‘บีทูเอส’ จับมือเว็บไซต์ ‘เด็กดี’ สร้างโปรเจค “Book Maker Community” เปิดรับนักเขียนอิสระหน้าใหม่ทั่วประเทศ

บีทูเอส สร้างพื้นที่ “Book Maker Community” เปิดเวทีให้นักคิด นักเขียนอิสระคนรุ่นใหม่ที่มีไฟและใจรักในการเขียนหนังสือสามารถนำเสนอคอนเท้นต์ หรือ ผลงานการเขียนทุกประเภท อาทิ นวนิยาย หนังสือแปล ปรัชญาการศึกษา และไลฟ์สไตล์ โดยบีทูเอสเป็นตัวกลางสานความฝัน ให้เป็นความจริง  ทั้งนี้บีทูเอสนำร่องจับมือกับพันธมิตรเว็บไซต์ Dek-D ตามหานักเขียนอิสระสู่เส้นทางนักเขียนมืออาชีพเป็นครั้งแรก เพื่อมาร่วมกันสร้างเรื่องให้เป็นเล่มและจัดจำหน่ายเฉพาะที่ร้านบีทูเอสทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งเป้าหมายให้ บีทูเอส เป็นศูนย์กลางของ “Book Maker Community”  พร้อมเปิดตัว

ในงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่15 ” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

อดิเรก ราชกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บีทูเอส จำกัด กล่าวว่า “บีทูเอสเล็งเห็นความสำคัญที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสังคมการอ่านของไทยให้แข็งแรงยิ่งขึ้นอยู่คู่กับร้านหนังสือไปนานๆ เราจึงไม่หยุดที่จะพัฒนานำเสนอหนังสือคอนเท้นต์สดใหม่ มาจัดจำหน่ายเพื่อให้ลูกค้าได้รู้สึกถึงความแปลกใหม่ในทุกครั้งที่มาเลือกหนังสือที่ร้านของเรา จึงเกิดเป็นโปรเจคใหม่ล่าสุด “B2S Maker Community”  โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนผลงานของนักเขียนอิสระ ที่มีเนื้อหาจรรโลงสังคม มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายให้กับนักเขียนและนักอ่านอีกหลายล้านคนทั่วประเทศได้มุ่งมั่นสู่เส้นทางนักเขียน และสามารถจัดจำหน่ายที่ร้าน บีทูเอส ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งเราจะจัดพื้นที่พิเศษให้เป็นมุมหนังสือของนักเขียนอิสระโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นเด่นชัดและเลือกซื้อหนังสือที่ชอบได้ง่ายขึ้น โดยครั้งนี้เราผนึกกำลังร่วมกับ เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม เพื่อเป็นช่องทางตามหานักเขียนอิสระสู่เส้นทางนักเขียนมืออาชีพเป็นครั้งแรก โดยนำร่องหมวดแรกในกลุ่มหนังสือนวนิยายสร้างสรรค์ ที่กำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมครองใจนักอ่านอยู่ในขณะนี้

ด้าน จรัญ หอมเทียนทอง  นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “ผมขอขอบคุณบีทูเอสที่ให้การสนับสนุนและให้โอกาสนักเขียนอิสระ พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้ทุกสายอาชีพที่มีใจรักในการเขียนนวนิยายได้มีโอกาสแสดงฝีมืออย่างเต็มที่ เวทีนี้ถือเป็นเวทีสำคัญของนักเขียนอย่างแท้จริง การได้ส่งผลงาน จะสามารถพัฒนาผลงานของตัวเองให้ดีขึ้นได้ หากผลงานได้ตีพิมพ์และจำหน่ายจริงด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจที่ดีในการผลิตงานครั้งต่อไป หรือแม้แต่เสียงจากนักอ่าน ติ ชม ก็ล้วนช่วยพัฒนาและสร้างคุณภาพให้งานเขียนได้มากมายเช่นกัน”

ด้าน วโรรส โรจนะ Chief Executive Officer จากเว็บไซต์ www.dek-d.com  มองถึงการจับมือกันกับบีทูเอส ในครั้งนี้ว่า กระแสนิยายในเว็บไซต์ ได้รับความนิยมสูงสุดเสมอมา หมวดนิยายของด็กดีเริ่มเป็นที่ยอมรับ ในกลุ่มของนักเขียนและนักอ่านสายแฟนตาซี จนทำให้ปัจจุบันมีนักเขียนส่งเรื่องมาลงจนเป็นจำนวนมากกว่าหกแสนเรื่อง โดยแนวยอดนิยมได้แก่ นิยายแฟนตาซีไทยที่กระแสเริ่มมาแรง และประเภทนิยายรักหวานแหวว เป็นนิยายที่พูดถึงความรักของนักเรียนวัยรุ่น เหตุการณ์ต่างๆ มักเกิดที่โรงเรียน ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของชาวเด็กดี นิยายกลุ่มนี้จะติดอันดับท็อป 1-10 ของเว็บฯ เสมอ จำนวนคนเข้าชมหลายแสนคน มีแฟนคลับนิยายเป็นจำนวนมาก ทำให้ทางเว็บไซต์ Dek-d ได้ร่วมมือกับทางบีทูเอสเปิดโอกาสให้กลุ่มนักเขียนสามารถนำเสนอผลงานตนเองในกลุ่มของนวนิยายสร้างสรรค์ ที่คิดว่าเป็นผลงานที่มีคุณค่าพอที่จะนำไปตีพิมพ์เป็นหนังสือได้ ทางเว็บไซต์ Dek-D ขอเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งในสังคมที่สานฝันและสนับสนุนให้ทุกคนที่อยากเป็นนักเขียน ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานออกสู่สายตาประชาชนได้อ่านและติดตาม อาชีพเราอยากเห็นคนไทยมีนิสัยรักการอ่าน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถนำผลงานออกสู่สายตาประชาชน ให้ได้อ่านกัน”

ภายในงานยังได้รับเกียรติจากนักเขียนอิสระ ร่วมแบ่งปันประสบการณ์เส้นทางการหนังสือทำมือและรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จในการทำหนังสือขายออนไลน์ อาทิ  “บิ๊ก-ณภัทร ตั้งสง่า” นักเขียนชื่อดัง ที่มีผลงานหนังสือร่วมกับบีทูเอสครั้งแรก กับหนังสือ “Born 2 Succeed ฝันใหญ่ ใจต้องนิ่ง” มาร่วมพูดคุยแบบใกล้ชิด

B2S หวังว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้วงการหนังสือเล็งเห็นความสำคัญของการอ่าน ทำให้งานเขียนและงานออกแบบหนังสือ กลายเป็นอาชีพที่มั่นคง ซึ่งจะส่งผลให้มีความต่อเนื่องในการสร้างสรรค์ของวงการ เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นใหม่สานต่อและพัฒนาผลงานการเขียนหนังสือต่อไปในอนาคต