จิตอาสาพลังแผ่นดิน: TAXI จิตอาสา

ชีวิตที่เผชิญหน้ากับความยากจน การถูกเอารัดเอาเปรียบ กลั่นแกล้งรังแกมาสารพัดรูปแบบตั้งแต่เกิด   จนครั้งหนึ่งเกือบเสียชีวิตด้วยโชคดีที่วันนั้นได้พบคนใจบุญช่วยเหลือจนรอดชีวิตมา จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ คุณเดี่ยว – สุวรรณฉัตร พรหมชาติ ซาบซึ้งถึงความสุขของคนที่เป็นผู้รับ และตัดสินใจว่าจะใช้ชีวิตของตัวเองทำงานเพื่อช่วยเหลือคนอื่นบ้าง เพื่อตอบแทนสิ่งดี ๆ ที่ตัวเองเคยได้รับมา

“ชีวิตถูกเอาเปรียบมาตลอด ไม่เคยได้รับความเป็นธรรมเท่ากับคนอื่น เลยจำขึ้นใจว่าอย่าไปเอาเปรียบใคร เคยอยากจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง แต่โชคดีที่ปรับความคิดได้ว่า ถ้าชีวิตมันเป็นแบบนี้ เราก็ควรจะทำอะไรบางอย่างที่จะทำให้ชีวิตเรามีคุณค่า และในเมื่อทำเพื่อตัวเองไม่ได้ ก็ทำเพื่อคนอื่นดีกว่า ตั้งแต่นั้นเลยทำให้เราเลิกสนใจเรื่องตัวเอง แต่สนใจที่จะช่วยเหลือคนอื่น พอทำแล้วก็รู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่า มีความสุข ถ้าตายพรุ่งนี้ก็ไม่เสียดายชีวิต”

ทุกวันนี้คุณเดี่ยวทุ่มเทเวลาทั้งหมดเป็นแท็กซี่จิตอาสาเต็มเวลา บริการรับส่งผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต คนชรานอนติดเตียง ผู้ป่วยนั่งรถเข็นช่วยเหลือตัวเองไม่ได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ในแต่ละวันคุณเดี่ยวจะให้บริการรับอุ้มผู้ป่วยจากบ้าน รับส่งจากบ้านไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล บางวันถ้าพื้นที่ไม่ไกลกันมาก สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้สูงถึง 6 ราย นอกจากนี้ ระยะหลังคุณเดี่ยวยังดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยติดต่อเรื่องของ สิทธิผู้พิการ โดยมี พญ.จำเนียร พรหมชาติ ภรรยาคู่ชีวิตทำงานจิตอาสาเคียงข้างไปด้วยกัน

“สิ่งที่ทำเป็นความสุข เป็นคุณค่าที่ทำให้เราอยากมีลมหายใจต่อไป เคยมีผู้ป่วยรายหนึ่งนอนติดเตียง แผลกดทับลึกเต็มตัว ภรรยาเป็นคนทำงานหาเลี้ยง มีลูกสาวอยู่แค่ ป.5 คืนนั้นภรรยาเขาโทรมาขอให้ผมเข้าไปช่วยอุ้มคนป่วยออกมาส่งโรงพยาบาล ตอนไปเจออาการหนักจนเกือบคิดว่าจะตายแล้ว แต่หลังจากเราพาเขาไปติดต่อส่งตัวให้คุณหมอที่โรงพยาบาลรักษาจนเรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ตอนนี้เขาสามารถกลับมาเดินได้ มีชีวิตใหม่อีกครั้งได้แบบไม่น่าเชื่อ”

คุณเดี่ยวบอกว่าสิ่งที่ทำทุกวันนี้เหมือนการหยอดกระปุกสะสมความสุขไปเรื่อย ๆ และสิ่งที่ทำให้มีความสุขมากขึ้นไปอีก คือการที่เรื่องราวของคุณเดี่ยวกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนได้เริ่มต้นทำความดี เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความดีที่งอกงามต่อเนื่องไปอย่างไม่สิ้นสุด และคุณเองก็ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีได้ที่ www.palangpandin.com เว็บไซต์ที่รวบรวมการเข้าถึงงานอาสา ส่งเสริมให้ผู้คนออกไปมีประสบการณ์ตรงจากการทำความดี และบอกเล่าแบ่งปันเรื่องราวกิจกรรมการทำดีที่ได้ทำมา เพราะหนึ่งความดีสานต่อเป็นพลังทั้งแผ่นดิน