ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นที่คุณคาดไม่ถึง

เป็นเครื่องดื่มชลอวัย – สารพิษในร่างกายเป็นตัวเร่งให้คุณแก่กว่าวัย ซ้ำร้ายถ้าสะสมมากเข้าจะชักนำให้เกิดอาการป่วยและความอ่อนแอ แต่น้ำอุ่นสามารถชะล้างสารพิษต่างๆให้เจอจางลงได้ ขณะเดียวกันยังช่วยซ่อมแซมเซลส์ผิวหนังที่เสียหายและคืนความชุ่มชื้นได้อีกด้วย

บรรเทาความเจ็บปวด – สรรพคุณถัดมาตามธรรมชาติของน้ำอุ่นคือบรรเทาความเจ็บปวดหรือตึงตัวของกล้ามเนื้อ พิสูจน์ได้จากความเจ็บปวดประจำเดือนในผู้หญิงที่ลดลงหลังจิบน้ำอุ่นหรือนำกระเป๋าน้ำร้อนวางไปที่หน้าท้องนั่นเอง

ดีต่อการลดน้ำหนัก – อาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าเป็นประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก มันคือเรื่องจริง เพราะไม่นานหลังได้รับของเหลวที่ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป อุณหภูมิของร่างกายและประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหารจะเพิ่มขึ้น คุณจึงแน่ใจได้เลยว่าตลอดทั้งวันร่างกายจะกำจัดไขมันที่บริโภคเข้าไปได้ดีกว่าเดิม สวนทางกับน้ำหนักที่เริ่มลดลง

ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น – น้ำอุ่นเพียงหนึ่งแก้วในตอนเข้าจะกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารโดยเฉพาะความสามารถในการย่อยไขมันส่วนเกินต่างๆ ที่ค้างอยู่ในกระเพาะ ในทางตรงกันข้ามน้ำเย็นจะทำให้ไขมันจับตัวเป็นก้อน ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีควรดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ

กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด – ต่อเนื่องจากคุณสมบัติหลายข้อข้างต้นที่กล่าวมาแล้ว โดยเมื่อดื่มน้ำอุ่นเข้าไปและสารพิษรวมถึงไขมันที่สะสมร่างกายเจือจางลง ระบบเลือดก็จะไหลเวียนได้ดีขึ้น และที่ตามมาถัดจากนี้คือสุขภาพดีขึ้นนั่นเอง

ลดการท้องผูก – หลายคนคงเคยอึดอัด ไม่สบายตัวเมื่อท้องผูกเพราะขับถ่ายลำบากหรือแทบไม่ได้เลย โดยถ้าเริ่มวันด้วยน้ำอุ่นเกือบร้อนหนึ่งแก้วก่อนมื้อเช้าจะกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานลด อาการผิดปกติที่เกิดจากร่างกายขาดน้ำจึงลดลง

ช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น – ใครที่มีปัญหาหลับยากให้จิบน้ำอุ่นระหว่างมื้อเย็นและก่อนเข้านอน เพื่อช่วยให้ระบบประสาทในร่างกายได้ผ่อนคลายและง่วงนอน ขณะเดียวกันยังสามารถลดการตื่นขึ้นมากลางดึกและช่วยให้ตื่นเช้ามาพร้อมความกะปรี้กะเปร่าอีกด้วย

 

ที่มา : lifehack.com