สร้างความมั่นใจ ด้วยการหลอกตัวเอง 

หลอกใครก็ได้ หลอกตัวเองไม่ได้ … คงใช้ไม่ได้กับบทความนี้ เพราะ การหลอกตัวเองนั้นช่วยเพิ่มความมั่นใจได้จริงๆ  

คนทุกคนมีความมั่นใจที่แตกต่าง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ประสบการณ์ และนิสัยใจคอ… แต่ความมั่นใจ ก็คือความรู้สึกอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นมันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ถ้าได้รับแรงกระตุ้นที่มากพอ  

เรามาดูกันว่า สูตรหลอกตัวเอง เพื่อสร้างความมั่นใจนั้น มีอะไรบ้าง 
 
1.ฟังเพลงเสียงเบสหนักๆ  

เพลงที่มีเสียงเบสหนักๆ ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจได้ โดยมีงานวิจัยของ Kellogg ที่ทำโดยการให้กลุ่มตัวอย่างให้คะแนนเพลงที่แตกต่างกันออกไป และปรากฏว่าเพลงที่ได้คะแนนมากที่สุด คือเพลงที่มีเสียงเบสหนักอย่าง We will rock you ของวง Queen, In Da Club ของ 50 Cent หรือเพลง Rap ที่มีทำนองเบสเป็นจังหวะหนักๆ ก็ช่วยได้ แต่ไม่ต้องเปิดให้ดังขนาดรถกระบะซิ่ง เอาให้ดังกว่าปกติสักเล็กน้อยก็พอ 

(ถ้ามันฟังแนวเบสหนักแล้วไม่ได้จริงๆ ลองฟังเพลงจากความหมายดูก็ได้ เพลงไทยที่มีเนื้อหาดี ทำนองปลุกเร้าก็มีไม่น้อย)

 

2.ทำตัวเองให้ดูดี 

เป็นเรื่องปกติเวลามีโอกาสพิเศษ เราก็ต้องแต่งตัวดีขึ้น แต่งหน้านานขึ้น เซ็ตผมหน่อย มีชุดตัวเก่ง แต่จุดประสงค์ของการทำเช่นนี้ไม่ใช่แค่เพื่อดูดีในสายตาคนอื่น แต่เพื่อดูดีในสายตาตัวเอง เพราะการได้รับการยอมรับจากตัวเองนั้น จะทำให้เราปลดล็อคความมั่นใจได้ขั้นสุดยอด ฉะนั้นถ้ามีเหตุการณ์ที่ต้องใช้ความมั่นใจ คุณควรลงทุนกับเรื่องนี้ด้วย ผู้ชายอาจเข้าไปตัดผมให้มันเข้าที่เข้าทาง ผู้หญิงไปที่ร้านทำผมให้ผมสวยเป็นพิเศษก็ได้ 

 

3.กำหนดท่าทาง 

คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ภาษากาย เป็นสิ่งที่เกิดจากความคิดและความรู้สึก แต่จริงๆ แล้ว ความคิดและความรู้สึก ก็สามารถเกิดจาก ภาษากาย ได้เช่นกัน นักจิตวิทยา Amy Cuddy เคยพูดเรื่อง Power Posture หรือ ท่าทางทรงพลัง ไว้ใน TED Talk ปี 2012 ว่าการทำท่าทางที่ทำให้ตัวเองดูใหญ่ขึ้น อย่างท่ากางแขน ท่าไชโย หรือเอามือเท้าสะเอว จะช่วยให้มีความมั่นใจมากขึ้น และควรทำ 3-4 นาที ติดต่อกัน 

 

4.ทำสิ่งที่ถนัดบิวต์อารมณ์ 

เวลาคนเราทำอะไรที่ชอบ มักจะทำได้ดี พอทำได้ดีก็จะมีความมั่นใจ ฉะนั้นเวลาที่ต้องการความมั่นใจ บางคนอาจเลือกหยิบกีตาร์ออกมาเล่น ออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งให้สมองปลอดโปร่ง หรือทำในสิ่งที่ทำแล้วสบายใจ จะช่วยทำเรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น  

แต่ในทางกลับกัน ถ้ามีเรื่องไม่คาดฝันเข้ามาในชีวิต ก็สามารถฉุดความมั่นใจให้หายได้ทันที ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังจะขึ้นพูดบนเวทีให้คนเป็นพันฟัง แล้วมีคนโทรมาบอกว่าคนที่คุณรักประสบอุบัติเหตุเข้าห้อง ICU ความมั่นใจ ความพร้อมคงหายทันที 

 

5.จดจำช่วงเวลาแห่งชัยชนะ 

สิ่งที่ดีที่สุด คือ การจดจำความรู้สึกที่ดีที่สุดในชีวิต เช่น ตอนสอบเข้ามหาลัย ตอนขอเป็นแฟน ตอนแกะของขวัญกล่องแรก ตอนไปสวนสนุกครั้งแรก ตอนที่มีผู้ใหญ่ที่เคารพชื่นชม เป็นต้น การดึงเอาความรู้สึกนั้นมาใช้เป็นการกระตุ้นตัวเองว่า ตอนนั้นทำได้ ตอนนี้ก็ต้องทำได้ 
แต่ถ้าในชีวิตหาช่วงเวลานั้นไม่เจอ หรือไม่ททรงพลังมากพอ คงต้องพึ่งคลิปปลุกพลังในยูทูปแล้วล่ะ พิมพ์ไปเลย “Inspiration” 
 
ถ้าคุณเป็นคนที่มั่นใจตัวเองมากๆ อยู่แล้ว 5 เคล็ดลับเหล่านี้แทบจะไม่จำเป็นเลย 
แต่ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าในชีวิต คุณยังต้องเจอเรื่องที่ทำให้หวั่นใจอยู่เสมอ ฉะนั้นลองทำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดู และคุณจะพบว่าความมั่นใจอยู่ที่ใจจริงๆ 

 

ที่มา : Entrepreneur