รู้จัก “ผีน้อย” ต้นเหตุคนไทยถูกตม.เกาหลีส่งกลับ 30,000 คนต่อปี

พูดถึง ผีน้อย หลายคนอาจจะงง แต่ถ้าพูดถึง โรบินฮู้ด ทุกคนคงเข้าใจ เพราะใช้เรียกแทนคนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา และแถวยุโรป อารมณ์ประมาณว่าไปทำงานเก็บเงินที่ประเทศพัฒนา แล้วเอาตังกลับมาส่งให้คนที่บ้าน

กลุ่มคนเหล่านี้ทำผิดกฎหมายทำตัวเป็นนักท่องเที่ยว ลักลอบเข้าประเทศอื่นเพื่อไปหาเงิน โดยประเทศที่ฮิตได้แก่ เกาหลี ส่วนญี่ปุ่นและสิงคโปร์เป็นสัดส่วนน้อย ซึ่งประเทศเหล่านี้ให้ค่าตอบแทนที่ดีกว่าประเทศไทยหลายเท่าตัว

สาเหตุที่ตอนนี้ ผีน้อย กำลังโดนเพ่งเล็งจากทุผฝ่ายก็เพราะมีคนที่ได้รับผลกระทบ ถูกส่งตัวกลับจากเกาหลี 30,000 คนต่อปี เกิดการโพสใน Facebook และ Pantip กันให้ทั่ว

 

ทำไมถึงเป็นปัญหา อุตส่าห์ไปช่วยทำงานให้ ไม่ดีหรอ?

1.ผิดกฎหมาย

ทุกประเทศมีกฎหมายอยู่แล้วว่าจะมาทำงานต้องมีขั้นตอนอะไรบ้าง แต่การทำแบบนี้มันง่าย ได้เงินเร็ว ไปถึงทำงานได้เลย ซึ่งตอบโจทย์กับพวกผีน้อยมากๆ เพราะต้องการกอบโกย 1-2 ปี แล้วก็กลับ

2.แย่งงานคนในประเทศ

เหตุผลเดียวกับไทยเป๊ะๆ แรงงานเถื่อนถูกกว่าแรงงานในประเทศอยู่แล้ว สำหรับคนไทยค่าจ้างที่นู่นมันสูง แต่สำหรับคนเกาหลีมันคือรายได้ขั้นต่ำ ฉะนั้นก็ WIN-WIN นายจ้างเกาหลีลดต้นทุน ผีน้อยได้เงิน ส่วนคนเกาหลีโดนแย่งงาน…

3.ค้าประเวณี

อันนี้น่าจะเป็นเหตุผลที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ เพราะถ้าทำตัวเงียบๆ เก็บผัก ทำงานโรงงาน ก็คงไม่มีใครสนใจมากนัก แต่ผีน้อยหลายตัวของไทยไปขายประเวณีที่เกาหลี ซึ่งได้รับค่าจ้างสูงกว่าไทยมาก ซึ่งที่ผ่านมาคนไทยก็มีข่าวถูกจับเรื่องพวกนี้มาเนิ่นนาน ภาพลักษณ์ของเกาหลีก็เสียหาย

 

Benefits ที่ผีน้อยจะได้รับ

1.เงิน : รายได้เฉลี่ยจะอยู่ที่ 70,000 – 80,000 วอนต่อวัน ซึ่งถ้าแปลงเป็นเงินไทยคือ 2,100-2,400 ต่อวัน สมมุติทำงาน 20 วัน เดือนนี้ก็ได้แล้ว 40,000 บาท แต่งานใช้แรงงานส่วนใหญ่อาจหยุด 1 วันต่ออาทิตย์ หรือเฉพาะวันฝนตกเท่านั้น

2.ที่พัก : ได้เงินแล้วต้องมีที่พักด้วย โดยส่วนใหญ่ก็นอนใกล้ๆ ที่ทำงานนั่นแหละ แต่ถ้าต้องเสียตังก็ต้องระบุให้ชัดว่าเดือนละเท่าไหร่ เพราะผีน้อยจะได้คำนวณเงินถูก

3.อาหาร : หากที่ไหนมีข้าวกลางวัน หรือให้ข้าวสารฟรี ก็ยิ่งดึงดูดผีน้อยได้ดียิ่งขึ้น เพราะจะให้ไปเดินกินในห้างก็ใช่เรื่อง บางงานมีบอกด้วยว่า แม่ครัวเป็นคนไทย คิดดูละกันว่าเอาใจผีน้อยไทยขนาดไหน กลัวคิดถึงอาหารไทยด้วย

4.ความสบายใจ : ถึงแม้จะวัดเป็นเงินไม่ได้ แต่ถ้าเถ้าแก่ใจดี มีเพื่อนร่วมงานเป็นคนไทย ปลอดภัยตำรวจ ตม.ไม่กวน ก็ถือว่าซื้อความสบายใจให้ผีน้อยได้

 

เครือข่ายผีน้อย Facebook และ LINE

เชื่อปะว่า แค่พิมเข้าไปใน Facebook Search ว่า “ผีน้อย” หรือ “งานเกาหลี” ก็เจอหมด ไม่ว่าจะเป็นกรุ๊ป เพจ หรือตัวบุคคล แถมเปิดเป็น Public ซะด้วย หลังจากเข้ากลุ่มใน Facebook จะมีการบอกต่อให่เข้ากลุ่มไลน์อีกด้วย ซึ่งในนั้นจะค่อนข้าง Private กว่า

โดยสิ่งเครือข่ายเหล่านี้ก็จะมีการโพสหางาน หาคนไปเป็นผีน้อยเป็นหลัก เก็บหัวคิวกันชิวๆ นอกจากจะมีงานแล้วยังมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วย เช่น คนไทยที่ช่วยขับรถขนของ ขับรถพาไปโรงงาน ขายข้าว ขายอาหารราคาถูก ขายยาเวลาป่วย เป็นต้น

 

คุณคงไม่แปลกใจแล้วใช่ไหม ว่าทำไมตม.เกาหลีถึงเข้มงวดขนาดนี้

 

 

ที่มา : Facebook และ Pantip