SCB กับ พายุดิจิทัลที่อยู่ตรงหน้า – StartupThailand2017

สำหรับคนทั่วไป การได้เห็นนวัตกรรมหรือของเล่นใหม่ๆ เป็นเรื่องสนุกเสมอ แต่สำหรับ SMEs จนไปถึงบริษัทขนาดใหญ่ การมาของดิจิทัลนั้นก็ไม่ต่างจากพายุ ที่สามารถพัดธุรกิจออกไปจากวงโครจรได้

ด้านสื่อก็โดนมาแล้วจากเม็ดเงินโฆษณาที่ถูกแบ่งไปให้ Facebook และ Google ด้านโทรคมนาคมก็ปรับสู่ด้าน 4g และ Data มากขึ้น ส่วน Retail ก็ต้องปรับตัวเข้าโลกออนไลน์ เพื่อรองรับผู้บริโภค

สีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด Payments and Disruptive Technology Office

สำหรับธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่า “เรากำลังยืนอยู่หน้าพายุขนาดมหึมา ทางรอดไม่ใช่วิ่งหนี แต่ต้องเตรียมอาวุธและเกราะป้องกันให้พร้อมที่สุด” สีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด Payments and Disruptive Technology Office กล่าวในงาน Startup Thailand 2017

หนึ่งในการเตรียมพร้อมที่สำคัญของไทยพาณิชย์ก็คือ Digital Ventures หน่วยงานลงทุนด้านฟินเทคและเทคโนโลยี ที่จะช่วยเหลือสตาร์ทอัพไทย และติดอาวุธให้ธนาคารจาก 3 ส่วน ได้แก่ 

  1. Venture Capital : ทีมของ Digital Ventures จะเข้าไปลงทุนในกองทุนและสตาร์ทอัพทั่วโลก เพื่อหานวัตกรรม ไอเดีย และ คอนเนคชัน กลับมาใช้ในองค์กร ที่ปัจจุบันลงทุนไปใน Startup มากกว่า 500 ราย จาก 23 ประเทศ
  2. Accelerator : โครงการที่ให้คำปรึกษา และเงินทุนกับสตาร์ทอัพไทย เพื่อช่วยเร่งการเติบโตของสตาร์ทอัพ และช่วยให้สตาร์ทอัพเข้าสู่ตลาดไทย และเติบโตไปต่างประเทศ
  3. Lab : เปรียบเสมือนห้องทดลอง ที่นำความรู้จากข้อ 1 และ ข้อ 2 มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ ต่อยอดให้ธนาคาร อาทิ Ripple บริการโอนเงินข้ามประเทศที่ลดค่าธรรมเนียมและเวลา ผ่านเทคโนโลยี Blockchain
อรพงศ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการบริหาร Digital Ventures

 

อรพงศ์ เทียนเงิน ประธานกรรมการบริหาร ของ Digital Ventures กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าธนาคารจะไม่ได้มีการเซ็น MOU หรือร่วมมือกับภาครัฐโดยตรงในการช่วยสตาร์ทอัพ แต่เราเชื่อใน Thailand 4.0 และเชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีได้ ดังนั้นเราจึงพร้อมส่งเสริม SMEs ในการปรับตัวสู่เศรษฐกิจดิจิทัล บ่มเพาะสตาร์ทอัพไทย และพัฒนาบริการของธนาคารเพื่อรับมือกับ พายุดิจิทัลลูกนี้ให้พร้อมที่สุด”

 

ใครอยากชมนวัตกรรม และ Startup ล้ำๆ จาก SCB และ Digital Ventures พบกันในงาน Startup Thailand 2017 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ วันที่ 6-9 กรกฎาคม