อสังหาเชียงใหม่เติบโตเพราะ “จีน”

 

 แม้คอนโดต่างจังหวัดหลายทำเลจะ Over Supply โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวยังคงชะลอตัวบนอัตราการขายที่ไม่เพิ่มสูงขึ้น

คอนโดพัทยาอาการน่าเป็นห่วง

 พัทยา ทำเลที่เคยเป็นโอกาสคอนโดที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้นเกือบ 75,000 ยูนิต จากข้อมูลของคอลลิเออร์สพบว่าในปีนี้มีการการชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัดด้วยโครงการเปิดขายใหม่น้อยลงเหลือเพียง 3,000-4,000 ยูนิต

นั่นเพราะว่า คอนโดที่เปิดตัวก่อนหน้านั้นสามารถขายได้เพียง 88% เท่านั้น ซึ่งสัดส่วนดูเหมือนมาก แต่เมื่อเทียบกับปริมาณยูนิตที่เปิดขายในปีที่ผ่านมาแล้วกลับเหลือยูนิตที่ยังไม่ได้กว่า 9,000 ยูนิตเลยทีเดียว แม้ผู้ประกอบการจะกระตุ้นความสนใจด้วยแคมเปญโปรโมชั่นต่างๆ อย่างต่อเนื่องก็ตาม ซึ่งเป็นบนโครงการที่เริ่มโปรเจคมาก่อนหน้านั้น แม้ตลาดคอนโดพัทยาจะมีนักลงทุนชาวจีนมาซื้อคอนโดเพื่อเก็งกำไรมากขึ้นก็ตาม

เชียงใหม่ ดาว ที่นักลงทุนจีนมองหา

ในภาวะคอนโดต่างจังหวัดโดยรวมไม่เติบโตตามที่คาดหวังไว้ ในปีนี้ สุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชันแนล ประเทศไทย วิเคราะห์ว่าเชียงใหม่จะเป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจจากนักลงทุนชาวจีนที่เห็นโอกาสในการปล่อยเช่ารายวัน ปล่อยขายคอนโด เมื่อราคาได้ตามต้องการ และบางโครงการร่วมมือกับเอเยนต์เหมาซื้อยกชั้นหรือเกือบเหมาทั้งโครงการ เพราะเชียงใหม่ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนจีนแม้เกิดเหตุการณ์แอนตี้เชียงใหม่จากชาวจีนมาก่อนหน้านั้นก็ตาม ซึ่งมาเสริมกับแคมเปญโปรโมทเชียงใหม่ในรูปแบบต่างๆ ที่มาพร้อมกับการเดินทางที่สะดวก มีเที่ยวบินตรงจากจีนมายังเชียงใหม่มากขึ้น

แต่การเติบโตของเชียงใหม่จากนักท่องเที่ยวชาวจีนอาจเป็นฟองสบู่สำหรับ Developer และนักลงทุนชาวไทย เพราะการบูมของคอนโดเชียงใหม่ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าจะบูมต่อเนื่องในระยะยาวได้นานแค่ไหน เพราะจากที่ผ่านมา พัทยาก็เคยบูมจน Developer เข้ามาลงเล่นในตลาดนี้มากเกินควรจนเกิดปัญหา Over Supply เหมือนในวันนี้

จีน นักลงทุนที่กล้าเสี่ยง

จีน ญี่ปุ่น  2 ชาติ นักลงทุนอสังหาไทย จากโอกาสในการลงทุนอสังหาในบ้านตัวเองที่ต่ำ โดยเฉพาะจีน ที่มีความกล้าได้กล้าเสียในการลงทุน สุรเชษฐ ให้ข้อมูลว่า นักลงทุนชาวจีนนิยมลงทุนในคอนโดระดับไม่เกิน 5 ล้านบาท และบางคนนยอมปล่อยเงินดาวทิ้ง ยอมขายในราคาขาดทุน หรือต่อรองกับเอเยนต์ที่ Commitment ผลกำไรจากการลงทุนตอนเสนอขายโครงการแล้วไม่เป็นไปตามเป้าที่ Commitment ที่ให้ไว้ในการยกเลิกการจอง ซึ่งในบางครั้งขาดทุนในหลักล้านในทำเลที่มองว่าไม่น่าจะไปรอด เพื่อเอาเงินมาหมุนต่อในทำเลที่มีโอกาส

 

 

 

 

เรื่อง : ณัฐจิตต์ บูราณทวีคูณ วลัยรัตน์