ปรับตัวอย่างไรให้พร้อมทำงานหลังวันหยุด

เข้านอนไวเพื่อให้ตื่นเช้า – ไม่ว่าอะไรถ้าเตรียมตัวมาดีโอกาสประสบความสำเร็จก็มีมาก โดยสำหรับคนที่ประสบความสำเร็จคืนสุดท้ายของวันหยุดพวกขยับเวลานอนให้เร็วขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้พักเต็มที่ ตื่นเช้ารับวันใหม่ด้วยความสดชื่น พร้อมลุยงานไม่ว่ามากหรือน้อยที่รออยู่ และปราศจากความเซื่องซึมระหว่างวัน แบบเดียวกับการชาร์จแบตฯ Device คู่ใจให้เต็ม100 ก่อนใช้งานหรือเต็มน้ำมันให้เต็มถังก่อนเดินทางไกลนั่นเอง

งานไหนก่อน-หลังต้องลำดับความสำคัญ – หลังวันหยุดจะมีงานสองประเภทที่เข้ามาคืองานเก่าที่รอให้สะสางและงานใหม่ที่เข้ามา เพื่อไม่ให้เกิดภาวะงานท่วม ทำงานไม่ทัน ควรลำดับความสำคัญของงานโดยดูจากกำหนดส่งหรือขนาดงาน โดยก่อนเริ่มลงมือสละเวลาให้เรื่องนี้สักหน่อยแล้วจะทำงานได้อย่างลื่นไหลและขอความช่วยเหลือได้แต่เนิ่นๆ

เอ่ยปากถามเพื่อตามให้ทัน – เรื่องถัดมาที่ต้องทำคือการต่อให้ติดอะไรที่พลาด ที่ตกหล่นไปช่วงวันหยุด ยิ่งหลังการพักร้อนยิ่งจำเป็นเพราะอาจมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับงานที่มีส่วนรับผิดชอบระหว่างคุณไม่อยู่ ทั้งเดินหน้าไปไกลหรือหยุดลงกลางทาง โดยจงอย่าที่ถามเพื่อนร่วมงาน หัวหน้าหรือลูกค้า เนื่องจากจะช่วยให้คุณสามารถลุยต่อได้อย่างเต็มที่ไม่มีสะดุดกับการสานต่องานและไม่ต้องเปลืองแรงกับงานที่มีอันล้มเลิกกลางคัน

ไม่หลงทางกลางวังวน E-mail – แน่นอนว่าเมื่อไม่ได้เปิดดู E-Mail ข้อความและงานต่างๆ มากมายจะปรากฏให้เห็นเมื่อเข้าไปดูใน In Box โดยให้ตั้งสติและลำดับความสำคัญตรวจดูอย่างรอบคอบว่า E-mail ไหนควรตอบทันทีหรือสามารถไว้ตอบทีหลังได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วประเภทแรกมักเป็นเรื่องงาน และประเภทหลังมักเป็นเรื่องส่วนตัว การทำเช่นนี้ช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้อีกด้วย

วางเรื่องอื่นทิ้งไปเพื่อให้มีสมาธิกับงาน – คงมีอะไรเกิดขึ้นมากมายระหว่างวันหยุด โดยเฉพาะคนที่ลาพักร้อน แต่เมื่อวันเหล่านั้นเป็นอดีตแล้ว ก็ควรอยู่กับปัจจุบันและหันมามีสมาธิกับงานตรงหน้า แต่ถ้าอยากแบ่งปันความสุขให้เพื่อนร่วม Office ได้รู้จริงๆ ถึงพักกลางวันเมื่อไรเล่าได้เต็มที่เลยไม่มีใครว่า /  businessinsider