เที่ยวเก๋ไก๋สไตล์ปีใหม่ไทย กับ 9 งานสงกรานต์ ประจำปี 2560

 

            วนมาถึงอีกครั้งแล้วสำหรับปีใหม่ไทยหรือเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2560 ที่มาพร้อมอากาศร้อนๆ ให้เราๆได้นำน้ำมาสาดให้ชุ่มฉ่ำ ในโอกาสนี้ Marketeer จึงได้รวบรวม 9 งานสงกรานต์ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไว้เป็นไกด์บุ๊คเผื่อผู้อ่านยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน แล้วมาร่วมเที่ยวเก๋ไก๋สไตล์ปีใหม่ไทยไปด้วยกัน

 

เก๋ไก๋สไตล์ล้านนา กับ “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2560

            ใครชอบสงกรานต์แบบล้านนาแท้ๆ ต้องไป ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เริ่มโดยในวันที่ 13 เมษายน เรียกว่า “วันสังขานต์ล่อง” วันนี้ถือเป็นวันสิ้นสุดศักราชเก่าของชาวภาคเหนือซึ่งจะมีการจุดประทัดในช่วงเช้า เพราะมีความเชื่อแต่โบราณว่าเป็นการขับไล่สิ่งเลวร้ายในปีก่อนให้พ้นไป และในช่วงเย็นจะมีงานบุญขนาดใหญ่นั่นคือการแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำเมืองด้วย ในช่วงนี้จะมี  ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติมารวมตัวกันอย่างหนาแน่นเพื่อร่วมชมที่ได้ทั้งบุญและความสนุกสนาน จากนั้นในวันที่ 14 เมษายน   ที่เรียกกันว่า “วันเนา”  หรือ “วันเน่า” จะเป็นวันที่ห้ามด่าทอ ว่าร้ายผู้อื่นไม่เช่นนั้นจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี   ส่วนในวันที่ 15 เมษายน “วันพญาวัน” หรือ “วันเถลิงศก” เป็นวันที่ชาวบ้านไปทำบุญตักบาตรเข้าวัดฟังธรรม จากนั้นจะมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย พอถึงวันที่วันที่ 16เมษายน “วันปากปี”  ทุกคนก็จะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่าง ๆและรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอขม

            โดยในวันที่ 17 เมษายน “วันปากเดือน” ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะทำการปัดตัวเพื่อส่งเคราะห์ต่าง ๆ ออกไป อันเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะทางภาคเหนือหรือแผ่นดินล้านนาเท่านั้น ส่วนใครสายบุญต้องไม่พลาด ไปร่วมขบวนแห่และสรงน้ำ “พระพุทธสิหิงค์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน รวมทั้งขบวนแห่ขนทรายเข้าวัด–ไม้ค้ำสะหลี (สะหลี หมายถึง ต้นโพธิ์)

 

เก๋ไก๋สไตล์เมืองแป้ กับ “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามต๋า”

            มาเมืองแพร่ต้องนึกถึง “หม้อห้อม” ดังนั้นมาใส่หม้อห้อมเล่นน้ำกันเถอะ โดยงานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 17 เมษายน 2560โดยในวันที่ 12 เมษายน มีการแข่งขันจุดสะโป้ก “หนึ่งเดียวในโลกสะโป้กเมืองแป้” ส่วนตอนกลางคืน มีการจุดสะโป้ก เชื่อว่าจะขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากบ้านเรือน และรับสิ่งดีๆเข้ามาในวันปีใหม่ไทย                                     

            และในวันที่ 15 เมษายน  ซึ่งเรียกว่า “วันพญาวัน” ตอนเช้าทำบุญตักบาตรอุทิศกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วและพิธีถวายเจดีย์ทราย โดยการ ปักตุง 12 ราศี,ตุงช่อ,ตุงไส้หมู,ตุงตะเข็บ หรือตุงไชย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ส่วนวันที่ 17 เมษายน ของทุกปี ชาวแพร่จะเล่นน้ำสงกรานต์, มีขบวนแห่นางสงกรานต์ และการประกวดนางสงกรานต์, มีพิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

 

เก๋ไก๋สไตล์กรุงเก่า  กับ “สงกรานต์กรุงเก่า เล่นน้ำกับช้าง”

            ช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างรึเปล่า แฮ่! เบื่อเล่นน้ำกับคนแล้ว ปีนี้มาลองเล่นน้ำกับช้างกันบ้าง โดย  “สงกรานต์กรุงเก่า เล่นน้ำกับช้าง” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 15 เมษายน 2560 ณ ถนนศรีสรรเพชญ์ บริเวณด้านหน้า สำนักงาน ททท.พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ในอุทยานประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก และเป็นสงกรานต์แห่งเดียวในโลกที่นักท่องเที่ยวได้ร่วมเล่นน้ำร่วมกับช้าง (นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำกับช้าง ณ บริเวณด้านหน้าการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา) รวมถึงสรงน้ำพระพุทธรูป และก่อเจดีย์ทราย ส่วนใครอยากนึกถึงวันเก่าๆก็มาร่วมสนุกสนานกับรำวงย้อนยุค ได้

 

เก๋ไก๋สไตล์มอญ  กับ “สงกรานต์มอญ อ.สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี”

            สะพานแห่งศรัทธา  พระเดินบนหลังคน  สงกรานต์สังขละบุรี” สัมผัสกับประเพณีสงกรานต์อันงดงาม ของชาวมอญ ในช่วงเช้ามีการทำบุญใส่บาตร โดยจะเห็นภาพชาวมอญที่เดินทูนถาดอาหารไว้บนศีรษะเพื่อนำไปถวายพระ ช่วงเย็นชมการขนน้ำไปอาบน้ำให้พ่อแม่และผู้สูงอายุที่ไปถือศีลอยู่ประจำที่วัดและการขนทรายใส่ถุง หรือภาชนะเทินไปบนศีรษะ เพื่อนำไปก่อพระเจดีย์ทรายที่ลานหน้าเจดีย์พุทธคยา โดยในวันสรงน้ำพระ (ปี 2560 ตรงกับวันที่ 16 เมษายน)

            ชมการสรงน้ำพระตามแบบประเพณีของชาวมอญ ซึ่งเป็นการสรงน้ำผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ที่นำมามัดรวมต่อ ๆ กัน ความยาวนับกิโล ตื่นตากับแรงศรัทธาของผู้คนที่พร้อมใจกันนอนเรียงรายต่อ ๆ กันให้พระสงฆ์เดินเหยียบไปบนหลัง (มีเฉพาะวันที่ 16 เมษายน เวลาประมาณ 15.00 น. เป็นต้นไป) เพื่อให้พระเถระเดินย่ำไปบนหลังจนถึงบริเวณที่นั่งสรงน้ำและหลังจากสรงน้ำเสร็จ ชาวบ้านผู้ชายก็จะช่วยกันอุ้มพระไปส่งที่บันได สำหรับในช่วงเช้าวันที่ 17 เมษายน (เริ่มเวลาประมาณ 09.00 น.)ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ยังมีพิธีแห่กองผ้าป่าและพิธียกฉัตรเจดีย์ทรายความยาวนับกิโลเมตรที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ชมอีกด้วย โดยจะจัดขึ้น ณ วัดวังก์วิเวการาม และลานหน้าเจดีย์พุทธคยา อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

 

เก๋ไก๋สไตล์มวยโบราณ  กับ “ประเพณีมหาสงกรานต์มิตรภาพไทย-เมียนมาและมวยคาดเชือก

            ใครอยากชมมวยคาดเชือก หรือ มวยโบราณ ที่เป็นการชกมวยไทยในสมัยโบราณที่ใช้เชือกพันที่หมัดทั้ง 2 ข้างแทนการใช้นวมเหมือนมวยไทยปัจจุบัน ต้องมาที่ตาก ณ แม่เมยซิตี้ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 13 15 เมษายน 2560 โดยจะมีกิจกรรมหลักๆ อาทิ มวยคาดเชือก การแสดงตะกร้อวงของพม่า (ชินลง) การประกวดนางสงกรานต์แห่งเมียนม่าร์/นางนพมาศลุ่มน้ำเมย ขบวนแห่ของชนเผ่าแห่งลุ่มน้ำเมย  การแข่งขันการปั่นปอน (ไทย-พม่า)/ป้อเฒ่าตาดี  พิธีตักบาตรเชิงสะพานมิตรภาพ ฯลฯ

เก๋ไก๋สไตล์ไทย-ลาว  กับ “เทศกาลสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย-ลาว ปี 2560

            สงกรานต์รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย-ลาว ตามแบบวัฒนธรรม 7 ชนเผ่าของชาวนครพนม ที่ยังคงหลงเหลือกลิ่นอายของวัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นการรักษารูปแบบของประเพณีที่แสดงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวนครพนม ร่วมตักบาตรข้าวเหนียววันปีใหม่ไทย กิจกรรมแข่งขันสะบ้าทอย พิธีตบปะทาย (ก่อเจดีย์ทราย) ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด 7 วัน 8 พระธาตุ อิ่มอร่อยกับตลาดโบราณย้อนยุค และเล่นน้ำสงกรานต์ 7 ชนเผ่า พร้อมชมการแสดงวัฒนธรรม นอกจากนี้ที่ อำเภอเรณูนคร จะมีการฟ้อนรำผู้ไทที่มีความอ่อนช้อยงดงาม และความมีมนต์ขลังของพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อต่อแขนเพื่อต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน รวมทั้งขบวนแห่นางสงกรานต์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมอย่างยิ่งใหญ่งดงาม ณ บริเวณถนนข้าวปุ้น และลานพนมนาคา เขตเทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม  ระหว่างวันที่ 13 15 เมษายน 2560

 

เก๋ไก๋สไตล์อีสาน  กับ “งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2560

            จัดมาทุกปีสำหรับงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 15 เมษายน 2560 ณ บึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ภายใต้แนวคิดการจัดงาน “สาดโลด สาดเหลือแน้เด้อ” (มีความหมาย 2 มิติเชิงลึก คือ เพราะน้ำปีนี้มีเหลือพวกเราจึงสาด และสาดน้ำแล้วให้เหลือไว้ให้ใช้ต่อ) แบ่งการจัดงานเป็น 2 ช่วง คือ

            ช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 5 12 เมษายน 2560 ณ บริเวณริมบึงแก่นนคร ภายใต้แนวคิดการให้ความสำคัญกับการจัดงานเกี่ยวกับการส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา วัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงกิจความเป็นพื้นบ้านวิถีอีสาน เช่น เสริมความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ไทยด้วยพิธีทำบุญตักบาตรและสรงน้ำพระพุทธรูป พระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) ส่วนกิจกรรมพิเศษที่เพิ่งจัดขึ้นมา คือ การประกวดลำซิ่งชิงแสน ตลอดจนการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำฟรี และในวันที่ 13 เมษายน 2560 ร่วมกันตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ไทย ณ ลานน้ำพุ สวนสาธารณะบึงแก่นนคร

            ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 12 15 เมษายน 2560 ณ บริเวณถนนข้าวเหนียว (ถนนศรีจันทร์) ภายใต้แนวคิดการแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย ได้แก่ ความสวยงามและอลังการของขบวนแห่พระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) และขบวนแห่สงกรานต์สินไซ ,เนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลหลักเมือง ให้เป็น “เกาะวัฒนธรรม” มีเวทีประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น ,รังสรรค์มหัศจรรย์การปั้นทรายกับประติมากรรมสินไซตบประทายโลก ,ม่วนซื่นสร้างสามัคคีกับวัฒนธรรมท้องถิ่นรำวงย้อนยุคของพี่น้องประชาชน 4 เขต 95 ชุมชน ,การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ เป็นต้น

 

เก๋ไก๋สไตล์เมืองคอน  กับ “เทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดาน เมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช” 

            ประเพณีแห่นางดาน เป็นประเพณีทางศาสนาพราหมณ์ เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีตรียัมปวายหรือประเพณีโล้ชิงช้า ถือเป็นการอัญเชิญเทพชั้นรอง 3 องค์ มารอรับเสด็จพระอิศวรที่จะเสด็จลงมายังโลกมนุษย์ ในช่วงเดือนยี่ของทุกปี เชื่อกันว่าเป็นการประสาทพรให้มีความสุขสบายคุ้มครองบ้านเมืองให้ปลอดภัย ดังนั้นในเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชจึงมีรูปแบบแตกต่าง เนื่องจากเป็นศูนย์กลางศาสนาและวัฒนธรรม ทั้งทางศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์ ซึ่งมีหลักฐานชี้ชัดถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต โดยเฉพาะพระบรมธาตุเจดีย์ซึ่งเป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองมีพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานเป็นมิ่งขวัญเมืองชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ในวันสงกรานต์ถือเป็นประเพณีปฎิบัติที่สืบเนื่องมาแต่โบราณเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่มีคุณค่าต่อสังคม ครอบครัว ศาสนาและวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การสานต่อเพื่อคงไว้ซึ่งประเพณีที่ดีงาม จัดขึ้น ณ บริเวณสวนศรีธรรมมาโศกราชและสนามหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 11 15 เมษายน 2560

เก๋ไก๋สไตล์ภูเก็ต  กับ “ประเพณีสงกรานต์ออนเดอะบีชและภูเก็ตไบค์วีค 2017

            อากาศร้อนๆก็ต้องคู่กับทะเล มาร่วมพิธีทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ชมการแสดงทางวัฒนธรรมนาฏศิลป์ไทย การประกวดหนูน้อยสงกรานต์ การประกวดเทพีสงกรานต์ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน มหกรรมมอเตอร์ไซค์เคิลเอ็กซิบิชั่น การแสดงดนตรี การประกวด Miss Phuket Bike Week การรณรงค์ปลูกต้นไม้ลดภาวะโลกร้อน และกิจกรรมขับขี่ท่องเที่ยวเพื่อสันติภาพ ณ หาดป่าตอง สะพานหิน จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 11 13 เมษายน 2560

 

ที่มา : Marketeer รวบรวม (อ้างอิงจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย), เมษายน 2560