“พักตับ พักยก” คลิปการต่อสู้ของตับที่นักดื่มต้องดู

“พักตับ พักยก” แคมเปญต่อยอดจากแคมเปญหลักอย่าง “งดเหล้าเข้าพรรษา” ที่ทาง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. จัดทำขึ้นเพื่อรณรงค์ให้คนไทยงดดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา โดยสื่อสารออกมาในรูปแบบคลิปวิดีโอที่ใช้ชื่อเดียวกับชื่อแคมเปญ คือ “พักตับ พักยก”

ดูจากชื่อหลายคงคงเดาออกว่า “พักตับ พักยก” นั้นหมายถึง การให้ตับอวัยวะที่กรองของเสียในร่างกายได้พักผ่อน จากการสู้รับกับแอลกอฮอล์ แต่ถ้าพิจารณาให้ดีแล้ว จะเห็นว่าสสส. สอดแทรกเมสเสจต่างๆ ไว้ในคลิปได้อย่างแนบเนียน

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน…เราลองมาดูคลิปที่ว่ากันดีกว่า

อย่างแรกที่ต้องชมคือ ไอเดียการสร้างสรรค์เรื่องราว ที่สามารถเปรียบเทียบยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดเจน โดยการเปรียบเทียบว่า

ตับของนักดื่มที่กำลังต่อสู้กับสารพิษจากแอลกอฮอล์ ก็เหมือนกับนักมวยบนสังเวียน และการพักตับในช่วงเข้าพรรษาก็เหมือนกับการพักยกการต่อสู้ ให้ตับได้พักผ่อนและฟื้นฟูตัวเอง

ความหมายง่ายๆ ตรงไปตรงมาที่ทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ตรงนี้เองที่ทำให้ผู้บริโภครับสารได้ถูกต้อง ถัดมา มาดูกันว่าความหมายโดยนัยที่ สสส. ซ้อนไว้ในคลิปนั้นมีอะไรบ้าง

  • นวมตับ: นวมของนักมวย ที่เปลี่ยนจากนวมธรรมดาเป็นรูปร่างตับ มีทั้งกลีบซ้ายกลีบขวาครบ และพอดีเป๊ะ
  • คู่ต่อสู้: อันนี้ค่อนข้างชัดเจน คือเป็นเหล้าเบียร์ สารพิษที่ชกตับจนนวมไปทั้งตัว
  • พักยก: คำว่า ‘พักยก’ ในที่นี้ สื่อความหมายได้ทั้ง พักยกการทำร้ายตับ และพัก(การ)ยกแก้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่นเอง

ต้องยอมรับว่า สสส. นั้นมีความสามารถในการเปลี่ยนเรื่องน่าเบื่อให้เป็นเรื่องที่สนุกและน่าติดตาม เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นการรณรงค์แล้ว คนไทยส่วนใหญ่มักไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่การเล่าเรื่องของสสส. นั้นสนุกและชวนดูตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จขั้นแรกของการรณรงค์ และเชื่อว่าใครที่ได้ดูคลิปแล้ว จะเห็นความสำคัญของอวัยวะของร่างกายที่เรียกว่า “ตับ” มากขึ้น

แม้ตับจะฟื้นฟูตัวเองได้ แต่ก็ต้องการ “พักยก” จากแอลกอฮอล์บ้างเหมือนกัน

เข้าพรรษานี้ พักตับ พักยก!!

ปรึกษาเลิกเหล้า โทร.1413