนั้นมีอาคาร The Offices at CentralWorld อยู่

ผลคือได้รับความสนใจมาก ยอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 50% ที่สำคัญเพียงแค่เป็นสมาชิกบัตรเดอะวันคาร์ด ก็สามารถสแกนรับสิทธิ์ได้เลย 

เรียกได้ว่าเป็น Win-Win Situation ทางเซ็นทรัลแฮปปี้-ร้านค้าแฮปปี้-สุดท้ายลูกค้าก็แฮปปี้ตามไปด้วย

นอกจากแคมเปญต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้จะตอบสนองต่อเทรนด์ของผู้บริโภคในปัจจุบันและเสริมภาพลักษณ์ของการเป็นผู้นำรีเทลในประเทศไทย นี่ยังจะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้ภาพใหญ่ของทางเซ็นทรัลที่หวังจะให้เป็น Center of Life หรือศูนย์กลางของการใช้ชีวิต เป็น One Stop Service ที่มาแล้วตอบโจทย์ทุกความต้องการ สามารถมาได้ทุกวัน แม้จะไม่มีโอกาสพิเศษ 

จะแวะมาซื้อของหรือทำธุระเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ แต่คำว่าเล็กๆ น้อยๆ นี้ ถ้าคุณมีบัตรเดอะวันคาร์ด คุณจะต้องยิ่งพิเศษกว่าใคร