อยากดูอ่อนกว่าวัยต้องทำอะไรบ้าง

 

แต่งตัวสวยหล่อแบบพอดีวัย – เพราะมากเกินก็ไม่ไช่ น้อยไปก็ไม่ได้ ความพอดีจึงเป็นกฏทองที่ใช้ได้กับทุกอย่าง รวมถึงเรื่องเสื้อ-ผ้า-หน้า-ผม ด้วย โดยเมื่ออายุมากขึ้นควรแต่งหน้าแต่งตัวให้สมวัย และเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าของคนรุ่นลูกหลานหรือไล่ตามแฟชั่นเกินงาม เพราะจะส่งผลตรงข้าม ทำให้คุณดูแก่กว่าอายุจริง ประเด็นนี้ยืนยันได้จากผลการศึกษาในสหรัฐที่ว่าผู้คนคิดบวกกับอายุตัวเองและยิ้มรับความอาวุโสได้ นอกจากจะดูอ่อนวัยแล้วยังช่วยให้อายุยืนกว่าใครที่รับไม่ได้กับเลขวัยของตัวเองด้วย

มีอาหารรสจัดใน Menu บ้าง – ถัดจากการแต่งองค์ทรงเครื่องแล้ว การทำให้สมองตื่นตัวและมีความจำดีก็ช่วยให้คุณดูอ่อนกว่าวัย โดยผลการวิจัยจากสิงคโปร์พบว่าคนที่กินอาหารรสเผ็ดหรือรสจัดอยู่ไม่ขาด ความจำจะดีกว่าไม่ได้กินเลย รู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ควรให้ตัวเองห่างไกลอาหารรสเผ็ดนานเกินไปเมื่ออายุมากขึ้น อย่างน้อยก็ชิมๆเพื่อเติมความกะปรี้กะเปร่าให้สมองบ้าง

หาเวลาไปร้องเพลง – จงอย่าอายถ้าคุณเสียงไม่ดีระดับแชมป์ The Voice เพราะการร้องเพลงช่วยคลายเครียดจากการได้สูดอากาศเข้าปอดและถ้ายิ่งร้องกันเป็นหมู่คณะก็จะสร้างความกระปรี้กระเปร่าผ่านการเข้าสังคมนั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อสดชื่นขึ้นคุณก็จะดูอ่อนกว่าวัยลงด้วย

ให้ความเมตตาเลี้ยงดูเจ้าหมา – สุนัขรักเราอย่างไร้เงื่อนไข การใช้เวลาอยู่กับเพื่อนสี่ขาผู้ซื่อสัตย์เหล่านี้จึงทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ขณะที่การพาน้องหมาไปเดินเล่นช่วยไม่ได้แค่ช่วยให้เราได้ออกกำลังกาย แต่ยังเปิดโอกาสการเข้าสังคม โดยเมื่อสุขภาพดีขึ้นและได้ไปพบปะพูดคุยกับผู้คนบ่อย คุณก็จะไม่เหงาและดูอ่อนกว่าวัย

หลับตานอนพักผ่อนให้เพียงพอ – อย่าเชื่อถ้าใครมาบอกว่าไม่ต้องนอนมากหรอก เพราะตายไปก็ได้นอนนานอยู่แล้ว โดยการนอนหลับเป็นกิจกรรมจำเป็นเพื่อให้ร่างกายทุกส่วนได้พัก ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ตาม และยิ่งละเลยเรื่องไม่ได้เลยถ้าคุณอายุมาก เนื่องจากอายุที่มากขึ้นย่อมหมายความว่าระบบต่างย่อมเสื่อมถอย ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเก่า ฉะนั้นเพื่อให้ดูอ่อนกว่าวัยควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

สงบจิตใจกับศาสนา – ผลการศึกษามากมายที่ระบุว่าการศรัทธากับศาสนาช่วยยืดอายุให้ยืนยาวและดูอ่อนวัย เพราะศาสนาหลักธรรมคำสอนเรื่องการสงบจิตใจและให้อภัยซึ่งเป็นเกราะกำบังไม่ให้เกิดความเครียด และเมื่อไม่เครียด โรคภัยก็ไม่มาเยือนและดูหนุ่มดูสาวกว่าอายุจริงนั่นเอง

Update ความก้าวหน้าผ่านหน้า Internet – การรับรู้ข่าวสาร ความเป็นไปของโลกอยู่ตลอดช่วยในเรื่องความจำ ทักษะด้านภาษาแถมยังกันไม่ให้คุณตกยุค หรือพูดง่ายๆว่าไม่เชย และคนที่ทันโลกย่อมดูอ่อนกว่าวัย โดยคลังความรู้ที่ใหญ่สุด ณ ปัจจุบันและเข้าถึงได้ทุกที่ตราบที่มีสัญญานการสื่อสารเข้าถึงคือ Internet นั่นเอง ดังนั้นอย่ามองเทคโนโลยีดังกล่าวในแง่ร้าย แต่ขณะเดียวกันก็อย่าติดการท่องโลก Cyber มากเกินจนเบียดเวลาพักผ่อน /  lifehack.com