รู้จัก “พรอส” และ5 เหตุผล ที่ทำไมใครๆก็เลือกบ้าน Precast

“อย่าไปซื้อบ้าน Precast เขาว่าไม่ดีนะ”

เคยได้ยินประโยคแบบนี้บ่อยเหลือเกิน หลายครั้งก็ถามกลับว่า “เขาน่ะใคร” ต้นเสียงก็ดูเหมือนไม่มีคำตอบ “ไม่รู้ล่ะ อย่าไปซื้อละกัน” อ้าว…

แต่ดูเหมือนว่าความจริง จะตรงข้ามกับความเชื่อแบบปากต่อปาก เพราะปัจจุบันโครงการหมู่บ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย มองทางไหนก็พบระบบการก่อสร้างแบบ Precast ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการเจ้าใหญ่ๆ ก็ล้วนแต่พัฒนาระบบผนังสำเร็จรูปที่ถูกนำมาใช้เพื่อตอบสนองการขยายตัวที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

วันนี้ บริษัท พรอสเพอริตี้ คอนกรีต จำกัด หรือ Prosperity Concrete(พรอส) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป Precast ได้มาอธิบายเป็นความรู้ให้เราเข้าใจ Precast อย่างถูกต้อง ว่ามีข้อดีข้อด้อยอย่างไร

จริงๆแล้ว ระบบ Precast เป็นนวัตกรรมโดยถูกพัฒนาจากยุโรปมากว่า100 ปี ซึ่งได้รับการพัฒนามากขึ้นในประเทศไทยในช่วง8-10ปีที่ผ่านมา เพื่อตอบโจทย์กับการก่อสร้างในปัจจุบันที่ต้องการความรวดเร็ว และความคุ้มค่าของผู้ประกอบการ

 

“ระบบ Precast นี้ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อให้สามารถหล่อสำเร็จรูปจากโรงงาน และนำชิ้นส่วนเหล่านั้นไปประกอบที่ไซต์งานได้อย่างสะดวก นอกเหนือจากความสะดวกแล้ว ยังเป็นประโยชน์ในด้านการควบคุมมาตรฐานการผลิตได้ทุกกระบวนการ ทั้งด้านวัตถุดิบ แรงงาน คนงาน  มาตรฐานของสินค้า และที่สำคัญยังสามารถควบคุมตารางเวลางานได้ เพราะหากใช้แรงงานคน ในการทำงานหน้าไซต์จะยากต่อการควบคุมเวลา แต่หากใช้ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปจะสามารถจบงานได้ตรงตามเป้าหมาย ตามตารางเวลาที่กำหนด อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ข้อดีด้านความสะอาด เพราะเมื่อไม่ต้องใช้วัสดุในการหล่อการเท ทุกอย่างไปเป็นชิ้นสำเร็จรูป ทำให้ทุกอย่างสะอาด สะดวก สามารถเลือกใช้เป็นชิ้นๆตามที่ส่งไปหน้าไซต์”

ธีรยุทธ เลิศวัฒนารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพอริตี้ คอนกรีต จำกัด

แน่นอนว่าระบบ Precast ตอบโจทย์ในมุมฟังก์ชั่นของผู้ประกอบการอย่างปฏิเสธไม่ได้ ส่วนในแง่ของผู้อยู่อาศัยเองก็ได้บ้านที่แข็งแรงกว่า มีความสวยงามมากกว่าบ้านก่ออิฐ ฉาบปูน ที่ต้องมีเสาหรือคานบ้าน ทำให้ยากต่อการดีไซน์บ้าน

อย่างไรก็ตาม บ้าน Precast จะไม่ตอบโจทย์สำหรับการดัดแปลงบ้าน เนื่องจากมีตัวบ้านมีการคำนวณน้ำหนักโครงสร้างไว้แล้ว โดยผนัง Precast ทำหน้าที่รับน้ำหนักของตัวบ้านไว้แทนเสากับคาน ดังนั้นจึงไม่สามารถทุบเจาะได้ทุกส่วน ยกเว้นถ้าได้รับคำปรึกษาจากวิศวกรที่เป็นผู้ออกแบบ ก็จะทราบว่าบางส่วนสามารถแก้ไขดัดแปลงได้บ้าง แบบไม่กระทบโครงสร้าง (แต่ถ้าไม่แก้เลยดีที่สุด)

 

ส่วนอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนยังกังขากับบ้าน Precast คือปัญหารอยต่อผนัง หากช่างหน้างานทำไม่ดี ฝีมือไม่ละเอียดพอ ก็จะทำให้เกิดปัญหายอดฮิตอย่างน้ำซึม น้ำรั่วได้ ทำให้หลายคนเข็ดขยาด และบอกต่อกันไปกลายเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีไป

ดังนั้นนวัตกรรมดีอย่างเดียวไม่พอ ผู้ประกอบการเองก็ต้องใส่ใจกับรายละเอียดตั้งแต่การเลือกใช้โรงงาน Precast ที่ได้รับมาตรฐาน ตลอดจนขั้นตอนหน้างานก่อสร้างด้วย จึงจะสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนได้

เช่นเดียวกันกับผู้บริโภคเองก็ต้องเลือกบ้านจากแบรนด์ที่มีการใช้โรงงาน Precast ที่มีประสิทธิภาพเพื่อที่จะรับประกันว่าบ้านของคุณจะไม่มีปัญหาในอนาคต เพราะอย่าลืมว่าบ้านหลังหนึ่งอยู่กับเราทั้งชีวิต

 

พรอส ผู้นำ Precast ตัวจริง

สำหรับ“Prosperity Concrete” บริษัท พรอสเพอริตี้ คอนกรีต จำกัด เรียกว่าเป็นหนึ่งในผู้นำโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป(Precast)ประเทศไทย โดยเป็นผู้ผลิตคอนกรีตสำเร็จรูปรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคที่มีสินค้าครอบคลุมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแผ่นพื้นสำเร็จรูปแบบกลวง / แผ่นพื้นสำเร็จรูปแบบตัน / ชิ้นส่วนรั้วสำเร็จรูป / เสา-คานสำเร็จรูป / สินค้าชนิดคอนกรีตอัดแรง / ผนังสำเร็จรูป ครบการใช้งาน

ด้วยความที่เป็นซัพพลายเออร์ ผู้บริโภคหลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ แต่ในแวดวงอุตสาหกรรม Precast เรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จักพรอสโดยผู้ประกอบการรายใหญ่ต่างเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของที่นี่ ด้วยเหตุผลความคุ้มค่า ซึ่งประกอบด้วย 2 ปัจจัย “นวัตกรรม”และ “ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญ” ซึ่งทั้งสองปัจจัยเกิดจากการพัฒนาความรู้อยู่ตลอดเวลา จนกลายเป็นดีเอ็นเอขององค์กร

“ถ้าจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ผมเชื่อว่าการทำงานของเราต้องละเอียดทุกขั้นตอน สินค้าทุกชิ้น ต้องผ่านกระบวนการทางวิศวกรรมอย่างถูกต้อง เพื่อให้สินค้าอยู่ในมาตรฐานที่ดี และยังควบคุมมาตรฐานการผลิตตั้งแต่โรงงานจนถึงขนส่งหน้างาน ที่สำคัญต้องติดตามผลได้ อธิบายได้ หากมีข้อตำหนิหรือแนะนำ พรอสเองยินดีน้อมรับและพัฒนาปรับปรุง และมี Service mind ที่จริงใจต่อกลุ่มลูกค้าเสมอ สิ่งสำคัญในการทำงานของพรอส คือการรับฟังความเห็นของลูกค้าเพื่อพัฒนาหาสิ่งที่ดีที่สุด ยิ่งๆขึ้นไปจากปัจจุบัน”

ทำด้วยความดี ด้วยความซื่อสัตย์

อย่างที่บอกว่าการเติบโตที่ยั่งยืนต้องพัฒนาทั้งภายนอกและภายใน

“ความดีในที่นี้อาจหมายถึง ทำดีด้วยความรู้ ดีด้วยความตั้งใจ ดีด้วยความพัฒนาบุคลากร ดีด้วยความสนใจ ใส่ใจ และก็เข้าใจ ส่วนในความซื่อสัตย์ พรอสยึดถือสิ่งนี้ว่าเป็นสิ่งสำคัญในส่วนของกลไกที่สร้างคน สร้างประเทศนี้ขึ้นมา อย่างเช่นการซื่อสัตย์ของตัวพนักงาน ทุกคนต้องเป็นพนักงานที่มีความรับผิดชอบต่องาน ต่อครอบครัว และสิ่งที่เขาทำ หรือ ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า สิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆแล้วคืออะไร”

“ทุกวันนี้พรอสใช้มาตรฐานของ PCI ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นแนวทางในการทำงาน (The Precast/Prestressed Concrete Institute) เพราะเรามองว่าเป็นมาตรฐานที่สากลยอมรับ และเป็นมาตรฐานที่ดีสำหรับลูกค้าของเรา พรอสเองอาจไม่ทันสมัยที่สุด แต่ก็มีการพัฒนาเสมอ พัฒนาคน พัฒนาเทคโนโลยี พัฒนาไปด้วยกัน”

พรอสเชื่อว่า.. “ทุกวันของความพยายามในทุกเรื่อง จะทำให้เราดีขึ้นไม่มากก็น้อย ในหนึ่งวันผ่านไป วันนี้ย่อมไม่ได้ดีที่สุด แต่ถ้าเราพยายามอีก พรุ่งนี้เราก็ย่อมเจอสิ่งที่ดีกว่าเสมอ ดีกว่าทั้งด้านงานและด้านองค์กร” ความคิดแบบนี้ทำให้พรอสสามารถเดินหน้าต่อเนื่องไปได้ไม่มีสิ้นสุด

สิ่งเหล่านี้ทำให้พรอสกล้าที่จะบอกว่า “พรอสคือผู้เชี่ยวชาญด้าน Precast คอนกรีต”…ตัวจริง!