Mark Zuckerberg เผย 3 เรื่องที่ AR จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิต

ในงาน F8 ของ Facebook, Mark Zuckerberg ได้ออกมาพูดเปิดงานในท่าทางสบายๆ แต่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ซึ่งสิ่งที่ Mark เล่าก็ยังคงเกี่ยวกับแผน 10 ปี ของ Facebook ที่เราเคยเห็นกันแล้ว และยังคงย้ำถึงเป้าหมายของ Facebook ที่จะทำให้คนทั้งโลก ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ และ Mark ตื่นเต้นที่จะเล่าให้ทุกคนฟังก็คือ AR (Augmented Reality) ซึ่งในปี 2016 เป็นปีที่ AR กลับมาอยู่ในสป็อตไลท์อีกครั้ง จากกระแสเกม Pokemon GO แต่ความจริงแล้ว AR ล้ำกว่านั้นมากๆ มาดูกันว่า 3 เรื่องที่เราสามารถใช้ AR มีอะไรบ้าง

 

1.Information (การให้ข้อมูล)

ในอนาคตเมื่อเราเปิดกล้อง แล้วถ่ายไปที่สิ่งของ เราจะเห็นข้อมูลของมัน เช่น เราสามารถปักหมุดที่ตู้เย็นเพื่อบอกคนในบ้าน ในเมนูร้านอาหาร อาจเปิดให้คนมารีวิวว่าเมนูไหนอร่อย เพียงแค่เลื่อนกล้องไปที่เมนูนั้น หรือตามสถานที่ทั่วไป เช่นสถานที่ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า การเดินทาง ก็สามารถใช้ AR ได้ทั้งหมด

แต่จะทำได้เทคโนโลยีในการระบุพิกัดต้องแม่นยำมากที่สุด เพื่อเวลาใช้ AR จะได้ระบุได้แม่นยำ

 

2.Digital Objects (สิ่งของในโลกดิจิทัล)

ต้นทุนในโลกดิจิทัล น้อยกว่าในโลกจริงอย่างมาก เช่น การดูทีวีผ่าน AR เพราะในนั้นเราสามารถดูกับเพื่อนได้ เห็นอารมณ์ของเพื่อน พูดคุยกันได้ทันที หรือแม้แต่ไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ ตีปิงปอง ร้องคาราโอเกะ เล่นการ์ดเกม

ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เราสามารถทำได้ด้วยการไปบ้านเพื่อน แต่อย่างที่บอก ต้นทุนในชีวิตจริงมันเยอะกว่ามาก ทั้งค่าเดินทาง เวลา และอื่นๆ อีกมาก ฉะนั้น AR จะเข้ามาทำให้โลกความจริง กับ โลกดิจิทัลเป็นเรื่องเดียวกัน.. Mixed Reality!!

We just launched Facebook Spaces, our social virtual reality platform. With Spaces, you can hang out with your friends, teleport anywhere and do anything. The actors enjoyed shooting this video so much that they asked if they could stay in Spaces for a few hours after they were done.

โพสต์โดย Mark Zuckerberg บน 18 เมษายน 2017

 

3.Enhancements (เพิ่มลูกเล่น)

ปัจจุบันเราเองก็ใช้ AR กันโดยไม่รู้ตัว เช่นหน้ากากใน Messenger ก็ถือเป็น AR อย่างหนึ่ง แต่ต่อไป Facebook จะทำให้ AR ใช้ได้กับทุกอย่างบนโลก ลองดูตัวอย่างไปพร้อมๆกัน

-ตอนนี้ Facebook กำลังเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถสร้าง Mask Effects ในรูปแบบของตัวเองได้ ซึ่งสามารถทำได้จากบนมือถือ

 

-หากคุณกำลังอัดคลิปกินกาแฟบนโต๊ะ คุณสามารถใส่เอฟเฟคให้แก้วกาแฟ มีควันขึ้นมาได้ หรือเพิ่มแก้วอีกใบ เสมือนว่ามีแฟนแล้ว หรือจะใส่ Text 3D เข้าไปบนโต๊ะทานข้าวก็ได้ จากนั้นเมื่อคุณอัพคลิปลง Facebook ทุกคนก็จะเห็นเหมือนที่เราเห็นเลย

 

-เปลี่ยนบ้านทั้งหลังให้กลายเป็นปราสาท Hogwarts หรือ เปิดโอกาสให้คนมาระบายสีที่สำนักงาน Facebook ซึ่งสีนั้นจะอยู่ใน AR ไปตลอด

 

แต่การจะใช้ AR ผ่านกล้องตลอดนั้น ก็เป็นเรื่องยาก ฉะนั้นตอนนี้ Facebook ก็กำลังพัฒนาแว่นเพื่อสำหรับใช้การดู AR แบบเป็นเรื่องเป็นราว เช่น Hangout กับเพื่อน ประชุม หรือ เล่นเกม เป็นต้น

ตัวอย่างการใช้แว่น ที่เราไม่ต้องลำบาก เหมือนสวมแว่น VR