เจาะกระแสคาเฟ่แมวรอบโลก

ในบรรดาร้านกาแฟหรือที่เรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่าคาเฟ่ (Cafe) ช่วงหลายปีมานี้ ต้องยอมรับว่า คาเฟ่ แมว กลายเป็น Trend ที่ได้รับความนิยมพอสมควรเห็นได้จากการมีร้านกาแฟเอาใจคนรักเจ้าเหมียวผุดขึ้นมากมายเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก โดยกระแสนี้ถูกจุดขึ้นเป็นครั้งแรกจากการเปิดร้าน Cat Flower Garden บนถนนชื่อหลิน ทางตอนเหนือของกรุงไทเปในไต้หวันเมื่อปี 1998 โดยปัจจุบันร้านนี้ที่มีพนักงานอยู่แมว 14 ตัวก็ยังเปิดบริการอยู่แล้วไม่เสื่อมความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแต่เปลี่ยนชื่อเป็น Cafe & Cats โดยไม่นานร้านนี้ก็กลายเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว

ร้าน Cafe & Cats คาเฟ่แมวแห่งแรกในโลก

ความนิยมของร้าน Cafe & Cats ทำให้มีคาเฟ่แมวเพิ่มขึ้นในไทเปเพียงเมืองเดียวอีกถึง 50 ร้าน และจุดประกายให้ชาวญี่ปุ่นไปเปิดร้านในบ้านเกิดบ้าง มีร้านเนโกะ โนะ มิเสะ ในโตเกียวที่เปิดเมื่อปี 2005 เป็นร้านแรก โดยนอกจากญี่ปุ่นจะส่งต่อกระแสนี้ให้ดังไปทั่วโลก ตั้งแต่สิงคโปร์ไปถึงสหรัฐ อินเดียไปถึงเม็กซิโก และฟินแลนด์ถึงออสเตรีย แล้วธุรกิจนี้ยังเกิดการต่อยอดไปสู่คาเฟ่สัตว์อีกๆหลายชนิด และขยายไปไกลถึงคาเฟ่กระต่าย แพะหรือแม้กระทั่งนกฮูกเลยทีเดียว

ลักษณะร่วมกันของคาเฟ่แมวส่วนใหญ่ทั่วโลกคือเป็นร้านกาแฟมีแมวไว้ลูบไว้จับ โดยมีกฏอยู่ว่าต้องสัมผัสอย่างถนุถนอม ไม่กวนแมวที่หลับอยู่ และส่วนใหญ่ปิดวันจันทร์ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ได้รับความนิยมมีการวิเคราะห์กันว่าเป็นการตอบโจทย์คนเมืองที่อยากคลายเหงากับสัตว์น่ารักๆ แต่ขนาดอยู่อาศัยและเวลาไม่เอื้ออำนวย ซึ่งหลังได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนสี่ขาขนนุ่มเหล่านี้จะช่วยเสริมความมั่นใจ เพิ่มความกล้าเข้าสังคมและอารมณ์ดีขึ้น / independent ,lonelyplanet ,wikipedia