เผยโฉม “สามย่าน” จากย่านตำนาน กลายเป็นย่าน “เจริญ” เจาะกลุ่มนักศึกษา ผู้บริโภครุ่นใหม่

เป็นอีกหนึ่ง Big Project ของ “เจริญ สิริวัฒนภักดี” กับภารกิจเนรมิตพื้นที่ 13 ไร่บริเวณสามย่าน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามตึก “จามจุรีสแควร์” ให้เป็น ”สามย่านมิตรทาวน์” ที่มาพร้อมเม็ดงินลงทุนสูงถึง 8,500 ล้านบาท

Project นี้จึงเต็มไปด้วยความท้าทาย เพราะแค่ย่านพระราม 4 ก็มีตึกออฟฟิศเก๋ๆที่ภายในตึกมีร้านอาหารและแหล่งช้อปปิ้ง 4-5 แห่งเลยทีเดียว เลยไปอีกหน่อยก็มีทั้ง มาบุญครองไล่ไปจนถึง “สยาม”

แน่นอนหากสร้างศูนย์การค้าแนวแฟชั่นหรือไลฟ์สไตล์คงไม่ใช่คำตอบที่ดีเพราะต้องบอกว่ามีแทบจะเกลื่อนเมือง ทำให้บทสรุปอยู่ที่การสร้าง ”สามย่านมิตรทาวน์” ให้เป็น Urban Life Library คลังอาหารและการเรียนรู้ จับกลุ่มเป้าหมายนักศึกษาอาจารย์และผู้สัญจร MRT โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงปลายปี 62

มาดูกลุ่มเป้าหมายหลักของ ”สามย่านมิตรทาวน์”
เมื่อสามารถถอดรหัสฐานลูกค้าในย่านทำเลนี้ได้ทะลุปรุโปร่ง ที่นี้โจทย์คือการกางแพลน Big Project ของตัวเองบนพื้นที่ 13 ไร่ให้แตกต่างและไม่เคยมีใครทำมาก่อนในย่านถนนพระราม 4 โดยอยู่ในสูตร 3 ส่วนผสมกันคือ Eating + Learning + Living

Concept ที่มาพร้อมความท้าท้าย

หลายคนอาจสงสัยว่าในอดีตทำเลตรงนี้เป็นพื้นที่อะไรตั้งแต่ปี 2508 ไล่ยาวมาถึงปี 2550 คือตลาดสดพื้นที่ขนาดใหญ่ต่อมาก็กลายเป็นร้านจอดรถขนาดใหญ่จนมาถึงล่าสุดกับดีลการก่อสร้าง “สามย่านมิตรทาวน์”

การลงทุน 8,500 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเงินลงทุนมหาศาลเป็นประวัตศาสตร์ของบริษัท และแน่นอนนักลงทุนย่อมต้องคำนวณว่าจะใช้เวลานานเท่าไรจะถึงจุดคุ้มทุน โดยธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ เปิดเผยว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 10 ปีถึงจะคุ้มทุน

ที่นี้คงต้องรออีก 3 ปีว่าภาพความฝันของ “เจริญ สิริวัฒนภักดี” ที่ขีดเขียนแพลน ”สามย่านมิตรทาวน์” จะออกมาได้ดั่งใจหรือไม่ ทั้งจำนวน Traffic ที่ต้องการ 20,000 คนต่อวันตลอดจนการจะให้สถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางของกลุ่มนักศึกษาและคนทำงาานต้องแวะมา เพราะถึงขนาดที่ลงทุนเพิ่มอีก 300 ล้านบาทเพื่อสร้างอุโมงค์ในสถานสามย่านวิ่งตรงมา ณ ที่แห่งนี้

ถือเป็น Big Project ที่สร้างสรรค์แต่ยังไม่มีคำตอบว่าจะโดนใจผู้บริโภคยุคนี้มากน้อยแค่ไหน ?