เพื่อนแบบไหนบ้างที่ช่วยผลักดันคุณสู่ความสำเร็จ

 

หน่วยเติมแรงใจ – นิสัยติดตัวของเพื่อนกลุ่มนี้คือมองโลกในแง่ดี เห็นแสงสว่างที่สุดทางปลายอุโมงค์เสมอ โดยเมื่อคุณล้มหรือติดหล่มปัญหาทั้งเรื่องงาน ทั้งชีวิตส่วนตัว เขาเหล่านี้จะเข้ามาตบไหล่เบาๆ พร้อมคำพูดปลุกปลอบและฉุดคุณให้เดินหน้าต่อไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนในกลุ่มนี้จะเป็นสามี-ภรรยา ญาติมิตรใกล้ชิดหรือเพื่อนเก่าที่คบกันมานาน

ผู้ให้คำปรึกษา – นี่คือคนที่คุณโทรศัพท์หรือส่งข้อความไปหาทุกครั้ง หากต้องการคำปรึกษาเพราะเห็นว่าประสบการณ์ของคู่สนทนาจะช่วยชี้ทางสว่างสำหรับสถานการณ์ที่เรียกได้ว่าเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ เช่น การเปิดกิจการหรือพิจารณารับคนเก่งค่าตัวแพงมาทำงานด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วคนกลุ่มนี้มักเป็นผู้อาวุโส มือโปรในสายงานใดสายงานหนึ่งหรือเคยประสบความสำเร็จก่อนคนวัยเดียวกัน และไม่ว่าทัศนะที่ได้มาจะตรงข้ามกันที่คิดไว้แค่ไหนคุณก็พร้อมรับฟัง

มิตรที่มาพร้อมนิสัยคณะลูกขุน – ในการพิจารณาคดีทุกครั้งที่ขาดไม่ได้เลยคือคณะลูกขุน เพราะพวกเขาเก็บทุกรายละเอียดมาวิเคราะห์อย่างรอบด้าน โดยหากมีคนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ไว้ในกลุ่มเพื่อนบ้าง เขาจะเป็นกระจกสะท้อนสิ่งที่คุณทำ ขณะเดียวกันยังชี้จุดบอดได้อีกด้วย และรับประกันได้เลยว่าความผิดพลาดจะลดลง

กองหนุน – เราต่างต้องการคนที่สนับสนุนสิ่งที่คิด ที่ทำ และให้ 3 ผ่านกับทัศนะโครงการที่เสนอ นี่แหละคือนิยามของกองหนุน ที่พูดว่า “ขอร่วมด้วย” และพร้อมช่วยตลอด หากพบเพื่อนแบบนี้แล้วจงรักษาไว้ เพราะเขาจะเป็นเหมือนคนที่คอยเติมน้ำทิพย์ในใจคุณ ทั้งยามสุขและทุกข์ และรู้สึกไม่โดดเดี่ยวระหว่างทางไขว่คว้าหาความสำเร็จ

คู่หูผู้ให้ความอุ่นใจ – เพื่อนกลุ่มนี้เหมือนกองหนุนที่ Upgrade ขึ้นมาอีกขั้น เพราะมีทักษะหรือคุณสมบัติที่คุณขาดไป คอยส่งเสริมกันและกัน โดยจะว่าไปแล้วก็คล้ายส่วนเติมเต็ม หรือหยินของหยางในโครงการของคุณ เช่น คุณมี Idea เด็ด คู่หูมีเงินทุนหรือเส้นสาย ให้สังเกตุง่ายๆ ว่าทุกครั้งที่เจอทางตัน บรรดาคู่หูจะทำให้คุณอุ่นใจได้ด้วยการชี้ทางออกให้เห็นอยูเสมอ จนพูดได้เต็มปากว่างานไม่มีทางไปต่อได้ถ้าขาดพวกเขา

คนคิดต่างที่คอยกระตุ้น – เพราะชอบขัดคออยู่เสมอจึงไม่แปลกที่เพื่อนกลุ่มนี้เป็นคนที่คุณขอหลีกให้ไกลไว้ก่อน แต่หากมองอย่างเป็นกลาง “เพื่อนชัง” นี่แหละคือผู้หวังดีอีกคนที่แฝงตัวมา คอยกระตุ้น คอยท้าทายความคิดของคุณ เพราะหากปราศจากคนแบบนี้คุณคงไม่มีลูกฮึด ลุกขึ้นมาลงมือพิสูจน์ให้เห็นว่า สิ่งที่ฝันไว้สามารถเป็นจริงได้

ที่มา : inc.com