ทีละนิด

ตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส กรกฎาคม ปี 2016 Stage 16 ของ Tour de France “Sky” คือทีมแข่งจักรยานของประเทศอังกฤษ พวกเขากำลังเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในวันสำคัญ

Tour de France เป็นหนึ่งในรายการการประลองกำลังและไหวพริบที่เข้มข้นที่สุดรายการหนึ่งของวงการกีฬาโลก พวกเขาผ่านมา 15 stage รวมระยะทางกว่า 3000 กิโลแล้ว และใน stage นี้พวกเขาต้องปั่นอีก 237 กิโล

 

พวกเขาคือหนึ่งในทีมที่ทั่วโลกจับตามองมากที่สุด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสำเร็จของ Sky ในวันนี้มาจากโค้ชที่ชื่อ David Brailsford ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 1997 Brilsford เริ่มต้นเข้ามาร่วมงานกับทีมชาติอังกฤษในฐานะที่ปรึกษาของทีมจักรยาน ตอนนั้นทีมนักปั่นของอังกฤษเรียกได้ว่าเป็นม้านอกสายตา

  • เมื่อก้าวเข้ามาถึงปี 2000 ทีมชาติอังกฤษได้หนึ่งเหรียญทองจากทีมจักรยานในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค
  • ในปี 2003 Brailsford ได้แต่งตั้งให้เป็น performance director
  • ปี 2004 ทีมชาติอังกฤษได้ 2 เหรียญทองจากทีมจักรยาน
  • ในปี 2008 ทีมนักปั่นอังกฤษกวาด 8 เหรียญทอง

ในกีฬาโอลิมปิคถือเป็นความสำเร็จแบบก้าวกระโดด แต่ในวงการจักรยานแม้การแข่งขันแบบ track cycling หรือการปั่นแบบที่เราเห็นในกีฬาโอลิมปิคนั้นจะน่าสนใจมากแล้วก็ตาม แต่การแข่งแบบถนน (road cycling) เช่น รายการอย่าง Tour de France นั้นยิ่งมีความน่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งกว่า

ทีมจากอังกฤษไม่เคยชนะรายการ Tour de France ตั้งแต่รายการนี้เริ่มมีการแข่งขันมาเมื่อปี 1903 นักปั่นอังกฤษอาจจะเคยชนะใน stage เดี่ยว ๆ แต่ไม่เคยมีนักปั่นอังกฤษคนไหนที่ใกล้เคียงกับการคว้าชัยชนะของรายการ หรือ general classification เลยแม้แต่คนเดียว

 

แต่ในปี 2009 แม้ในขณะที่ทีมชาติอังกฤษกำลังต้องเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันโอลิมปิคนั้น Brailsford ก็ยังมีเวลาที่จะทำเรื่องใหม่ ๆ ที่เขาคิดว่ามันน่าตื่นเต้นสำหรับเขามาก ซึ่งก็คือ การสร้าง Team Sky ขึ้นมา โดยขณะเดียวกันก็ยังคงคุมทีมชาติอยู่ด้วย

วันที่ Team Sky ถูกสร้างขึ้นมา Brailsford ประกาศกร้าวว่า Team Sky จะได้ตำแหน่งแชมป์ Tour de France ภายใน 5 ปี ทุกคนคิดว่าเขาบ้าและมีหลายคนที่หัวเราะเยาะเขา เพราะเขากำลังจะบอกว่าทีมที่พึ่งถูกสร้างขึ้นมาใหม่สด ๆ ร้อนจะสามารถทำในสิ่งที่ไม่เคยมีทีมไหนจากอังกฤษเคยทำได้เลยมาเป็นเวลาร้อยกว่าปี

แต่หลังจากนั้นเพียง 3 ปี “Bradley Wiggins” นักปั่นสัญชาติอังกฤษอายุ 32 ปีจาก Team Sky เป็นนักปั่นอังกฤษคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้แชมป์ Tour de France ปีถัดมา “Chris Froome” จาก Team Sky ก็คว้าแชมป์ Tour de France มาได้อีก นี่เป็นความสำเร็จที่มหัศจรรย์ที่สุดครั้งหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์วงการกีฬาอังกฤษ

“Matthew Syed” ผู้เขียนหนังสือ Black Box Thinking ได้มีโอกาสนั่งคุยกับ “David Brailsford” เพื่อถามถึงเคล็ดลับในการสร้างทีมให้ประสงความสำเร็จของเขา Brailsford ตอบอย่างชัดเจนว่า

มันคือ marginal gain หรือความสำเร็จแบบเล็ก ๆ โดยหลักการคือการแบ่งเป้าใหญ่ ๆ ออกมาให้เป็นเป้าหมายเล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ ทำมัน เมื่อความสำเร็จเล็ก ๆ เหล่านี้มารวมกันแล้วมันจะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เอง มันยังหมายรวมถึงวิธีการแก้ปัญหาด้วย เมื่อมีปัญหาใหญ่มาให้แตกปัญหาใหญ่ออกเป็นปัญหาย่อย ๆ แล้วค่อย ๆ แก้ที่ละเรื่องปัญหาที่ดูใหญ่ก็จะสามารถแก้ได้ไม่ยาก

ตัวอย่างที่ Team Sky ใช้ เช่น การควบคุมคุณภาพของเบาะที่นอนขอนักแข่ง เป้าหมายคือเพื่อคุณภาพของการนอนออกมาดีที่สุด การควบคุมคุณภาพของอาหาร เป้าหมายคือสุขภาพของนักแข่งต้องดีที่สุด การที่ห้องของโรงแรมที่ไปพักจะต้องได้รับการดูดฝุ่นอย่างสะอาดที่สุด เป้าหมายคือลดโอกาสการติดเชื้อของนักแข่ง เสื้อผ้าต้องได้รับการซักโดยผงซักฟอกที่ออกแบบมาสำหรับผิว sensitive เป้าหมายคือเพื่อให้มั่นใจว่าชุดของนักแข่งต้องสบายที่สุด ฯลฯ

เหล่านี้แต่ละเรื่องอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก แต่พอมารวมกันเยอะ ๆ แล้วมันหมายถึงการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Team Sky และวงการกีฬาอังกฤษ

 

เรื่องนี้ใช้ได้กับทุกเรื่องและทุกวงการ

ในการแข่งขัน Formula One ทีมที่ชนะไม่ใช่ทีมที่มีรถเครื่องแรงกว่าคนอื่น 300 แรงม้า เพราะมันเป็นไปไม่ได้ แต่คือทีมที่สามารถเอาข้อมูลที่มาจากที่ต่าง ๆ กว่า 16,000 ชุดมาวิเคราะห์และปรับปรุง “ทีละนิด” จนเกิดความแม่นยำสูงสุด ทีมนั่นจึงเป็นทีมที่ชนะ หลายครั้งเราจึงเห็นว่าทีมที่ชนะไม่ใช่ทีมที่รถวิ่งเร็วที่สุดที่เป็นทีมที่เสียเวลาน้อยที่สุดใน pit stop

เวลาเราลดน้ำหนักเราไม่สามารถอดข้าว 10 วันและวิ่ง 1000 กิโล เพื่อลดน้ำหนักได้  แต่เราต้องค่อย ๆ ควบคุมอาหาร ค่อย ๆออกกำลังกาย สังเกตตัวเองทีละนิด วิเคราะห์ ปรับปรุง ก้าวเล็ก ๆ แต่ต่อเนือง น้ำหนักจึงจะลดได้อย่างถาวร

การทำธุรกิจก็เช่นกัน การอยากเติบโตมาก ๆ เป็นสิ่งที่ดี แต่ในความเป็นจริง การจะทำให้สำเร็จได้นั่นมาจากการค่อย ๆ ทำให้เป้าหมายเล็ก ๆ สำเร็จไปทีละอย่าง แล้วเป้าหมายใหญ่จึงจะสำเร็จตามมา ดังนั้นอย่าคิดว่างานที่เราทำอยู่บางทีอาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่จำไว้เสมอว่าเรื่องเล็ก ๆ นี่แหละถ้าสำเร็จบ่อย ๆ ก็จะกลายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้

เหมือนอย่างที่ Rosabeth Moss Kanter นักเขียนและอาจารย์ด้านธุรกิจของ Harvard ได้กล่าวไว้ว่า “I have found that small wins, small projects, small differences often make huge differences.”