อยากมีเวลาช่วงเช้าเพิ่มขึ้นต้องทำอะไรบ้าง

เริ่มจากละสายตาจากหน้าจอ – ตราบใดที่ตายังจับจ้องความเคลื่อนไหวบนหน้าจอ Computer ,Smartphone และแน่นอน Smartphone ด้วย ความคิดจิตใจคุณจะไม่มีทางสงบ ตรงกันข้ามกับกิจกรรมที่เอื้อต่อการพักผ่อนอย่าง อ่านหนังสือ ทำสมาธิหรือฟังเพลงคลอเบาๆ ที่กาย-ใจได้ผ่อนคลายและอยากล้มตัวลงนอน โดยหากนอนได้เร็วขึ้นและหลับได้เต็ม รับประกันได้เลยว่าคุณจะตื่นเช้ากว่าเดิมแน่นอน

ตั้งนาฬิกาปลุกให้เร็วขึ้น – อารมณ์ขุ่นมัวและการลุกลี้ลุกไปทำงานเพราะตื่นสายหลังกดปิดเสียงปลุกของนาฬิกาจะลดลงได้ ถ้าคุณค่อยๆ ขยับเวลาตั้งปลุกให้เร็วขึ้น เช่นจากเดิมที่เคยตั้งไว้ 7 โมงเช้า อาจร่นเข้ามาเป็น 6.50 น. แล้วปรับไปจนถึง 6 โมงตรงเป็นต้น โดยรางวัลของคนตื่นเช้าได้เป็นประจำคือมีเวลาทำกิจวัตรส่วนตัวต่างๆมากกว่าคนอื่นและไปตอกบัตรเข้างานก่อนเวลานั่นเอง

ปรับเวลากิจกรรมหลังตื่นนอน – หลายคนมีเรื่องให้ทำหลังตื่นนอน แต่ถ้ารู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนกินเวลากิจกรรมที่เหลือของวันก็ควรลด เช่นอาจปรับเวลาออกกำลังกายช่วงเช้าลงจาก30 นาทีให้เหลือ 15 นาที เพราะสัดส่วนเวลาที่เปลี่ยนไปนี้จะช่วยให้คุณนอนเต็มอิ่มและตื่นเช้าได้อีกครั้งขณะเดียวกันยังไม่เพลียเกินไปหลังลุกจากเตียงด้วย

เรื่องเสื้อผ้าหน้าผมลดได้เป็นดี – ทุกคนอยากดูสวยหล่อเมื่อออกจากบ้าน ทว่าก็ไม่ควรเปลืองเวลาไปกับเรื่องนี้จนเกินพอดีและเป็นไปได้ควรเตรียมไว้ก่อนนอนหรือหาเคล็ดลับการแต่งตัวจาก Internet โดยเวลาช่วงเช้าที่เพิ่มมาจะช่วยให้การเดินทางไปทำงานไม่เร่งรีบจนเกิดอุบัติเหตุ และอาจมีเวลากินอาหารเช้ามีประโยชน์แทนอาหารจานด่วนต่างๆ หรือเริ่มงานได้เร็วขึ้นด้วย

เตรียมทุกอย่างให้พร้อมก่อนเข้านอน – มีของจำเป็นอะไรบ้างที่ต้องใช้พรุ่งนี้ควรใส่กระเป๋าไว้เลย ยิ่งถ้าวันสำคัญเช่นประชุมงาน งานฉลองประจำปีของครอบครัวหรือกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกับคนหมู่มาก การทำแบบนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะช่วยให้หลับได้แบบหมดห่วง ผ่านช่วงเช้าไปอย่างราบรื่นและมีเวลาเผื่อไว้รับมือกับคาดไม่ถึง/ lifehack