Green Trends 2017 (เม.ย. – พ.ค.)

ถนนสายใหม่จากกากกาแฟ – ยังมีประโยชน์อีกอย่างเพิ่มมาที่เครื่องดื่มรสขมมอบให้เรา นอกจากความกระปรี้กระเปร่า โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Swinburne ในนคร Melbourne ของออสเตรเลีย ได้นำกากกาแฟมาผสมกับเศษโลหะและกากถากหินที่เหลือจากกระบวนการเผาไหม้มาใช้บดอัดให้แน่นเพื่อใช้เป็นฐานถนนซึ่งจากการศึกษาและทดสอบตั้งแต่ปีที่แล้วพบว่าแข็งแรงพอก่อนเทปิดทับด้วยชั้นผิวถนน ด้าน ศาสตราจารย์ อรุล อรุลราชา หนึ่งในคณะวิจัยระบุว่า เป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจในการทำถนนและลดขยะ แม้เบื้องต้นกากกาแฟในนคร Melbourne จะใช้ถมถนนได้เพียง 5 กิโลเมตรต่อปีก็ตาม

ที่มา : trendhunter.com ,mic.com

พื้นที่สีเขียวกว้างใหญ่แห่งใหม่ของทั้งคนและนก – ทำอย่างไรให้คนและนกได้ใช้พื้นที่กว่า 60 เอเคอร์ (เกือบ 152 ไร่) ในเมืองเทียนจินของจีนร่วมกัน McGregor Coxall บริษัทออกแบบภูมิทัศน์สัญชาติออสเตรเลียพบคำตอบของคำถามนี้ด้วย โครงการสร้าง Lingang Eco Park สวนกว้างใหญ่ไพศาล ภายในประกอบไปได้พืชนานาพันธ์ พืชชุ่มน้ำ พืชที่ขึ้นในหาดใต้ทะเล และพืชตระกูลกก เพื่อให้นกราว 50 สายพันธ์เป็นจำนวนกว่า 50 ล้านตัวต่อปีได้พักระหว่างอพยพหนาวตามเส้นทาง เอเชียตะวันออกและออสเตรเลีย ซึ่งผลพลอยได้คือสวนแห่งนี้จะกลายเป็นปอดให้คนในพื้นที่และป้องกันน้ำท่วมได้อีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าโครงการดังกล่าวซึ่งได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB) และการท่าเมืองเทียนจิน จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปีนี้หรือปีหน้า โดยหลังแล้วเสร็จจะรองรับนักท่องเที่ยวได้ราว 500,000 คนต่อปี

ที่มา : trendhunter.com ,dezeen.com

สวยสะอาด ปราศจากขยะ – บรรจุภัณฑ์จะหมดความหมาย กลายเป็นขยะทุกครั้งเมื่อถูกแกะเพื่อใช้สินค้าภายใน แต่เรื่องแบบนี้ไม่เกิดขึ้นกับเครื่องสำอางค์แบรนด์หนึ่งในสหราชอาณาจักร โดย Lush Cosmetics เสนอผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรูปแบบใหม่ นำส่วนผสมทั้งหมด เช่น เนื้อผลไม้ สารทำความสะอาด และน้ำมันสกัดจากพืช มาบดอัดและให้เป็นแผ่น แล้วพิมพ์ ชื่อแบรนด์ลงไป ผู้บริโภคจึงสามารถฉีกไปขัดถูตามร่างกายได้เลย ทำให้ไม่พาที่วางผลิตภัณฑ์หรือทิ้ง Packaging อีกต่อไป นอกจากสบู่แผ่นซึ่งตั้งราคาขายไว้ที่ชิ้นละ 4.95 ปอนด์ (ราว 215 บาท) Lush Cosmetics ยังมีผลิตภัณฑ์ที่หวังมัดใจคนรักสวยรักงามแต่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อีกอย่าง เครื่องสำองค์แบบแท่ง และก้อนครีมอาบทรงลูกบอลด้วย

ที่มา : trendhunter.com

อาบอุ่นได้ไม่เปลืองน้ำ –อะไรที่ถูกมองข้ามถ้าปรับใช้ให้เป็นก็เกิดประโยชน์ได้เสมอ เหมือนล่าสุดที่ La Douche เครื่องทำน้ำร้อนจากหัวคิดของStartup ฝรั่งเศสที่นำน้ำเสียจากการชำระล้างร่างกาย มาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนเพื่อทำน้ำร้อน ซึ่งเจ้าของแนวคิดอ้างว่าสามารถลดค่าไฟฟ้าในการทำน้ำร้อนได้ถึง 80% หากติดตั้งแล้วจะช่วยลดพื้นที่ในห้องน้ำ และตัวระบบที่เพิ่งไปคว้ารางวัลนวัตกรรมจาก CES งานแสดงผลิตภัณฑ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนครั้งล่าสุด ยังมาพร้อม Bluetooth กับสัญญาน WiFi เพื่อให้สามารถตรวจสอบสัดส่วนพลังงานที่ประหยัดได้ผ่าน Mobile Device อีกด้วย ทั้งนี้หากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวซึ่งชื่อหมายถึงการชำระล้าง ถูกนำไปใช้ในวงกว้าง จะสามารถประหยัดทรัพยากรได้มากทีเดียว เพราะมีการประเมินว่าในแต่ละบ้านมีการอาบน้ำด้วยฝักบัว 8 ถึง 12 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งเทียบได้กับน้ำราว 60 ลิตร และฝักบัวทำน้ำอุ่นครองสัดส่วนน้ำที่ในใช้แต่ละบ้านถึง 50%

ที่มา : trendhunter.com ,homecrux.com

ขวดขุ่นหลอกตานี้มีที่มา – ขณะที่เราได้กินอยู่กันอย่างสุขสบาย ยังมีคนอีกไม่น้อยต้องทุกข์ทนเพราะขาดปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต เหมือนกับ 663 ล้านคนทั่วโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด เพื่อให้คนส่วนใหญ่ได้ตระหนักและระดมทุนในการแก้ไขปัญหานี้ Onedifference บริษัทผู้ประกอบการเชิงสังคมได้ทยอยวางจำหน่าย ขวดติดฉลากพรางตาสีน้ำตาลขุ่นให้ดูเหมือนน้ำด้านในสกปรกขนาดที่ไม่น่าจะดื่มได้ลง แต่แท้จริงแล้วเป็นน้ำแร่สะอาดปกติ Duncan Goose หัวเรือใหญ่ของ Campaign นี้ที่เปิดตัวในวันน้ำโลกเมื่อ 22 มีนาคมว่า “การขายน้ำที่ขวดดูสกปรกอาจดูเป็นการขวางโลก แต่เชื่อว่าเป็นกลวิธีชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่ถูกมองข้ามได้ดี และเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จในการระดมทุน”

ที่มา : trendhunter.com ,metro.co.uk ,onedifference.com