ไม่อยากหัวร้อน แนะนำเว็บดูสายรถเมล์ Cityglide

ช่วงนี้คงไม่มีข่าวไหน ดังเท่า อิมเมจ เดอะ ว๊อยซ์ อีกแล้ว เพราะหลังจากที่โพสข้อความลงทวิตเตอร์ เรื่องการจราจรและประเทศไทย โลกโซเชียลก็ไม่รอช้า ออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างทันควัน มีทั้งไม่เห็นด้วย มีทั้งไล่ไปอยู่ที่อื่น หรือ แอบเชียร์อยู่ห่างๆ

แต่เราจะไม่พูดถึงเรื่องนั้น เดี๋ยวยาว…

เราจะพูดถึงตัวช่วยที่จะทำให้ คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นั่นก็คือ เว็บไซต์ดูสายรถเมล์ Cityglide.com

 

ความดีงามของเว็บนี้ คือ เราสามารถเรียกดูสายรถเมล์ได้ ว่าตอนนี้รถเมล์ที่กำลังจะเข้าป้าย มีกี่คัน อยู่ที่ไหนบ้าง โดยมีวิธีใช้ดังนี้

1.เลือกสายรถประจำทาง >> 2.เลือกฝั่ง เข้าเมือง หรือ ออกเมือง >> 3.เลือกป้ายรถเมล์ >> 4.ENJOY !!!

 

PAIN POINT ของคนขึ้นรถเมล์ คือ ไม่รู้ว่ามันจะมาตอนไหน?

ถ้าเป็น BTS เรารู้แน่นอนว่าอีก 5 นาที มันก็มา ถ้าขบวนนี้แน่น รอขบวนหน้าก็ได้

แต่ไม่ใช่สำหรับรถเมล์ ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นคนวิ่งกรูกันขึ้นรถเมล์ เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าคันต่อไป ต้องรออีกนานขนาดไหน

 

ชีวิตดีขึ้นทันที !!! พอรู้อนาคต เราก็สามารถจัดการตัวเองได้ง่ายขึ้น เช่น

1.ถ้ารู้ว่ารถเมล์คันต่อไป อยู่ไกลมาก หรือ ไม่มีรถเลย

เราก็สามารถเลือกได้ว่า จะไปเดินเล่นในห้างก่อน นั่งสายอื่น หรือ เปลี่ยนวิธีการเดินทาง ซึ่งบอกเลยว่ามันช่วยประหยัดเวลาได้มาก แทนที่เราจะเอาเวลาไปยืนรอ ลมๆ แล้งๆ เราเอาไปทำอย่างอื่นได้

ซึ่งมีคำกล่าวที่ว่า “เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด”

2.มีรถเมล์มาติดๆ กัน

เคยเห็นรถเมล์บางสายที่ชอบมา 3 คันติดกันเลยไหม… ไม่ใช่เขาจัดการปล่อยรถไม่ดี แต่รถติดทำให้เสียระบบ  ฉะนั้นถ้าเราเห็นแล้วว่า เดี๋ยวรออีก 5 นาที คันใหม่ก็มา เราก็สามารถรอได้ เพื่อจะได้เดินทางอย่างสบายใจ ไม่ต้องแออัดกัน

 

จุดที่สามารถพัฒนาให้มันดีกว่านี้ได้

1.Error

จากประสบการณ์ใช้จริงมาหลายเดือน พบว่า รถเมล์บางคันไม่แสดงผลในระบบ ทำให้บางครั้งถ้าไม่ได้ยืนที่ป้าย ก็สามารถพลาดรถเมล์ไปเลย โดย Error ที่เจอมากับตัวมีประมาณ 5% ซึ่งน้อยมาก แต่ถ้าน้อยกว่านี้ก็ยิ่งดี

2.คลอบคลุมน้อยเหลือเกิน

มีแค่รถปรับอากาศเท่านั้นที่ดูใน Cityglide ได้ และก็ไม่ครอบคลุมทุกสายของรถปรับอากาศอีกด้วย  โดยตอนนี้สามารถดูได้ 33 สายเท่านั้น ถ้าเทียบกับสายรถเมล์ทั้งหมดหลายร้อยสายในกรุงเทพฯ

ฉะนั้นถ้าสามารถพัฒนาให้ทุกสายดูในแผนที่ได้ และขยายไปต่างตังหวัดด้วย ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนก็จะดีขึ้นมาก และทุกคนจะได้เท่าเทียมกันอีกด้วย

 

Cityglide เป็นความร่วมมือของ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) และ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่ง ผู้เขียนเชื่อว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากขนาดนั้น แต่ที่ยากคือการร่วมมือของทุกฝ่ายมากกว่า

ซึ่งในยุคที่ Startup มุ้งเน้นไปที่ Financial, Ecommerce หรือ Management หากมีใครตัดสินใจมาทำธุรกิจในกลุ่ม Transportation Tech ก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะตลาดนี้มันใหญ่มาก และยังมี Pain Points อีกมากสำหรับการเดินทางในกรุงเทพฯ…

 

ที่มา : Cityglide
ที่มาภาพ : The Voice Thailand