ปั่นถึงสิงคโปร์แล้ว Ride Sharing Bike ดังจากจีน

 

อีกครั้งที่สิงคโปร์ได้เป็นประเทศแรกที่ได้สัมผัสสิ่งใหม่ก่อนเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเมื่อ 21 มีนาคมที่ผ่านมา Mobike บริษัทผู้ให้บริการจักรยานแบบปันกันขี่ (Ride Sharing Bike) รายใหญ่จากจีนได้ขยายธุรกิจเข้ามาในสิงคโปร์อย่างเป็นทางการแล้ว ผ่านจักรยานราว 200 คันตามมหาวิทยาลัยบางแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยแห่งชาติของสิงคโปร์ และมหาวิทยาลัยการจัดการของสิงคโปร์ ด้าน ฟลอเรียน โบห์เนิร์ต หัวหน้าฝ่ายขยายกิจการต่างประเทศ ระบุว่าได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลที่อยากให้ประชาชนได้ใช้พาหนะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การมาสิงคโปร์ถือเป็นการขยายกิจการสู่ต่างประเทศครั้งแรกของ Mobike หลังเป็นเบอร์หนึ่งในตลาด Ride Sharing Bike ของจีนด้วยจำนวนจักรยานกว่า 1 ล้านคันที่ให้บริการใน 33 เมืองใหญ่ เช่น ปักกิ่ง และ เซี่ยงไฮ้ คิดเป็นส่วนแบ่งมากถึง 72.5% โดยมีความท้าทายหลายอย่างรออยู่ ทั้งเลนวิ่งของจักรยาน 700 กิโลเมตรและจุดจอดที่แล้วเสร็จไปเพียงครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังต้องเจอกับคู่แข่งอีก 2 บริษัทคือ Obike ของสิงคโปร์และ Ofo จากจีน

สำหรับ Mobikes ก่อตั้งเมื่อปี 2015 มีจุดเด่นอยู่ที่ ใช้ App บน Mobile Device เป็นหาพิกัดและปลดล็อกจักรยาน ค่าบริการเพียงชั่วโมงละ 1 หยวนหรือราว 5 บาท จ่ายผ่านบัญชี Alipay หรือ WeChatPay และเมื่อหลังถึงที่หมายก็สามารถจอดทิ้งได้เลยเพื่อให้คนอื่นได้ใช้ต่อ ซึ่งบริษัทจะทราบจุดที่จักรยานอยู่ได้ผ่าน GPS โดยจากการที่ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดทำบริษัททั้งในและต่างประเทศสนใจลงทุน ซึ่งในจำนวนนี้ มี Tencent บริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน Sequoia Capitalกองทุนร่วมลงทุน (Venture Capital – VC) ด้านเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐ และกองทุน Temasek ของสิงคโปร์รวมอยู่ด้วย

ที่มา : cnbc.com ,techinasia.com