เมื่อพูดถึงการ “ขายฝาก” หลายคนอาจกำลังทำท่าคิ้วขมวด เพราะฟังๆ แล้วอาจเป็นคำคุ้นหู แต่ยังคิดไม่ออกว่าที่จริงแล้ว “การฝาก” นั้นคืออะไรกันแน่!?  

หรือใครที่พอหาข้อมูลมาบ้างก็อาจยังมีคำถามมากมายที่ว่า… ตกลงว่าผิดกฎหมายไหม? ใครได้เปรียบเสียเปรียบ? เชื่อมั่นได้แค่ไหน? และ ในมุมนักลงทุน “การซื้อทรัพย์จากการขายฝาก ถือเป็นการลงทุนที่เสียงเกินไปหรือไม่?”

วันนี้ Marketeer Online ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณภาดาท์ วรกานนท์ General Manager บริษัท Sim2Asset Co.,Ltd. หัวเรือใหญ่แห่งเว็บไซต์ Zazzet (ซีแอซเซ็ท) ในเครือของ บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น เพื่อพูดคุยถึงแนวทางการสร้างคอมมูนิตี้ “การขายฝาก” ออนไลน์ รูปแบบใหม่ผ่านแพลตฟอร์มเว็บไซต์ ที่เปิดโอกาสให้ทั้ง ผู้มีทรัพย์ (ผู้ขายฝาก) ได้พบกับ นักลงทุน (ผู้รับซื้อฝาก) ได้สะดวกขึ้น เพิ่มโอกาสการซื้อ-ขาย รวมทั้งยังเป็นการพลิกโฉม “ธุรกิจขายฝาก” ที่หลายคนยังมี Perception ว่าเป็นธุรกิจสีเทาไม่ปลอดภัย เข้าใจยาก… ให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ เชื่อถือได้

และอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญ เราจะมาไขกลยุทธ์ทางการตลาดของ Zazzet ที่จะเปลี่ยนให้ธุรกิจขายฝากให้พร้อมปรับตัวเข้าสู่ยุค FinTech และออนไลน์เต็มขั้นอีกด้วย….

 

ทำความรู้จักการ “ขายฝาก” ภายใน 3 นาที ไม่ยากและไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจเรื่อง การขายฝาก กันก่อน โดยในบทความนี้จะมุ่งเน้นไปที่ การขายฝากอสังหาฯ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ มีมูลค่าสูง และเป็นที่นิยมที่สุดในการทำการขายฝาก

หากให้สรุปง่ายๆ คือ การขายฝาก คือ สัญญาซื้อขายชนิดหนึ่ง หลังจากที่ทำสัญญาซื้อขายเป็นที่เรียบร้อย สิทธิ์ในทรัพย์ที่ซื้อขายกันจะตกไปยัง ผู้ซื้อ ในทันที โดยมีข้อตกลงไว้ว่า ผู้ขายฝาก สามารถไถ่ทรัพย์นั้นคืนได้ตามระยะที่ทำการตกลงกันไว้ หรือ ไม่เกิน 10 ปี โดยผู้รับซื้อฝากสามารถเรียกเก็บค่าตอบแทนได้ไม่เกิน 15% ต่อปี หรือ 1.25% ต่อเดือน

แต่ถ้าหากผู้ขายฝากไม่มาไถ่คืนตามระยะเวลาที่กำหนด… ทรัพย์ ก็จะตกเป็นของผู้รับซื้อฝากทันทีโดนไม่จำเป็นต้องฟ้องร้องเหมือนการจำนอง โดยทั้ง ผู้ขายฝาก และ ผู้ซื้อฝาก จำเป็นจะต้อง ทำสัญญาขายฝาก ต่อหน้าเจ้าพนักงานที่ดิน ที่เขตพื้นที่ตามโฉนดเท่านั้น เพื่อให้สัญญาขายฝากถูกต้องตามกฎหมาย

 

คุณภาดาท์ วรกานนท์ General Manager บริษัท Sim2Asset Co.,Ltd. หัวเรือใหญ่แห่งเว็บไซต์ Zazzet (ซีแอซเซ็ท) ในเครือของ บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น

คนอยากขาย กับ คนอยากซื้อ จะเจอกันได้อย่างไร บวกกับจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปลอดภัย

นี่คือพ้อยต์สำคัญที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ขายฝากและผู้ซื้อฝากจะมาเจอกันได้อย่างไร ตรงจุดนี้เอง Zazzet จึงเข้ามาเป็นคนกลางที่คอยเชื่อมให้เกิดการทำธุรกรรมกันง่ายขึ้น รวมทั้งยังเป็นที่ปรึกษาให้ความรู้กับทั้ง 2 ฝ่าย ดูแลเรื่องค่าตอบแทนให้เป็นไปตามหลักกฎหมาย และที่สำคัญคือการช่วยพิจารณาผู้ขายฝาก และผู้ซื้อฝากก่อนเป็นด่านแรก รวมถึงดูแลในทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มซื้อขายไปจนถึงวันที่ไถ่ทรัพย์คืน

“เราตั้งใจให้ Zazzet เป็นเหมือนพื้นที่ที่ให้ นักลงทุน(ผู้รับซื้อฝาก) กับ คนที่มีทรัพย์(ผู้ขายฝาก) โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน ห้องชุด บ้านพร้อมที่ดิน โรงงาน โรงแรม ฯลฯ มาเจอกันผ่านรูปแบบออนไลน์ที่ง่ายและสะดวก มีข้อมูลครบ มีอสังหาฯ ให้กับนักลงทุนที่อยากลงทุนในการซื้อฝากเลือกเยอะ แต่ต้องยอมรับว่า การซื้อ-ขายอสังหาฯ นั้นไม่ใช่เรื่องที่ตัดสินใจง่ายๆ เหมือนเราซื้อตั๋วเครื่องบินผ่านระบบออนไลน์ ที่ Zazzet จึงต้องรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับทั้ง 2 ฝั่งอีกด้วย” คุณภาดาท์ วรกานนท์ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นไอเดียในการก่อตั้ง Zazzet.com ขึ้นมา

คุณภาดาท์ วรกานนท์ General Manager บริษัท Sim2Asset Co.,Ltd. หัวเรือใหญ่แห่งเว็บไซต์ Zazzet (ซีแอซเซ็ท) ในเครือของ บมจ.สามารถ คอร์ปอเรชั่น

คุณภาดาท์ ยังให้ข้อมูลเสริมอีกว่า “ที่จริงแล้วคนที่ต้องการขายฝากส่วนใหญ่ คือคนที่มีอสังหาริมทรัพย์อยู่ในมือ แต่ไม่มีความประสงค์ในการปล่อยให้ทรัพย์ตรงนี้ออกไป เพียงแค่ต้องการเงินสดเพื่อมาหมุนเวียนในระบบเท่านั้น  ส่วนทางฝั่งนักลงทุนเอง ก็ต้องการเพียงแค่มาลงทุนในการซื้ออสังหาฯ ด้วยการซื้อฝากเพื่อรับผลตอบแทนสูงในความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการลงทุนอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งการลงทุนด้วยการซื้อฝากนั้นมีข้อดีคือการถือสิทธิ์ในการครอบครองอสังหาริมทรัพย์นั้นทันที ตรงจุดนี้คือหนึ่งในเครื่องรับประกันที่ทำให้นักลงทุนรู้สึกอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง”

ในปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีเคสที่เกี่ยวกับการขายฝากที่สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยที่สูงเกินข้อกฎหมายกำหนด หรือเมื่อถึงเวลาที่ต้องไถ่คืนผู้รับซื้อฝากกลับหนีหาย ปล่อยให้ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อของการ “การขายฝากนอกระบบที่ไม่เป็นธรรม” อย่างที่เป็นข่าวตามที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ

“ความตั้งใจอีกหนึ่งอย่างของการทำเว็บไซต์ Zazzet.com ขึ้นมาที่นอกจากเปิดเป็นพื้นที่ให้ผู้ขายฝากและผู้ซื้อฝากได้พบกันแล้ว เรายังอยากเข้ามาแก้ปัญหา Pain Point ของการขายฝากนอกระบบที่ก่อให้เกิดปัญหามากมายในสังคม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาถูกขูดรีดจากนายหน้าผู้รับซื้อ เพราะพวกเขารู้ดีว่าคนขายฝากส่วนมากคือคนที่กำลังต้องการใช้เงิน ดังนั้นจึงมักถูกกดราคาให้ถูกกว่าราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริงมาก หรือจะเป็นการตั้งอัตราผลตอบแทนสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหลายเท่า และที่สำคัญคือการพยายามบ่ายเบี่ยง หลบหนี ของผู้รับซื้อเพื่อหวังริบทรัพย์ที่ทำการซื้อขายกัน”

 

Zazzet คือเว็บไซต์ขายฝากออนไลน์ที่ต้องการเข้ามาแก้ปัญหาตรงนี้… เเละพลิกโฉมธุรกิจขายฝากสีเทาๆ ที่คนกลัว ให้เข้ามาอยู่ในระบบที่ถูกต้องและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

 

บริการหลักในตอนนี้ของ Zazzet ได้แก่ 

1.วางให้เป็นเว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมของอสังหาฯ ที่มีคุณภาพไว้บนออนไลน์ โดยมีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านอสังหาเป็นผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม
2.มีบริการแนะนำบริษัทประเมินที่ได้รับความเห็นชอบจาก กลต. เพื่อให้ได้ราคาประเมินที่เป็นธรรม
3.ช่วยพิจารณา และทำความเข้าใจกับนักลงทุนที่ต้องการเข้ามารับซื้อฝาก เพื่อให้เข้าใจถึงคอนเซ็ปต์การรับซื้อฝากเพื่อการลงทุน ไม่ได้หวังริบเอาทรัพย์สินของผู้ขายฝาก
4.เป็นตัวกลางเจรจาเพื่อหาข้อตกลงที่เหมาะสมกับทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้การซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่น
5.มีการควบคุมและดูแลในส่วนของผลตอบแทนที่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ทั้งระยะสั้น ระยะยาว
6. อำนวยความสะดวกตั้งเริ่มต้นทำสัญญาไปจนถึงขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ดีลที่ซื้อขายสำเร็จและเป็นไปอย่างถูกต้อง
7. ความสะดวก รวดเร็ว และสามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ Zazzet.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ไขกลยุทธ์บริหาร Zazzet ไม่ขอหยุดแค่ตัวกลาง ซื้อ-ขายฝาก 

ปัจจุบันเว็บไซต์ Zazzet มียอดขายฝากอสังหาริมทรัพย์ใหม่ เพิ่มขึ้นประมาน 30-40 รายการต่อเดือน มีสินทรัพย์รวมมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นพร้อมๆ กับนักลงทุนที่เริ่มสนใจเข้ามาลงในทุนในธุรกิจขายฝากมากขึ้นเช่นกัน

“ดีลล่าสุดที่ทางลูกค้าใช้บริการขายฝากออนไลน์กับเราเป็นคอนโดมิเนียมจำนวน 6 ห้อง มูลค่าสูงถึง 30 ล้านบาท แต่เราสามารถปิดการซื้อขายงานนี้ได้ภายในเวลา 2 วัน เพราะทั้งฝั่งผู้ฝากขายเอง และฝั่งนักลงทุนสามารถเจรจาข้อตกลงและมูลค่าการซื้อขายได้ลงตัว ทำให้การซื้อขายเป็นอย่างราบรื่น และรวดเร็วมาก”

ซึ่งนอกจากการขายฝากแล้ว ยังมีคนจำนวนไม่น้อย สนใจนำอสังหาฯ มาลงขายกับทาง Zazzet เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ค่อนข้างแตกต่างจากลูกค้าขายฝาก ตรงที่ต้องการขายอสังหาฯ ในราคาเต็มไม่ต้องการไถ่คืน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ทาง Zazzet จะเปิดรับในส่วนนี้มากขึ้น

“Zazzet เป็นเหมือน Digital Hub ที่รวมเอาอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ จากทั่วประเทศ มารวมไว้ให้คนที่อยากซื้อ หรืออยากลงทุนในอสังหาฯ ได้ช้อปปิ้งกันอย่างเต็มที่ มีข้อมูลที่ครบถ้วน เเละคำปรึกษาจากทีมงานมืออาชีพก่อนตัดสินใจ”

นอกจากการทำหน้าที่เป็นคนกลางด้านการขายฝากอสังหาแล้ว Zazzet ยังมีการผลิตคอนเทนต์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวเรื่องขายฝาก เรื่องการลงทุน รวมถึงความด้านอสังหาฯ ผ่านช่องทางสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Page : Zazzet, Line : @zazzet, IG : zazzet , บทความบนเว็บไซต์ Aom Money  เพื่อให้ความรู้เเก่ผู้ที่สนใจเรื่องราวขายฝาก ซื้อ-ขายอสังหาฯ ทุกประเภท

“เมื่อมีสมาชิกมาลงขายฝากกับเรา ทาง Zazzet ยัง Support ด้วยการโปรโมตทรัพย์เหล่านั้นผ่านช่องทางโซเชียลที่เรามี เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มนักลงทุนที่กว้างขึ้น พูดง่ายๆ คือเหมือนกับเราเป็นช่วยให้ทรัพย์ของสมาชิกขายดีขึ้นผ่านการโปรโมตบนช่องทางต่างๆ บนโลกออนไลน์ รวมทั้งในแง่ของสื่อออฟไลน์อย่างหนังสือพิมพ์ และการออกบูธไปยังสถานที่ต่างๆ ตรงนี้เราให้การสนับสนุนฟรี ไม่ได้มีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มกับทางผู้มาขายฝากกับเราเช่นกัน”

เห็นแบบนี้แล้วก็อุ่นใจขึ้นเยอะ… เมื่อมีมืออาชีพอย่าง Zazzet เข้ามาทำให้ธุรกิจ ขายฝาก – รับซื้อฝาก ให้เป็นระบบโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเป็นไปตามข้อกฎหมาย แถมยังสะดวก รวดเร็ว รวมถึงยังมีที่ปรึกษาที่คอยแนะนำให้ข้อมูลกับทั้งตัวนักลงทุนและผู้ที่มาขายฝากตลอดการทำธุรกรรม สำหรับใครที่สนใจ อยากขายฝาก หรือ อยากเป็นนักลงทุน ในอสังหาฯ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.zazzet.com ได้เลย.