7 วิธีกระตุ้นตัวเองให้พร้อมกลับมาลุยงานแบบ 100%

 “คนทำงาน” โดยทั่วไปอาจมีช่วงเวลาที่รู้สึกขาดแรงจูงใจในการทำงาน รู้สึกหมดไฟจนอาจส่งผลกระทบกับผลงานที่ทำออกมา ซึ่งไม่ดีแน่ถ้าปล่อยให้สนิมแห่งความเฉื่อยชาหมดไฟแบบนี้มากัดกินตัวเองจนอันไม่เป็นทำอะไร เห็นแบบนี้ Marketeer Online เลยขอเสนอ 7 วิธีง่ายๆ ที่คุณเองก็ทำได้ เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองพร้อมกลับมาลุยงานแบบ 100% กันดีกว่า!

 

 

1. ลองลุกออกจากโต๊ะ! บ้าง

ให้นั่งอยู่กับโต๊ะหรือสถานที่เดิมๆ แน่นอนว่าคุณจะไม่สามารถหลุดจากความเฉื่อยชาที่กัดกินคุณอยู่ได้อย่างแน่นอน ลองพาตัวเองออกไปที่อื่นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบทริปสั้นๆ เพื่อพักผ่อน หรือหากไม่สะดวกไม่มีเวลาก็แค่ลองเปลี่ยนที่นั่งทำงานใหม่ ลองไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟดู หรือเข้าห้องสมุด  หรือนั่งทำงานตามพื้นที่สาธารณะต่างๆ เพื่อให้ประสาทสัมผัสด้านการรับรู้ของคุณทำงาน สายตาได้มองผู้คุณเดินไปมา หูได้ฟังเสียงที่มากกว่าแค่เพลงใน YouTube รวมถึงยังได้เรียนรู้การเข้าสังคมใหม่ๆ ไปด้วยอีกทาง

 

2. จัดระเบียบโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย

หลังจากที่คุณต้องเจอเข้ากับงานยุ่งๆ ประชุมสุดเครียดที่ทำให้ปวดหัวเล่นเอาหมดพลังไปทั้งวันแล้วล่ะก็ พอกลับมาที่โต๊ะทำงานยังมาเจอเข้ากับโต๊ะที่รกรุงรังไม่เป็นระเบียบเข้าอีก รับรองว่าจิตใจคุณจะต้องยิ่งหดหู่มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นหนึ่งในวิธีกระตุ้นพลังในตัวคุณให้มีไฟอีกครั้งง่ายๆ นั่นก็คือการ จัดระเบียบโต๊ะทำงานของตัวเองให้เข้าที่เข้าทางดูบ้าง นอกจากโต๊ะทำงานจะดูเป็นระเบียบมากขึ้นแล้วยังช่วยให้หยิบจับหาของอะไรก็สะดวกขึ้น หรืออาจจะลองหารูปภาพกิจกรรมสนุกๆ ที่ทำไปเมื่อวันหยุดมาแขวนไว้ที่โต๊ะดู เพื่อเป็นการเตือนตัวเองว่าชีวิตเรายังมีกิจกรรมหลังเลิกงานที่เราชื่นชอบอีกมากมายรออยู่

 

3. เช็คเป้าหมาย หรือ ลองรีเซท เป้าที่ตั้งไว้ดู

ห้ามปล่อยให้ตัวเองทำงานไปแบบจบไปวันๆ เป็นอันขาด เพราะคุณจะเบื่อหน่ายกับงานที่ทำ แถมยังไม่มีเป้าหมายในชีวิตอีกด้วย ดังนั้นหากเริ่มรู้สึกหมดไฟในการทำงานให้ลองทบทวนถึงเป้าหมายในการทำงานดูอีกครั้ง หรืออาจปรับเป้าหมายที่มีให้เป็นเหมือนเกมสนุกๆ ขยับให้เป้าให้ใกล้ตัวขึ้น เพื่อให้เหมือนมีเกมหรือกิจกรรมที่เราต้องทำตลอดเวลา หรือลองปรึกษากับทีมเพื่อรวมกันระดมความคิดตั้งเป้าหมายร่วมกันและฝ่าฝันไปพร้อมๆ กับทีม

 

4.จดและจัดลำดับความสำคัญ สิ่งที่ต้องทำก่อนหลัง

การจด หรือ Take note ไล่เลียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำนั้นเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้คุณเห็นเป้าหมายชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นคุณอาจจะตั้งรางวัลเล็กน้อยๆ สำหรับสิ่งที่ทำสำเร็จ เพื่อเป็นการเติมกำลังใจให้กับตัวเอง และสร้างความท้าทายให้กับตัวเองได้อีกทาง

 

5. เริ่มลงมือทำ!

สิ่งที่ยากที่สุดของการทำงาน นั่นก็คือ การลงมือทำ ดังนั้นคุณต้องลงมือทำทันทีที่พร้อม ไม่ใช่ปล่อยให้ตัวเองเฉื่อยชาหมดไฟไม่กล้าที่จะทำอะไรสักอย่าง เพราะแน่นอนว่าเมื่อคุณไม่เริ่มลงมือทำ งานก็ย่อมไม่เสร็จ แถมยังเป็นการปลูกฝังนิสัยความเป็นคนไม่กระตือรือร้นให้กับตัวเองอีกด้วย

 

6. ลองตั้งเดดไลน์ ให้งานที่ทำดู

เป็นอีกหนึ่งวิธีกระตุ้นตัวเองชั้นดีนั่นก็คือการกำหนดเดดไลน์ หรือ เวลาที่คุณจำเป็นต้องส่งงาน / ทำงานเสร็จ การตั้งเดดไลน์นอกจากจะทำให้สามารถจัดสรรวางแผนเวลาอย่างเป็นระบบแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้มีสมาธิในการทำงานเพื่อเสร็จทันส่งตามเวลาอีกด้วย

 

7. หาเวลาพักผ่อน

หลังจากที่ลุยงานหนักมาทั้งวันก็ควรที่จะหาเวลาพัก ละสายตาจากจอคอมพิวเตอร์หรืองานที่ทำเพื่อพักผ่อนบ้างวันละ 10 – 20 นาทีระหว่างที่ทำงานกำลังเหมาะ เพื่อไม่ให้ร่างกาย สายตา และตัวคุณเครียดมากเกิดไป แถมยังเป็นการช่วยให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นและมีแรงกลับมาสะสางงานที่ค้างอยู่จนเสร็จอีกด้วย