จัดโต๊ะทำงานอย่างไรช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น

วางของกวนสมาธิไว้ข้างไม่ถนัด – ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าโต๊ะทำงาน ดังนั้นจุดประสงค์หลักในการใช้คือทำงาน แต่เอาเข้าจริงเราเสียเวลาไปมากกับสิ่งกวนสมาธิทั้งหลาย เช่น Smartphone หรือ Tablet ทางออกของเรื่องนี้ทำได้ไม่ยากด้วยการย้ายของที่ทำลายการจดจ่อไปฝั่งไม่ถนัด เช่นถ้าคุณเป็นคนถนัดขวาให้วางไว้ทางซ้าย ยิ่งไกลยิ่งดี โดยหากหยิบยากและต้องหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ อย่างน้อยก็จะทำให้คุณไม่อยากเสียเวลา จนที่สุดเลือกลุยงานต่อไป

หาถังขยะใบใหญ่หน่อย – ของข้างโต๊ะที่ไว้ทิ้งสิ่งเหลือใช้ก็มีความสำคัญต่อประสิทธิภาพการทำงานเช่นกัน เพราะหากมีถังขยะใบใหญ่สักหน่อย จะช่วยให้คุณสามารถทำงานขณะที่หัวกำลังแล่นได้ต่อทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาลุกขึ้นเอาไปทิ้งเมื่อเต็ม ขณะเดียวกันถ้าอยากนำ Idea ในกระดาษแผ่นไหนในถังกลับขึ้นมาใช้ก็สามารถทำได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เวลาทุกนาทีเดินไปพร้อมงานที่คืบหน้า

มีแฟ้มใส่ “งานที่ค่อยจัดการทีหลังได้” – กิจวัตรประจำของเหล่ามนุษย์เงินเดือนเมื่อนั่งลงที่โต๊ะทำงานคือเดินหน้าทำงาน งานแล้วงานเล่าที่เข้ามา ทักษะการบริหารจัดการและลำดับความสำคัญจึงจำเป็น ดังนั้นบนโต๊ะประจำของคุณควรมีแฟ้ม “งานที่ค่อยจัดการทีหลังได้” ไว้ด้วย เพื่อจัดการงานใหญ่หรือกำหนดส่งใกล้เข้ามาให้เสร็จก่อน โดยนอกจากช่วยให้สะสางให้เสร็จทันเวลาแล้ว การสร้างแฟ้มงานตามลำดับความสำคัญ ยังกันไม่ให้คุณหมดไฟเพราะงานท่วมหัวได้อีกด้วย

บนโต๊ะเป็นของที่ต้องใช้เท่านั้น – ถึงเวลาแล้วที่คุณจะได้เข้าใจหลักการ ‘น้อยแต่มาก’ โดยหากโต๊ะคุณมีแต่ของจำเป็นที่ต้องใช้ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปและอยู่ใกล้มือ โต๊ะทำงานจะเป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยให้สามารถมุ่งมั่นกับงานได้เต็มที่

ในลิ้นชักมีแต่ของจำเป็น – ความเป็นระเบียบไม่ควรจำกัดอยู่บนโต๊ะเท่านั้น แต่ควรขยับลงไปในลิ้นชักด้วย เพราะหากอยากหาอะไรก็เจอเลย ไม่ต้องคุ้ย ต้องค้น เวลาในทำงานของคุณก็จะเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันจะทำงานได้แบบไม่ขาดช่วงขณะที่หัวกำลังแล่น ดังนั้นเลิกเถอะนิสัยยัดของสารพัดที่ไม่จำเป็นและไม่เกี่ยวกับงานเลยไว้ในช่องเก็บของเลื่อนเข้าออกได้ที่โต๊ะของคุณ

วางขวดน้ำไว้ใกล้มือ – ลองสังเกตดูใน Office ของคุณ ส่วนใหญ่คนที่ทำงานดีมักมีขวดน้ำวางไว้ที่โต๊ะด้วย เพราะนี่ทำให้พวกเข้าไม่ต้องลุกไปยังตู้กดน้ำ เมื่อ Idea กำลังบรรเจิด สามารถเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ทันทีทุกครั้งที่ต้องการเพื่อชดเชยที่เสียไปจากการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย และลดปัญหาร่างกายขาดน้ำหรือดื่มน้ำน้อยเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมากมาย / entrepreneur