5 เคล็ดลับ ปาร์ตี้แบบชิกคูล

สงกรานต์แบบนี้ คงหนีไม่พ้นปาร์ตี้ และส่วนใหญ่มักมีการดื่มแอลกอฮอล์ ต้องบอกก่อนว่า Marketeer ไม่สนับสนุนการดื่มแอลกอฮอล์แต่อย่างใด แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่จำเป็นต้องไปแฮงค์เอาท์ หรือจำเป็นต้องดื่มในเทศกาลสงกรานต์นี้ เราก็มีวิธีการดื่มและปาร์ตี้แบบมีสติ มาฝากกัน

 

1.ท้องต้องอิ่ม

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องว่างอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์ง่ายขึ้น ทำให้เมาเร็วขึ้น แถมยังส่งผลเสียโดยตรงต่อกระเพราะอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองเยื่อบุทางเดินอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอักเสบ และตับยังต้องทำงานหนักมากขึ้นอีกด้วย

 

2.ดื่ม ‘พอดี’

มีการกำหนดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ที่เรียกว่า Standard Drink ซึ่งสำหรับผู้ชายไม่ควรดื่มเกิน 2 Standard Drink และผู้หญิงไม่ควรดื่มเกิน 1 Standard Drink .. แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า 1 Standard Drink นี่มันเท่าไหร่

  • เบียร์ ที่มีแอลกอฮอล์ 5% : 1 Standard Drink คือ 341 CC หรือ 12 ออนซ์ (ประมาณ 1 กระป๋องเล็ก) แต่ส่วนใหญ่เบียร์ไทยจะมีแอลกอฮอล์ประมาณ 7%-10% ดังนั้น 1 Standard Drink จะน้อยกว่า 1 กระป๋อง
  • วิสกี้หรือเหล้า ที่มีแอลกอฮอล์ 40 ดีกรี : 1 Standard Drink คือ 43 CC หรือประมาณ 5 ออนซ์ พูดง่ายๆ ก็ประมาณ 1 แก้วช็อตเล็ก
  • ไวน์ที่มีแอลกอฮอล์ประมาณ 8%-12% : 1 Standard Drink คือ 142 CC หรือ 5 ออนซ์ ถ้าเป็นแก้วไวน์ก็ประมาณ 1-2 แก้ว

อย่าลืมว่า ร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดื่มปริมาณเท่ากันบางคนเมาบางคนไม่เมา สิ่งสำคัญคือ “ต้องรู้ตัว” ถ้ารู้สึกมึนแล้วก็ควรหยุดดื่ม เพราะปาร์ตี้สนุกได้โดยไม่จำเป็นต้องเมา

 

3.ดื่มไม่ขับ

ถ้ารู้ตัวว่าต้องดื่มตั้งแต่แรก สิ่งที่ควรทำคือเดินทางโดยใช้บริการขนส่งสาธารณะ และถ้าไม่รู้แล้วต้องดื่ม จอดรถทิ้งไว้แล้วกลับ Taxi เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังไม่ต้องเสี่ยงขับไปเจอด่านตำรวจอีกด้วย…จริงๆ ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนนั่นแหละ

 

4.ดื่มแล้ว ‘เลี่ยง’

เลี่ยงอย่างแรกคือ เลี่ยงทุกสาเหตุที่นำไปสู่การทะเลาะวิวาท ปาร์ตี้ช่วงเทศกาลแบบนี้โอกาสที่จะเกิดการกระทบกระทั่งสูง เนื่องด้วยปริมาณคนที่มากและส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น อย่าให้ปาร์ตี้ดีๆ จบลงด้วยการบาดเจ็บและสูญเสีย หรือถ้าเกิดการทะเลาะวิวาท ควรรีบออกไปจากสถานการณ์นั้นโดยเร็ว

เลี่ยงที่สองคือ เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า โดยเฉพาะสาวๆ เพราะเราไม่รู้ว่าเครื่องดื่มส่วนผสมของเครื่องนั้นคืออะไร ปลอดภัยหรือไม่ ควรปฏิเสธด้วยถ้อยคำและท่าทีที่สุภาพ

 

5.มาแบบสวยๆ ก็ต้องกลับแบบสวยๆ

ปาร์ตี้ให้สุดไม่จำเป็นต้องเมาเลยสักนิด อย่าลืมว่าการดื่มเยอะ ดื่มเก่ง ไม่ได้เท่หรือดูดีแต่อย่างใด เพราะถ้าเมาแล้วโอกาสที่ทรัพย์สินหรือของมีค่าหายสูงมาก ในขณะที่ความปลอดภัยลดลง สุดท้ายแล้วถ้าดื่มจนเมา มีแต่ ‘เสีย’ กับ ‘สูญเสีย’ สู้มาแบบสวยๆ กลับแบบสวยๆ ดูดีกว่าเยอะเลย

 

สงกรานต์นี้เล่นน้ำให้สนุก เที่ยวแบบมีสติ และอย่าลืมว่า “ดื่มไม่ขับ” นะจ๊ะ