เนื่องด้วยในเดือนตุลาคม 2560 เป็นช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามที่ทางสมาคมมีเดียเอเยนซี่ และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย (MAAT) ได้ประกาศแนวทางสำหรับสื่อประเภท Digital Owned Media หมายความถึง Website, VDO, Content บน Digital หรือ Social Platform และชิ้นงาน On-line / Digital Material ที่จะจัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ในช่วงวันที่ 1-27 ตุลาคม 2560 โดยมีแนวทางให้ปรับ รูปแบบการนำเสนอชิ้นงานเพื่อถวายความอาลัยดังนี้

1.ใช้เฉดสีเทา (Grayscale) ระดับ 40% คลุมทั้ง Website, VDO, Content บน Digital หรือ Social Platform และชิ้นงาน On-line / Digital Ad หรือ

2.ปรับสีองค์ประกอบต่างๆ โดยแนะนำให้ใช้โทนสีขาว-เทา-ดำ แทน หรือ

3.ใช้สีหน้าเว็บตามปกติ แต่เพิ่มแถบข้อความหรือสัญลักษณ์ด้านบนของหน้าเว็บ (ริบบิ้นถวายอาลัยสีดำ) หรือชิ้นงาน On-line / Digital Material เพื่อถวายความอาลัย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจและความสามารถของแต่ละรายที่สามารถจะดำเนินการได้เป็นสำคัญ

สำหรับ บริษัท / ห้างร้าน / SME / ผู้ประกอบกิจการ e-Commerce / ขายสินค้าออนไลน์ ที่มีทีมงานกราฟิก หรือผู้รับผิดชอบด้านเว็บไซต์ สามารถปรับเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ คอนเทนต์ และเว็บไซต์ทั้งหมดให้อยู่ใน เฉดสีเทา (Grayscale) ระดับ 40% คลุมทั้งหมดได้ตั้งแต่วันที่ 1  ตุลาคม 2560 ได้เป็นต้นไป

โดยผู้ที่ใช้งานเว็บไซต์บนแพลตฟอร์ม WordPress สามารถคลุมสีเว็บไซต์ และติดตั้งริบบิ้นถวายอาลัย ได้ด้วยการ ดาวน์โหลด Plugins WP Easy Grayscale ได้ที่นี่ www.tannysoft.com

 

วิธีการลง Plugins : WP Easy Grayscale

1.เข้าที่หลังบ้าน Dashboard ของคุณ เลือกที่เมนู Plugin >> Add New >> Upload Plugins

>> เลือกไฟล์ wp-easy-grayscale-v1.2.Zip ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ www.tannysoft.com ติดตั้งได้ทันที

เมื่อติดตั้งเสร็จ

2.สามารถปรับค่าสีขาวดำ (1-100%) และ ริบบิ้น ให้กลับไปที่ Dashboard ของคุณ เลือกที่เมนู Setting >> WP Easy Grayscale >> ปรับค่าสีขาวดำมาอยู่ที่ 60 >>คลิกเลือก ริบบิ้น

เพียงเท่านี้ทุกหน้าเพจเว็บไซต์ของคุณจะถูกคลุมด้วยเฉดสีเทา ลดโทนสีทั้งหมดลงเหลือ 40%
(สามารถ ยกเลิกการใช้ Plugin ได้หลังจากหมดเดือนตุลาคม ความเข้มของสีทั้งหมดก็จะกลับมาที่ค่าปกติ)
ขอบคุณ Plugin WP Easy Grayscale จาก www.tannysoft.com

 

เเต่เชื่อว่า… ยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมากที่ไม่มีทีมกราฟิก หรืออาจจัยังไม่ทราบวิธีปรับโทรสีรูปภาพให้เป็น 40% 

Marketeer Online จึงขอนำเสนอ “วิธีการเปลี่ยนโทนสีรูปภาพให้อยู่ในระดับ ไม่เกิน 40% แบบไม่ค่าใช้จ่าย และยังสามารถทำได้ทั้งบน คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ อีกด้วย” (สามารถปิดโหลดสีเทาเว็บไซต์ Marketeer.co.th ได้ที่มุมขวาด้านบน “เลือกปิดโหมดสีเทา” เพื่อชมภาพตัวอย่างการปรับภาพ)

 

Mobile

ที่จริงแล้วทั้ง iOS / Android มีโปรแกรมแต่งภาพมากมายให้เลือกใช้ แต่ในวันนี้เราจะขอใช้แอพที่ชื่อว่า “Snapseedในการปรับโทนสีภาพให้เหลือ 40%

 

1.เริ่มต้นจาก ดาวน์โหลดแอพจากทาง AppStore / PlayStore
Link Download : iOS >> https://itunes.apple.com/us/app/snapseed/id439438619?mt=8
Android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.niksoftware.snapseed&hl=en

2.เปิดแอพขึ้นมาและเลือกเมนู “Open” ที่มุมซ้ายบน >> เลือกภาพที่ต้องการจะปรับ >> เมื่อเลือกภาพได้แล้ว >> ให้ไปที่คำสั่ง Tools >> เลือกหัวข้อ “Saturation” >> เลื่อนไปทางซ้ายเลขแสดงผลขึ้นที่ -60 เป็นอันเสร็จ

3.สามารถ Export ภาพไปใช้บนโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ทันที

 

Website

1.เริ่มต้นด้วยการเปิดเว็บบราวเซอร์ของคุณขึ้นมา และเข้าไปที่เว็บไซต์ https://pixlr.com/editor/

2.ระบบจะสอบถามเกี่ยวกับการติดตั้ง FlashPlayer ให้ตอบตกลง หรือ Allow Plugins ทั้งหมด

 

3.เมื่อเปิดหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นที่เรียนร้อยให้เลือกไปที่เมนู “OPEN IMAGE FROM COMPUTER” >> เลือกภาพจากคอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการ

4.ไปที่เมนู Adjustment >> Hue & Saturation >> หลังจากนั้น “ปรับลด Saturation” ให้เป็น -60” กด OK >> สามารถเซฟไฟล์ไปใช้งานได้ทันที

Computer: Window / OSX
โปรแกรมแต่งภาพฟรียอดฮิตอย่าง PhotoScape ยังช่วยเราได้เสมอ (ดาวน์โหลดโปรแกรมที่นี่ : http://www.photoscape.org/ps/main/index.php)

1.เมื่อติดตั้งตัวโปรแกรมเป็นที่เรียบร้อย >> เลือกเมนู “แก้ไขภาพ” เลือกภาพที่คุณต้องการปรับให้เรียบร้อย

2.มองไปที่ด้านล่าง เลือกเมนู “ความสว่า, สี” >> การลดสี (decolor) >> เลือกไปที่ –6 / -60%)

3.เพียงเท่านี้รูปของคุณก็จะถูกปรับเป็นภาพที่โทนสีไม่เกิน 40% เซฟไปใช้งานได้ทันที