ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ได้เวลาทรานส์ฟอร์ม

 

 

1 มิถุนายนที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ประเทศไทย แต่งตั้งธนวัฒน์ สุธรรมพันธ์ุ น้องชายศุภจี สุธรรมพันธ์ุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการไมโครซอฟท์ประเทศไทย เป็นครั้งแรกที่ธนวัฒน์ ได้ออกมาพูดคุยกับผู้สื่อข่าว ถึงทิศทางไมโครซอฟท์ ประเทศไทย

 

 

รอยต่อทรานส์ฟอร์มไมโครซอฟท์ครั้งใหญ่

เพียงเวลาเดือนกว่าหลังธนวัฒน์เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ไมโครซอฟท์ คอร์ป ได้ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ มุ่งเน้นไปยังธุรกิจคลาวด์ ผ่านผลิตภัณฑ์ Azure จากสัดส่วนรายได้ธุรกิจคลาวด์ของไมโครซอฟท์ในอเมริกา ออสเตรเลีย และสิงคโปรมีมากถึง 80-90%ซึ่งการปรับโครงสร้างครั้งนี้ได้ปลดพนักงาน 3,000 คนทั่วโลก

 

 

ส่วนประเทศไทย ธนวัฒน์ ยอมรับว่ามีการปรับเปลี่ยนพนักงานในองค์กร เช่นกัน แต่เป็นการปรับพนักงานบางส่วนที่ไม่ฟิกซ์กับธุรกิจออกเพื่อรับพนักงานใหม่เข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง

 

“ไมโครซอฟท์ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งและวัฒนธรรมองค์กรที่ดีอยู่แล้ว พนักงานรู้ถึงทิศทางที่ต้องการไป เพียงแค่เสริมทักษะใหม่ๆ และปรับเปลี่ยน Growth mind set ให้เกิดพลังลุกคอมฟอร์ดโซน จากการเป็นฝ่ายรับออกไปรุกตลาด ทำความเข้าใจลูกค้า และนำเสนอบริการใหม่ๆมากขึ้น “

 

ความแข็งแกร่งที่ผ่านมาของไมไครซอฟท์ประเทศไทยวัดได้จากในปีปฏิทินไมโครซอฟท์ 2017(สิ้นสุด31มิถุนายน 2017) ไมโครซอฟท์ประเทศไทย ได้รับรางวัล Country of the years ในกลุ่มประเทศ Middle Emergency ทั่วโลก และเป็นกลุ่มเดียวกับมาเลเซีย โคลัมเบียและอื่นๆ หลังจากพลาดรางวัลนี้มา11ปีเต็ม จากการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเติบโตในตลาดคลาวด์อย่างน่าสนใจ

 

“ในประเทศไทยสัดส่วนรายได้คลาวด์ 30% และยังมีโอกาสในการเติบโตท่ามกลางการแข่งขันอย่างรุนแรงจากผู้ให้บริการคลาวด์ระดับโลกอย่างอเมซอน หรือแม้แต่กูเกิ้ล จากจุดเด่นของคลาวด์ไมโครซอฟท์ คือความเป็น Hybrid สามารถใช้งานบนดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัทลูกค้า และบนระบบคลาวด์ของไมโครซอฟท์ได้อย่างกลมกลืนบนระบบซีเคียวริตี้มากกว่า 20 ระบบให้ความปลอดภัย รองรับการใช้งานทุกอุตสาหกรรม”

 

โอกาสในตลาดไทย

สำหรับธนวัฒน์แล้ว โอกาสของไมโครซอฟท์ มีอย่างมหาศาล จากเทรนด์ Digital transformation ที่กระตุ้นให้องค์กรทุกระดับและภาครัฐ Transform ตัวเองสู่ดิจิทัล โดยกลยุทธ์ของไมโครซอฟท์ประเทศไทย และทั่วโลก มุ่งเน้นไปยัง 4 แนวทางหลักคือ 1. Empower employees 2. Engage customers 3. Optimize operations และ 4. Transform product ผ่านเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ 4 รูปแบบคือ Modern workplace, Business application,  Application infrastructure และData &AI. 

 

“เป้าหมายปีนี้ต้องเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก ปรับเปลี่ยนแนวทางการตลาดจากคิดบริการเป็น License เป็น Solutionและมอง License จาก Device เป็น User เชื่อมโยงการใช้แต่ละ Device เข้าด้วยกัน ตามพฤติกรรมการใช้งาน Multi Device โดยปีนี้มุ่งไปยังกลุ่มธนาคาร รีเทล เฮลท์แคร์  Manufacturing เป็นหลักโดยการทำตลาดผ่านพาร์ทเนอร์ในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงร่วมมือกับกลุ่มเทเลคอม และ Internet Service Provider ในการเข้าถึงลูกค้า SME เช่นที่ผ่านมาร่วมมือกับเอไอเอส ให้ บริการคลาวด์ไมโครซอฟท์และอื่นๆ

 

ไทยยังละเมิดลิขสิทธิ์สูง

ปัญหาของไมโครซอฟท์ที่เป็นปัญหามาอย่างยาวนานคือการปรับพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาใช้ซอฟท์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ โดยปัจจุบันประเทศไทยมีการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ 69% จากช่วงปีที่ผ่านมา 72%  ถึงแม้จะมีการใช้ชอฟท์แวร์ถูกลิขสิทธิ์มากขึ้น แต่ถ้าเทียบกับค่าเฉลี่ยโลกที่ปัจจุบันมีสัดส่วน 39% จาก 43% ในปีที่ผ่านมา ถือว่ายังเป็นสัดส่วนที่สูงถึง 2 เท่า

 

“เชื่อว่ามีคนไทยจำนวนไม่น้อย ที่อยากใช้ชอฟท์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ แต่ไม่ทราบว่าซอฟท์แวร์ที่ใช้อยู่เป็นซอฟท์แวร์ผิดกฎหมาย รวมถึงไม่สะดวกที่จะซื้อจากผู้ขายมาติดตั้ง ทิศทางไมโครซอฟท์โลกต้องการเปลี่ยนการจำหน่ายซอฟท์แวร์ในรูปแบบเดิมสู่ Digital Download มากขึ้น ซึ่งในประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงศึกษาและหาโมเดลการให้บริการที่เหมาะสมอยู่”

 

สื่อสารต้องมากับ CSR และ กรณีศึกษา

แม้ในองค์กรจะมีความแข็งแกร่ง แต่ในมุมมองของธนวัฒน์คือ ไมโครซอฟท์มีของดีอยู่มาก แต่ไม่เคยสื่อสารให้คนภายนอกรับรู้

 

“นอกจากเข้าไปช่วยลูกค้าทรานฟอร์มองค์กรสู่ดิจิทัล ผ่านพาร์ทเนอร์ในรูปแบบต่างๆ  ต้องสื่อสารให้มากขึ้นด้วยการเก็บรวบรวมเคสที่น่าสนใจขออนุญาตลูกค้านำเสนอเป็นกรณีศึกษาให้องค์กรอื่นๆ ได้เห็นการนำเทคโนโลยีไมโครซอฟท์มาช่วยองค์กรสู่ความสำเร็จมากขึ้น รวมถึงการสื่อสารเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ผ่านการทำ CSR ในโครงการต่างๆ เช่น ปลูกป่า หรือ เฮลท์แคร์เป็นต้น และสื่อสารออกไปอย่างต่อเนื่อง มีการวางแผนการสื่อสารทุกไตรมาส”

 

จากนี้ต่อไปภายใต้แม่ทัพอย่างธนวัฒน์ เชื่อว่าเกมการตลาดของไมโครซอฟท์คงมีสีสันเพิ่มขึ้น เพื่อเป้าหมายการเติบโต 2หลักที่มากกว่าเป้าหมายที่ไมโครซอฟท์ คอร์ป ให้ไว้