คุณอาจยังไม่ได้งานจากสาเหตุเหล่านี้

 

ไม่เข้าตาผู้ที่สัมภาษณ์งาน – อาจพอสรุปได้พอสังเขปว่า “ไม่เข้าตา” คือการไม่ชอบนั่นเอง ซึ่งมีที่มาได้ 108 เช่นจาก อาการประหม่าเมื่อถูกถาม คุณดูมั่นใจเกินไปหรือแค่ไม่ขำกับมุกตลกคลายเครียด โดยไม่ว่าจากเหตุผลใดก็ตามผู้สัมภาษณ์ก็ตีความว่าคุณไม่เหมาะกับบริษัทและหมดสิทธ์ได้งาน

กระตือร้อร้นมากเกินไป – ไม่ว่าจะอยากได้งานนั้นแค่ไหนก็ควรเก็บอาการไว้บ้าง ไม่ใช่กระหน่ำส่ง E-Mail สอบถามความคืบหน้าไม่หยุดหย่อน หรือแวะเข้ามาทักทานจนรบกวนการทำงานของคนในบริษัทที่หมายตาไว้ โดยสิ่งที่ควรทำหลังสัมภาษณ์งานหรือผ่านเกณฑ์ทั้งหมดแล้วคือการรอการตอบกลับและเรียกตัวมาเริ่มทำงาน ส่วนถ้ารอไม่ไหวก็ให้สมัครงานที่อื่นเพิ่มไว้เพื่อเพิ่มจากเลือกและความเป็นไปได้

ไม่แสดงให้เห็นถึงความอยากทำงานเลย – คงไม่มีบริษัทหรือผู้ที่ทำการสัมภาษณ์งานคนไหน รับคนที่ไร้ความอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร ซึ่งมักแสดงให้เห็นผ่านทางการอวดว่าตัวเองสามารถดีกว่าผู้ที่อยู่ตำแหน่งนี้ในปัจจุบัน หรือไม่มีสมาธิอยู่กับการสัมภาษณ์ ใจลอยไปที่อื่น เพราะนี่คือเบาะแสว่าหากรับเข้ามา งานที่ได้ก็ขาดๆเกินๆ ไม่ต่างจากท่าทีที่แสดงออกมานั่นเอง

ให้ข้อมูลเท็จ – อย่าแต่งเต็มเสริมแต่งข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวคุณ ทั้งในใบสมัครและตอนสัมภาษณ์ไว้เกินจริงโดยเด็ดขาด เช่นมีทักษะระดับเทพทั้งที่ไม่สามารถเรื่องนั้นเลย หรือทำโน่นได้นิดหรือนี่ได้หน่อยแต่ความจริงไม่รู้จักกว่ามันคืออะไร โดยราคาที่ต้องจ่ายเมื่อคุณโกหกนั้นแพงกว่าที่คิด เชื่อเถอะการตอบว่าไม่รู้เลยดีกว่าการให้ข้อมูลเท็จ เพราะแสดงให้เห็นว่าคุณซื่อสัตย์และพร้อมเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ อย่างเต็มใจ ต่างพวกไม่รู้แต่บอกว่ารู้ดีที่อาจถูกไล่ออกภายหลังเมื่อความจริงแดงขึ้นมา

มีความผิดร้ายแรงในอดีต – ถูกสิ่งที่คุณทำในวันนี้จะส่งต่อผลวันพรุ่งนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่นเดียวกับงานในอดีตถ้ามันจบไม่สวย ยิ่งถ้าเป็นกรณีทุจริตหรือมีทะเลาะวิวาทเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อถูกเจอเข้าคุณอาจชวดงานที่อยากทำได้ง่ายๆ ทั้งที่บริษัทนั้นตั้งใจรับคุณทำงานแล้วก็ตาม ฉะนั้นจะคิดจะทำอะไรต้องมีสติ ไตร่ตรองรอบคอบถึงผลที่ตามมาเพราะการสืบค้นข้อมูลการทำงานของคุณทำได้หลายช่องทาง ทั้งแค่โทรไปสอบถามบริษัทเก่าหรือค้นหาบน Internet

แต่งกายไม่เหมาะสม – ทั้งที่เป็นเรื่องพื้นฐาน แต่หลายคนก็มองข้ามเพียงเพราะว่าเห็นว่าพนักงานในบริษัทนั้นแต่งกายกันสบายๆ ไม่ได้เป็นทางการมาก โดยเสื้อผ้าหน้าผมที่เรียบร้อย ดูดีคือเรื่องต้องใส่ใจ ทั้งเพื่อเป็นการเคารพสถานที่ ให้เกียรติบริษัทที่ไปสัมภาษณ์งาน แสดงความเป็นมือาชีพและสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์งานซึ่งจะตัดสินว่าคุณจะได้งานหรือไม่

หวังเงินเดือนสูงเกินไป – ทุกคนต่างอยากได้ค่าตอบแทนเหมาะสมกับความรู้ความสามารถ แต่คงไม่ดีแน่ถ้าให้น้ำหนักกับเรื่องนี้มากเกินไปในใบสมัครหรือเมื่อสัมภาษณ์งาน โดยระดับเงินเดือนที่เหมาะสมควรใกล้เคียงหรือไม่เพิ่มจากของต้นสังกัดเก่ามากเกินไปนัก เชื่อเถอะถ้าผลงานคุณดีค่าตอบแทนที่ได้รับก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

ทางบริษัทได้ตัวคนที่หมายตาแล้ว – อาการอกหักจะส่งผลร้ายแรงต่อสภาพจิตใจ หากคุณรู้ว่าฝ่ายเลิกมีคนใหม่แล้ว โดยถ้าสถานการณ์นี้เกิดขึ้นกับการสมัครงานของคุณ อาจเป็นไปได้ว่าบริษัทที่คุณอยากทำงานด้วย มีคนที่หมายตาไว้แล้ว เช่นมีคุณสมบัติตรงตามต้องการหรืออาจเป็นคนในที่มีเส้นสาย สัญญานที่บ่งบอกว่าคุณไม่ใช่สังเกตได้จาก ผู้สัมภาษณ์ถามคำถามคุณแค่ผ่านๆพอเป็นพิธี หรือการสนทนาจบลงเร็วกว่าที่คิดไว้

ที่มา : www.success.com