6 ประโยชน์ของการ เลี้ยงแมว ที่ไม่ใช่แค่ ‘น่ารัก’

สัตว์เลี้ยง ช่วยให้คนมีจิตใจอ่อนโยน มีความรับผิดชอบ และอารมณ์ดีมากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่พัฒนาจิตใจของคุณเท่านั้น

การเลี้ยงแมวยังให้ประโยชน์แก่คนเลี้ยงอีกหลายประการอีกด้วย ไปดูกัน

 

1.ทำใจกับการสูญเสีย

การสูญเสียคนรักเป็นสิ่งที่เจ็บปวด และทำใจได้ยากมาก หนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ทำใจได้ดีที่สุด คือ มีสัตว์เลี้ยงเช่น แมว การเลี้ยงแมวช่วยให้ผ่านความสูญเสียได้เร็วขึ้น และเจ็บปวดทางร่างกาย (ร้องไห้) น้อยกว่า

การพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงช่วยให้ระบายความรู้สึกออกมาได้ ซึ่งแมวเป็นคำตอบที่ดีมาก เพราะมันไม่ตอบสนอง และไม่ตัดสิน เหมือนพูดให้มนุษย์ด้วยกันฟัง เพราะบางครั้ง คนเราไม่ได้อยากได้คำชี้แนะอะไร อยากได้คนระบายเท่านั้น

 

2.ดึงดูดเพศตรงข้าม

ถ้า คุณเป็นผู้ชายโสด และจีบใครไม่ติดสักที .. ไปหาแมวมาเลี้ยงซะ

British Poll ชี้ว่า 82% ของผู้หญิงเห็นด้วยว่า ผู้ชายที่รักสัตว์นั้นน่าดึงดูด และ 90% ของผู้หญิงโสด กล่าวว่า ผู้ชายที่เลี้ยงแมว เป็นคนที่ Nice กว่าผู้ชายแบบอื่น เพราะฉะนั้นหากอยากพรีเซนต์ตัวเองจริงๆ การเอาแมวมาอยู่ใน Profile Picture ต่างๆ นั้นจะช่วยให้ความน่าสนใจของคุณเพิ่มขึ้นแน่นอน

แต่อย่าลืมนะ การเลี้ยงแมวไม่ใช่แค่เพื่อหาแฟน ต้องดูแลมันดีๆ เหมือนเป็นคนในครอบครัว

ที่มาข้อมูล : prnewswire

 

3.เติมเต็มความเป็นเพื่อน

มีคำกล่าวที่ว่า “สุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” แต่จากงานวิจัยก็พบว่า แมว ก็เป็นเพื่อนที่ดีไม่แพ้กันโดยเฉพาะผู้หญิง เพราะ งานวิจัยของประเทศออสเตรียปี2003 พบว่า การเลี้ยงแมวในบ้านเหมือนมี Romantic Partner ยังไงยังงั้น เพราะแมวนั้นชอบถูกสัมผัส ถูกเอาใจใส่ และมันก็จะจำความรู้สึกดีๆนั้น และตอบแทนคืนภายหลัง

แต่ข้อได้เปรียบของแมวอีกอย่าง คือ หลังจากผ่านวิวัฒนการเป็นพันปี แมวสามารถเปล่งเสียงครึ่งหนึ่ง ที่เหมือนเสียงของเด็กทารกได้ ซึ่งสมองของมนุษย์ก็จะตอบสนองกับเสียงนี้ทันที เพราะฉะนั้นเวลาแมวอยากได้อะไร เรียกร้องอะไร ก็ยากสำหรับมนุษย์ …
ที่มาข้อมูล : medicalnewstoday

 

4.สุขภาพหัวใจดี

การมีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะชนิดไหนก็ดีต่อใจทั้งนั้น โดยเฉพาะแมว ซึ่งช่วยลดความเครียดได้ โดยในงานวิจัยกล่าวว่า เจ้าของที่เลี้ยงแมวอายุ 10 ปีขึ้นไป มีโอกาสที่เป็นโรคหัวใจวายน้อยลง 30% เทียบกับคนที่ไม่ได้เลี้ยงแมว

นอกจากนั้นการเลี้ยงแมว ยังไม่ยุ่งยากมากนักเมื่อเทียบกับหมา (หลังจากผ่านช่วงแรกไป) เพราะมันต้องการการดูแลน้อย และหลับเป็นส่วนใหญ่

ที่มาข้อมูล : medicalnewstoday

 

5.หลับสบาย

งานวิจัยและโพลล์รายชิ้นของสหราชอาณาจักร พบว่าผู้คนโดยเฉพาะผู้หญิง ชอบที่จะหลับกับแมวมากกว่าแฟน หรือเพื่อน ถึงขั้นระบุว่า หลับกับแมว แล้วหลับดีกว่าเพื่อนมนุษย์ด้วย

Mayo Clinic Center for Sleep Medicine ที่ขึ้นชื่อเรื่องงานวิจัยในการนอน พบว่า 41% ของกลุ่มตัวอย่างนอนหลับดีขึ้น เวลานอนกับสัตว์เลี้ยง ในขณะที่ 20% บอกว่า นอนกับสัตว์เลี้ยงนำไปสู่การรบกวน

อีกทั้งแมวจะรักสะอาด และไม่ขับถ่ายซี้ซั้ว ฉะนั้นแค่เตรียมกระบะทรายให้มันก็พอ

ที่มาข้อมูล : Today

 

6.ภูมิแพ้น้อยลง

ภูมิแพ้น้อยลงสำหรับ เด็กเท่านั้น เสียใจสำหรับผู้ใหญ่ด้วย โดยงานวิจัย National Institutes of Health พบว่า เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบ และคลุกคลีกับแมว มีโอกาสน้อยที่จะเป็นภูมิแพ้ และไม่ใช่แค่ภูมิแพ้สัตว์เลี้ยงเท่านั้น ภูมิแพ้ฝุ่น เกสรดอกไม้ และหญ้า ก็เช่นกัน

แต่ก็ต้องระวัง ไม่ใช่จับเด็กแรกเกิดไปเล่นกับแมวทันที เพราะการมีสมาชิกเพิ่มในบ้าน 1 คน อาจทำให้สัวต์เลี้ยงไม่คุ้นชิน และอิจฉาได้ ดังนั้นพ่อแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงต้องทำความสะอาดกระบะทรายทุกวันเพื่อลดแบคทีเรีย.. นอกจากนั้นลูกน้อยก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจากแมวได้

ที่มาข้อมูล : WebArchive

 

ที่มาบทความ : Mental Floss