ไทยรัฐจัดทำโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 15 ฉบับ

“ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์โครงการพิเศษ จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 13 – 27 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิต อันทรงคุณค่า จากผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14  ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ รวบรวมเหตุการณ์จริงวันประวัติศาสตร์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวม 15 ฉบับ โดยจัดงานแถลงข่าวโครงการฯ ณ หอประชุมใหญ่ ชั้น 9 อาคาร 9 สำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560

วัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ ไทยรัฐ กรุ๊ป กล่าวว่า “เพื่อน้อมสำนึกใน พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไทยรัฐ กรุ๊ป ได้จัดทำ โครงการพิเศษเพื่อบันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญให้ประชาชนชาวไทยได้รับรู้และเก็บเป็นที่ระลึกผ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐในโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ที่จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 13 – 27 ตุลาคม 2560 ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ นำโดย 3 ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต, อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร และศิลปินชื่อดัง  อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม, อาจารย์เชาว์ ชุมลาภ, อาจารย์กิตติ พลศักดิ์ขวา, อาจารย์สุรเดช แก้วท่าไม้, อาจารย์เทอดศักดิ์ ไชยกาล, อาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย, อาจารย์ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ, อาจารย์สุวัฒน์ วรรณมณี, อาจารย์ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, อาจารย์สุวิทย์ ต่างสมบัติ และ อาจารย์ยุทธกิจ ประสมผล เป็นต้น พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ รวบรวมเหตุการณ์จริงวันประวัติศาสตร์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวม 15 ฉบับ

พร้อมนำแอพพลิเคชัน Thairath AR ซึ่งร่วมมือกับ อุ๊คบี (Ookbee) ผู้พัฒนาแอพพลิเคชันอ่านหนังสือสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ได้พัฒนาและนำเทคโนโลยี AR มาช่วยขยายความเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ให้เห็นภาพอันทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น อาทิ กราฟิก 3 มิติพระเมรุมาศ, วิดีโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน และกราฟิก 360 องศา ราชรถ ราชยาน และภาพเคลื่อนไหวอันวิจิตรตระการตาของหน้าปกทุกฉบับ เป็นต้น รวมชิ้นงานที่ใช้เทคโนโลยี  AR ทั้งหมดกว่า 70 ชิ้นงาน

โดยหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษยังคงจำหน่ายในราคา 10 บาท เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยหาซื้อได้ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และสำหรับคนกรุงเทพฯ สามารถสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชัน LINE MAN ได้เพิ่มเติมอีก 1 ช่องทางด้วย”

ด้าน สมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวว่า “สำหรับการร้อยเรียงเนื้อหาตลอดทั้ง 15 ฉบับ จาก 365 วันสวรรคต…โศกสลดไม่จางหาย จวบจน วันน้อมนบด้วยดอกไม้จันทน์กลางธารน้ำตา เป็นการประมวล เหตุการณ์ตั้งแต่วันเสด็จสวรรคต (13 ตุลาคม 2559) ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ (26 ตุลาคม 2560) เรียบเรียงกระบวนการเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้พสกนิกรไทยได้รับรู้ รวมทั้งอยากมอบไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ             สำหรับคนไทยรุ่นหลังได้ใช้ศึกษา นอกจากความพิเศษของหนังสือพิมพ์ตลอดโครงการ คือ การพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสเก็บรักษาไว้ระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดไปแล้ว ยังมีความพิเศษที่การพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งของแต่ละฉบับที่จะมีการร้อยเรียงถ้อยคำที่งดงามต่อเนื่องกันตลอดทั้ง 15 วัน”

ขณะที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 บินตรงจากจังหวัดเชียงรายมาร่วมงาน พร้อมนำผลงานพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ภาพสีอะคริลิกบนผ้าใบ ขนาด 100 คูณ 120 เซนติเมตร  ซึ่งจะถูกนำมาจัดพิมพ์เป็นปกฉบับแรกของโครงการ ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 มาให้ชื่นชมภาพต้นฉบับภายในงาน พร้อมกล่าวถึงความรู้สึกและแรงบันดาลใจในการวาดภาพ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” ว่า “ตั้งใจวาดภาพกายทิพย์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ของพระองค์ท่าน วิมานสิบหลังด้านบนและดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่างแทนทศพิธราชธรรม ลวดลายทองแทน สัญลักษณ์เลขเก้าไทยที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลมหมายถึงดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ซึ่งที่ใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยจะค่อยๆ วาดช่วงเช้ามืดหลังทำสมาธิ และทุกช่วงเวลาที่รู้สึกระลึกถึงพระองค์ท่าน”

ด้าน อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรมปี 2557 กล่าวถึงภาพวาดที่มีชื่อว่า “ดวงใจประชา ราชันของแผ่นดิน” เป็นภาพสีน้ำมันบนผ้าใบที่จะถูกนำมาพิมพ์เป็นปกหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2560 ว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก “กระแสพระราชดำรัส” ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เรื่องน้ำว่า “น้ำเป็นปัจจัยหลักของมวลมนุษย์และไม่ใช่มนุษย์เท่านั้น แม้สิ่งมีชีวิตทั้งหลายทั้งสัตว์และพืชก็ต้องมีน้ำ ถ้าไม่มีน้ำก็อยู่ไม่ได้ ฉะนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญควรพัฒนาขั้นแรกหรือสิ่งแรกที่นึกถึงคือ การทำโครงการชลประทานแล้วก็โครงการสิ่งแวดล้อมทำให้น้ำดี”

ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผ่านโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ ฉบับพิเศษอัญเชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน มาจัดพิมพ์เป็นปกหนังสือพิมพ์ พร้อม 1 ฉบับพิเศษรวมเหตุการณ์วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในระหว่างวันที่ 13 – 27 ตุลาคม 2560 รวม 15 ฉบับ มาพร้อมแอพพลิเคชัน Thairath AR ขยายภาพและเนื้อหาอันทรงคุณค่าในราคา 10 บาท ได้ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศหรือสั่งผ่านแอพพลิเคชัน LINE MAN สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ไทยรัฐ Call Center โทร. 02-272-1030, 02-127-1222