airbnb marketeer

สมาคมโรงแรมสหรัฐฯ เตรียมเอาคืน airbnb

Startup ตัวเป้งๆ ของโลกอย่าง Uber และ Airbnb ได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม และ ขจัดความยุ่งยากหลายอย่างออกไป จนเราเห็นการ Disrupt ในหลายอุตสาหกรรม และเมื่อมีคนเสียประโยชน์ คนเหล่านั้นไม่มีวันอยู่เฉยแน่ๆ เราเห็นได้การจากประท้วง Uber และ Grab ในหลายสิบประเทศทั่วโลก ซึ่งปัญหาก็ไม่เคลียร์ 100%

แต่ตอนนี้ถึงคราวของ Airbnb บ้างแล้ว ที่จะต้องโดนเอาคืนบ้าง

เมื่อหน้าร้อนปี 2016 สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวน Airbnb ในการทำให้ราคาบ้านสูงขึ้น และในเดือนตุลาคม 2016 ผู้ว่าฯ New York, Andrew M.Cuomo ได้เซ็นอนุมัติให้ปรับเจ้าของบ้านที่ปล่อยบ้านให้เช่าอย่างผิดกฎหมาย

นอกจากนั้นในช่วงต้นปี 2016 สมาคมโรงแรมได้เตรียมเอกสาร ข้อกฎหมาย งานวิจัย และวางแผนการอย่างลับๆ เพื่อโค่นธุรกิจประเภทนี้ให้ได้ โดยแผนในปี 2017 มีประมาณนี้

“ผลักดันให้รัฐออกกฎหมายที่ครอบคลุมตลาดหลักทั่วประเทศ และพร้อมสำหรับการปรับผู้ที่ละเมิดกฎหมาย และตีความเรื่องการเช่าระยะสั้นให้เข้าใจตรงกัน (Short-Term Rentals)”

อ่านเอกสารฉบับเต็ม >> https://www.nytimes.com/interactive/2017/04/16/technology/document-hotel-industry-plans-to-combat-airbnb-excerpt.html

 

ปัญหาหลักของ Airbnb ทั้งต่อสังคม และธุรกิจอื่น

1.ทำให้โรงแรมต้องปรับราคาลงมา ในช่วงเทศกาล หรืออีเว้นต์ใหญ่ ซึ่งห้องมันควรจะต้องมีราคาสูงที่สุด แต่กลับไม่สูงเหมือนที่เคย

2.ซึ่งสาเหตุที่ห้องพักใน Airbnb ราคาถูกกว่าตลาด เพราะ เจ้าของห้องไม่มีต้นทุน ไม่ต้องมีข้อกฎหมาย ไม่ต้องจดทะเบียนโรงแรม หรือการให้เช่าทั้งหลาย

3.ความปลอดภัย ทั้งในแง่ของกฎของโรงแรม และการรบกวนผู้อยู่อาศัยอื่น ตัวอย่างใกล้ๆ คือ ประเทศไทย ที่มีการให้เช่าห้องคอนโดใน Airbnb อย่างจริงจัง ลองนึกภาพดูว่าถ้าคุณซื้อคอนโดเพื่ออยู่กับครอบครัว แต่มีเพื่อนบ้านรอบห้องไม่ซ้ำหน้ากันทุกอาทิตย์ คุณจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเจอคนดีก็ดีไป แล้วถ้าเจอคนไม่ดีล่ะ ใครจะรับผิดชอบ?

 

มองในแง่ผู้บริโภค และผู้ให้เช่า

จริงอยู่ที่เราได้รับประโยชน์จาก Airbnb เต็มๆ เพราะเราสามารถหาที่นอนได้ในราคาถูก ในย่านที่ราคาโรงแรมแพง อย่าง New York หรือ London ทำให้เราสามารถไปอยู่ในที่ที่ไม่คิดว่าจะไปได้ ซึ่งบางครั้งการได้ไปอยู่ในท้องถิ่นจริงๆ มันดีกว่าไปโรงแรมหรูๆ

ส่วนเจ้าของห้องสามารถเปลี่ยนห้องว่าง สร้างรายได้ให้ครอบครัว

 

แต่ถ้ามองในแง่ผู้ประกอบการ

เอาไม่ต้องใหญ่มาก แบบ Hostel ก็ได้ หากฝรั่งมาเที่ยวแถวริมแม่น้ำเจ้าพระยา เจอ Hostel ราคาหนึ่งพัน กับ Airbnb ราคา800 ห้องสะอาด สวย พอๆ กัน คงไม่ต้องถามว่าจะเลือกอันไหน? ซึ่งถ้าหากคนละแวกนั้นปล่อยห้องใน Airbnb กันหมด รับรองว่า Hostel นี้ไม่น่ารอด เพราะมีต้นทุนการตกแต่ง การจ้างงาน การเสียภาษี และการทำตามกฎหมาย

 

ทางออกร่วมกันคืออะไร?

1.Airbnb ต้องเสียภาษีอย่างถูกต้องในแต่ละประเทศ ให้เหมือนธุรกิจโรงแรม

2.ผู้ปล่อยเช่า ก็ต้องทำให้ถูกต้องกฎหมาย จดทะเบียนให้เรียบร้อย เสียภาษีให้ถูกต้อง

3.ในแง่กฎหมาย หากการปล่อยห้องให้เช่าในระยะสั้น มันไม่สามารถใช้กฎหมายเดิมได้ ก็ต้องมีการร่างกฎหมายใหม่ให้เป็นระบบ

 

สาเหตุที่ Airbnb พึ่งเริ่มโดนโจมตีก็เพราะ เริ่มมีการปล่อยห้องให้เช่ามากขึ้นเรื่อยๆ ในยุโรป และสหรัฐฯ ส่วนในไทยตอนนี้ก็ยังไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่เชื่อเลยว่าในอนาคตถ้ายังไม่มีการจัดการ อาจเห็นศาลเตี้ยแบบในกรณีรถแดงเชียงใหม่ก็ได้

 

“Airbnb กำลังเล่นเกมเดียวกัน แต่ไม่ได้ใช้กฎแบบคนอื่น” Troy Flanagan

 

ที่มา : Fast Company และ New York Times