ทีเอ็มบี เปิดตัว QR Code ตอบโจทย์ธุรกิจครบวงจร เชื่อมโลกการตลาดและการเงินยุคดิจิทัล

ปรากฏการณ์ความนิยมใช้งานเทคโนโลยี QR Code ของคนยุคดิจิทัล ทำให้เจ้าของสินค้าและบริการ ตลอดจนนักการตลาด ให้ความสำคัญกับกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัสที่มีรหัสดิจิทัลซ่อนอยู่อย่างมาก เพราะด้วยพื้นที่อันจำกัด กลับสามารถบรรจุข้อมูลที่ต้องการสื่อสารได้อย่างมหาศาล เช่น เชื่อมโยงไปถึงเว็บไซต์ที่บ่งชี้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ หรือการมอบคูปองส่วนลด เพื่อให้ผู้บริโภคนำไปใช้สแกนรับสิทธิประโยชน์ได้ทันที

ในขณะที่เทคโนโลยีทางการเงินก็พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกลุ่มดิจิทัลแบงกิ้ง ดังเช่น ทีเอ็มบี ผู้มีแต้มต่อด้านโมบายล์แอปพลิเคชั่นอย่าง TMB Business Touch และ TMB Touch เข้ากับระบบการชำระเงินด้วย QR Code นอกจากจะรองรับโครงสร้างระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment) ของรัฐบาล นวัตกรรมทางการเงินดังกล่าวยังมีส่วนช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) อย่างเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้

การชำระเงินด้วย QR Code ผ่านโมบายล์แอปพลิเคชั่นนั้น เชื่อมั่นว่ามีแนวโน้มการใช้งานที่น่าจับตา เนื่องจากตอบโจทย์ความต้องการของภาคธุรกิจได้อย่างครบวงจร กล่าวคือ ภาคธุรกิจทั้งองค์กรบริษัทขนาดใหญ่และผู้ประกอบการรายย่อย สามารถรับออเดอร์หรือส่งข้อมูลกระตุ้นยอดขายผ่าน QR Code ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันก็สามารถปิดการขายด้วยการชำระเงินผ่านบาร์โค้ด 2 มิตินี้ จึงกล่าวได้ว่า QR Code คือจุดบรรจบของโลกการตลาดและการเงินยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ทีเอ็มบีได้พัฒนา QR Code ให้เป็น Total Solution นำเสนอเทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ (Need – Based) เพื่อให้ใช้งานง่ายและสะดวก ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ บริการ และกระบวนการที่ลูกค้าจะเข้าถึงบริการ (Simple & Easy) เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ชีวิตได้เต็มที่ในแบบที่ต้องการ  โดยออกแบบระบบ QR Code ให้ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการโซลูชั่นที่ออกแบบเฉพาะ เช่น เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับทีเอ็มบี สร้างสรรค์ประสบการณ์การชำระเงินมิติใหม่ด้วย QR Code เพื่อยกระดับบริการให้มีความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น และเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมกว้างขวางทั่วประเทศ

แม้กระทั่งลูกค้าเอสเอ็มอีรายย่อยที่ไม่เชี่ยวชาญการใช้งานเทคโนโลยีมากนัก ก็สามารถใช้ TMB Business Touch ซึ่งเป็นโมบายล์แอปพลิเคชั่นที่ออกแบบเพื่อเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ สร้าง QR Code เพื่อรับชำระเงินหน้าร้านได้อย่างง่ายดาย ลดปัญหาการจัดการเงินสด เช่น เรื่องการเก็บเงินสดจากหลายๆ สาขาเพื่อมารวมกันในแต่ละวัน  เนื่องจากทีเอ็มบีใส่ใจพัฒนาเทคโนโลยีการชำระเงินที่ใช้งานง่าย และสะดวก เพื่อมุ่งหวังตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าเอสเอ็มอีอย่างแท้จริง

ในมุมของลูกค้าผู้บริโภคนั้น โมบายล์แอปพลิเคชั่น TMB Touch ที่ขยันเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามาโดยตลอด จนปัจจุบันมีลูกค้าไว้วางใจใช้บริการกว่า 1 ล้านราย จะเป็นผู้ช่วยอ่าน QR Code เพื่อสั่งชำระเงินค่าสินค้าและบริการต่างๆ ให้กับร้านค้า ส่งผลให้การรับ-จ่ายเงินด้วย QR Code เป็นการชำระเงินอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ทดแทนการใช้เงินสดและบัตรพลาสติก เช่น บัตรเดบิตและบัตรเครดิต ที่ยังคงกระจุกตัวใช้กันอยู่แค่คนชั้นกลางในเมือง อีกทั้งเครื่องรับหรือเครื่องอ่านบัตรยังไม่รองรับเป็นที่แพร่หลายทั้งประเทศ

ในขณะที่นวัตกรรมการรับ-จ่ายเงินด้วย QR Code บนโมบายล์แอปพลิเคชั่นนี้ เป็นระบบการชำระเงินซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมใช้ทั่วโลก เพราะสะดวก ปลอดภัย น่าเชื่อถือ ด้วยมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล จึงถือเป็นโอกาสของภาคธุรกิจไทยที่จะต่อยอดธุรกิจออกไปแบบไร้ขีดจำกัด ด้วยต้นทุนที่ต่ำ และใช้ QR Code เติมเต็มและปิดลูปการซื้อ-ขายได้อย่างไร้รอยต่อ