ที่จริงระบบ SSO Connect  หรือการเปิดให้โหลดข้อมูลบัตรประกันสังคมมาลงไว้บนมือถือของทางสำนักงานประกันสังคมนั้นได้เริ่มเปิดให้ใช้งานตั้งแต่ช่วงต้นปี 2017 ซึ่งต้องบอกว่ามีขั้นตอนที่ง่ายมาก

เพียงแค่ กรอกข้อมูล >> อ่านเงื่อนไข / ยอมรับ >> สแกน QR Code >> บัตรประกันสังคมจะมาอยู่ในมือถือได้ทันที!

คือต้องเล่าให้ฟังก่อน ว่าทำไมจู่ๆ แอดมินถึงลุกขึ้นมาควานหาบัตรประกันสังคม…. เพราะว่าใกล้ปลายปีแบบนี้จึงอยากเช็คสิทธิทันตกรรม + ดูยอดสมบทชราภาพ ว่าทำงานมากันตั้งหลายปีเรามีเงินเก็บเท่าไหร่แล้วนะ

หลังจากนั้นจึงเริ่มเสิร์จหาข้อมูลไปเรื่อยๆ และเจอเข้ากับ SSO Connect เเละหลังจากที่ได้ทดลองใช้เป็นที่เรีนยร้อย ก็รู้สึกว่ามีประโยชน์ จึงอยากหยิบมาแชร์เพื่อคนที่ยังไม่รู้ และถือว่าเป็นนโยบายด้านดิจิทัลของทางสำนักงานประกันสังคมที่มีการอัพเดท เพื่อรองรับนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” และยุคของ QR Code ได้แบบไม่ตกเทรนด์สุดๆ

 

เริ่มต้นโดยการเข้าไปที่ ssoconnect.mywallet.co  และ กรอกเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก และเบอร์โทรศัพท์ ลงบนเว็ปไซต์ ให้เรียบร้อย อย่าลืม อ่านเงื่อนไข และกดยอมรับต่อไปได้เลย

  • ถ้าเป็น iOS ก็สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Wallet เพื่อสแกน QR Code ได้ทันที
  • สำหรับ Android ผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า My Wallet ก่อนถึงจะใช้งานได้

เพียงเท่านี้ทุกคนก็จะมีบัตรประกันสังคมอยู่ในสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อย “ใช้ได้เสมือนบัตรประกันสังคมใบจริง” บวกกับสามารถตรวจสอบสิทธิ์ เช็คโรงพยาบาลที่ลงทะเบียนไว้ และสามารถดูยอดเงินสมทบชราภาพ ตรวจสอบสิทธิทันตกรรม ซึ่งข้อมูลทั้งหมดยังอัพเดทให้ตลอดเวลาอีกด้วย

นอกจากความสะดวกสบายที่ผู้ใช้งานได้รับแล้ว… หากมองให้ลึกลงไป ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวของหน่วยงานราชการในบ้านเรา ที่เริ่มมีการปรับเปลี่ยนอย่างชัดเจน ใช้งานได้จริง โดยใช้พลังของดิจิทัลมาช่วยขับเคลื่อนองค์กร และอำนวยความสะดวกสบายให้กับประชาชนได้ดีมากยิ่งขึ้น ถือเป็นเรื่องน่าชื่นชน รวมถึงยังน่าสนับสนุนให้เกิดการต่อยอดไปยังองค์กรอื่น เเละทุกภาคส่วนเพื่อเปลี่ยนประเทศให้กลายเป็น “ไทยแลนด์ 4.0” ได้ในเร็ววัน!