เบื่องานเมื่อไหร่แก้ได้ด้วยทางออกเหล่านี้

 

บอกให้หัวหน้ารู้ – ทางออกแรกที่ช่วยคลายเบื่องานคือการบอกให้ใครสักคนรู้ และใครคนนั้นควรเป็นหัวหน้าคุณเพราะมีอำนาจมอบหมายงานที่เหมาะสมหรือใกล้เคียงกับความสามารถของคุณ โดยงานใหม่ที่คุณได้อาจเป็นง่ายกว่าเดิมเพื่อลดความเครียด หรือยากกว่าเดิมเพื่อเพิ่มความท้าทาย เชื่อเถอะการเข้าไปคุยกับนายไม่ใช่เรื่องเสียหายและมีประโยชน์เกิดคาด เนื่องจากอย่างน้อยกำแพงระหวางคุณกับผู้บังคับบัญชาก็จะลดลง และยังเพิ่มความเข้าใจในองค์กร ส่วนคุณเองจะได้ระบายความอัดอั้นออกไป และไม่แน่ว่างานใหม่ที่ได้มาอาจทั้งช่วยปลุกความมีชีวิตชีวาและกลายเป็นงานที่คุณทำได้ดีกว่างานน่าเบื่ออันเก่าก็เป็นได้

ทุ่มเททำงานให้ดีเกินกว่าที่ใครคาดหมายไว้ – หากความเบื่อหน่ายในงานเกิดจากความซ้ำซากจำเจ นั่นหมายความว่าคุณรู้เวลาที่แน่นอนและขั้นตอนทุกอย่างชัดเจนแบบหลับตาทำได้เลย ใช้ความได้เปรียบจุดนี้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการใส่ความละเอียดเพื่อลดข้อผิดพลาดและพัฒนาคุณภาพงาน โดยเมื่อเวลาผ่านไปหัวหน้าต้องเห็นความทุ่มเทและอาจมอบหมายงานหรือเลื่อนขั้นจนคุณหลุดพ้นจากงานหน้าเบื่อที่ทำอยู่ในปัจจุบัน

เพิ่มทักษะและหาความรู้ใหม่ในเวลาว่าง – ถ้าเมื่อไรคุณสามารถนั่งถอนหายใจแล้วพูดกับตัวเองว่า “งานน่าเบื่อมาก” นั่นหมายความว่าคุณมีเวลาเหลือเฟือ คงดีกว่าหากใช้มันไปกับการเพิ่มพูนทักษะและความรู้ใหม่ๆ รวมถึงความสามารถที่ยังขาดอยู่ เช่นหาเวลาว่างเรียนรู้การใช้ Software อะไรก็ตามที่ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น รับประกันได้เลยว่าคนที่ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่าและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอต้องเข้าตาหัวหน้าจนได้เลื่อนขั้นในไม่ช้า

ตั้งเป้าหมายกับงานแต่ละวัน – จงหันมาให้ความสำคัญกับการตั้งเป้าหมาย เพราะนอกจากขจัดความเบื่อหน่ายเหมือนเรือลอยกลางทะเลไม่เห็นฝั่งให้หมดไปแล้ว ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจและความภูมิใจทุกครั้งเมื่องานเสร็จด้วย โดยทั้งหมดเริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการจดบันทึกและวางไว้ที่เห็นได้อย่างชัดเจนเพื่อกระตุ้นเตือนให้สามารถปิด Job ได้ตามเป้า

พักผ่อนบ้าง ให้กายและใจได้หายเหนื่อย – การทำงานจำเจมานานๆ ก็ไม่ต่างจากนักวิ่งระยะไกลที่ยังมีอีกหลายกิโลเมตรให้ฝ่าไปกว่าจะถึงเส้นชัย เมื่อใดที่คุณรู้สึกล้าเหมือนนักวิ่งมาราธอนให้เขียนใบลาพักร้อน พาตัวเองไกลจากงานบ้าง จงอย่ามองข้ามการพักร้อนหรือแค่พักผ่อนช่วงสั้นๆ เพราะหลังจากหายเหนื่อยคุณจะพร้อมกับมาลุยงานต่อได้เต็ม 100% อีกครั้ง

หางานใหม่ถ้าไม่ไหวจริงๆ – สุดท้ายแล้วถ้าอะไรไม่ดีขึ้นก็คงต้องบอกลางานที่ทำอยู่แล้วออกไปความท้าทายใหม่ ไม่ต้องกังวลไป โอกาสและงานดีมีอยู่ทุกที่ถ้าเราไม่เลิกมากจนเกินไป

 

ที่มา :lifehack.com