YEC Bangkok พานักธุรกิจไฟแรง บุกสำรวจตลาดโฮจิมินห์

Young Entrepreneur Chamber of Commerce Bangkok (YEC Bangkok) เป็นกลุ่มนักธุรกิจในเครือสภาหอการค้าไทย ที่รวบรวมนักธุรกิจในกรุงเทพ เพื่อสร้างเครือข่ายของนักธุรกิจไทยให้แข็งแรง

โดย YEC Bangkok ได้จัดการคอร์สอบรมธุรกิจให้สมาชิกรุ่นแรก ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2559 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ซึ่งหลักสูตรนี้จะแตกต่างจากหลักสูตรอื่นคือ เน้นพูดคุยกับนักธุรกิจรุ่นใหม่โดยตรง เช่น เมย์ After You เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีการออกทริปไปประเทศเวียดนาม เพื่อไปสำรวจตลาด สร้างคอนเนคชัน และรับฟังประสบการณ์โดยตรงจากนักธุรกิจในเวียดนาม

 

คุณกวิน ว่องกุศลกิจ หนึ่งในทีมผู้จัดงาน YEC Bangkok ให้สัมถาษณ์ว่า “เราต้องการจัด YEC Bangkok ขึ้นก็เพื่อสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งของนักธุรกิจไทย ต้องการให้ความรู้ และสนับสนุนให้นักธุรกิจไทยได้ทำธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนของเราจะไม่ใช่แนวนั่งจดทฤษฎี แต่จะเป็นแนวถามตอบ เล่าประสบการณ์มากกว่า ฉะนั้นบรรยากาสในกลุ่ม YECBK นี้ ก็จะเต็มไปด้วยความแน่นแฟ้น มีการพบปะสังสรรค์ หาคอนเนคชัน และอื่นๆ”

ส่วนทริปที่ไปนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนามนั้น เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรที่เราต้องการให้ไปสำรวจตลาดของ CLMV จริงๆ และสาเหตุที่เลือกเวียดนามนั้นก็เพราะเป็นตลาดที่มีการเติบโตสูงที่สุดใน CLMV มีแรงงานอายุน้อย และ พร้อมสำหรับนักธุรกิจไทยมากที่สุด

 

โดยในทริปนี้ มีโปรแกรมที่น่าสนใจดังนี้

1.พาเยี่ยมชมตลาด

เวียดนามมีความคล้ายคลึงกับไทยมาก ทั้งตลาด ทั้งร้านอาหาร ทำให้ทริปนี้จึงมีการพาเดินตลาดที่หลากหลายตั้งแต่ตลาดขายส่งสินค้าจากจีน จนไปถึงห้างแบรนด์ดัง ประกอบกับการมีไกด์ท้องถื่นคอยนำทาง ทำให้เราสามารถสัมผัสตลาดได้จริงๆ มากกว่าอ่านบนอินเตอร์เน็ต

 

2.เจาะลึกอินไซต์กับสถานกงสุล

สิ่งที่ควรทำทุกครั้งก่อนไปทำธุรกิจต่างประเทศ ก็คือ การไปเยี่ยมสถานทูตไทยหรือสถานกงสุลประจำประเทศนั้นๆ โดยทริปนี้ได้รับเกียรติจากสถานกงสุลใหญ่ไทย ประจำนครโฮจิมินห์ ที่ให้ข้อมูลทางด้านเศรษญกิจ นโยบาย และข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมากกับนักธุรกิจไทย

 

3.พูดคุยกับนักธุรกิจในเวียดนาม

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้คุยกับนักธุรกิจที่ทำงานในเวียดนามจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจไทยที่ทำงานที่เวียดนาม อย่างบริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ หรือนักธุรกิจเวียดนามรุ่นใหม่ ที่กำลังขับเคลื่อนประเทศอยู่ในขณะนี้ ซึ่งการไปเยียนเวียดนามครั้งนี้ เป้าหมายไม่ใช่ไปหาคู่ค้าธุรกิจ แต่เป็นการทำความรู้จักและสานสัมพันธุ์ที่ดีเอาไว้

 

ตอนนี้ AEC ก็เปิดอย่างเป็นทางการ ไม่มีข้ออ้างอีกต่อไป นักธุรกิจไทยต้องไม่รอความช่วยเหลือ แต่ต้องกล้าออกมาคว้าโอกาสเหล่านี้ด้วย และมีอีกองค์กรอีกมากที่พร้อมช่วยคนไทย หอการค้าเองก็เป็นหนึ่งในนั้น และพร้อมช่วยเหลือนักธุรกิจไทยในทุกประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะบางครั้งมีเงินทุนอย่างเดียวก็ไม่พอ แต่ต้องการคอนเนคชั่นด้วย

 

หากใครอยากรู้ว่าสภาหอการค้าไทย ช่วยนักธุรกิจในด้านไหนบ้าง ติดตามได้ที่นี่ >> http://www.thaichamber.org/th/home/homepage