อะโดบีเปิดตัวอัพเดต Lightroom Mobile มาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายภาพ HDR แบบไฟล์ RAW อัตโนมัติ

โหมดถ่ายภาพ HDR แบบ Raw

ตอนนี้ Lightroom Mobile มีโหมดถ่ายภาพ HDR แบบ Raw ที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพที่มีช่วงไดนามิค (Dynamic Range) สูงขึ้นบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งเมื่อก่อนนี้จะต้องใช้กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless เท่านั้นจึงจะสามารถถ่ายภาพดังกล่าวได้

Description: Description: Description: Description: https://blogsimages.adobe.com/lightroomjournal/files/2017/02/Interface-3-576x1024.jpg

โหมด HDR แบบใหม่นี้ใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์มือถือรุ่นล่าสุดบนแพลตฟอร์ม Android และ iOS  โดยอัพเดตเวอร์ชั่น 2.7 สำหรับ iOS และเวอร์ชั่น 2.3 สำหรับ Android ถูกนำออกเผยแพร่แล้วในวันนี้ และทำให้โหมด HDR พร้อมใช้งานได้ฟรี  อัพเดตสำหรับ Android และ iOS สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://adobe.ly/2kmq1g8

Description: Description: cid:image005.png@01D29C2C.596BD960

โหมด HDR ทำงานด้วยการสแกนฉากโดยอัตโนมัติ เพื่อระบุช่วงของการเปิดรับแสงที่ถูกต้อง แล้วบันทึกไฟล์ภาพ DNG สามไฟล์ ซึ่งจะถูกปรับเทียบ ผสาน ขจัดภาพเงาซ้อน และแม็ปโทนสีภายในแอพ และคุณก็จะได้ภาพ DNG ที่มีการเก็บข้อมูลแบบ Floating Point จำนวน 16 บิต พร้อมด้วยคุณประโยชน์ทั้งหมดของทั้งภาพถ่ายแบบ HDR และภาพถ่าย Raw ซึ่งถูกประมวลผลด้วยอัลกอริธึมเดียวกันและมีคุณภาพในระดับเดียวกันกับเทคโนโลยี HDR ใน Adobe Camera Raw และ Lightroom

Description: Description: Description: Description: https://blogsimages.adobe.com/lightroomjournal/files/2017/02/APC_0197-2.jpg

ก่อนหน้านี้ ในการถ่ายภาพแบบ HDR จะต้องใช้กล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless ซึ่งจะถ่ายหลายภาพด้วยระดับการเปิดหน้ากล้องหลายระดับ แล้วคัดลอกไปยังคอมพิวเตอร์ และจากนั้นก็ผสานภาพเข้าด้วยกันในโปรแกรมอย่างเช่น Photoshop, Adobe Camera Raw หรือ Lightroom หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ คุณอาจถ่ายภาพ HDR JPEG บนโทรศัพท์ แต่โดยปกติแล้ว ภาพเหล่านี้ใช้การถ่ายภาพเพียงแค่สองภาพ และมักจะไม่สามารถเก็บโทนสีทั้งหมดในสภาพแสงที่แตกต่างกัน  ด้วยการบันทึกภาพถ่าย Raw สามภาพ และผสานเข้าด้วยกันบนโทรศัพท์ คุณจะได้รับ Dynamic Range ที่เพิ่มขึ้น ทั้งยังสามารถแก้ไขและแชร์ภาพได้ทันที  สมาชิก Creative Cloud จะได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากการซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปโดยอัตโนมัติ ช่วยให้แน่ใจว่าภาพถ่าย พร้อมการแก้ไขทั้งหมดที่ทำกับภาพถ่ายดังกล่าว จะถูกแบ็คอัพข้อมูลและพร้อมใช้งานบน Lightroom เวอร์ชั่นเดสก์ท็อป

นาย รัสเซลล์ เพรสตัน บราวน์ ผู้เชี่ยวชาญของอะโดบี ได้สร้างวิดีโอช่วยสอนการใช้งานสำหรับโหมดถ่ายภาพ HDR ภายใน Lightroom Mobile โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://youtu.be/zl52SfbxYv8

การประมวลผล HDR และอุปกรณ์ที่รองรับ

เมื่อเราเริ่มต้นทำงานเกี่ยวกับ HDR สำหรับ Lightroom Mobile เราตระหนักว่าการเพิ่มอัลกอริธึมคุณภาพระดับมือโปรที่เทียบเคียงกับเดสก์ท็อปให้กับอุปกรณ์พกพาไม่ใช่งานง่าย แต่ทีมงานของอะโดบีสามารถพัฒนาผลงานที่ดีเยี่ยมและทำให้สิ่งนี้กลายเป็นจริง

สำหรับผู้ใช้ iOS โหมด HDR ต้องใช้อุปกรณ์ที่สามารถถ่ายภาพในรูปแบบ DNG เช่น iPhone 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus, iPhone SE หรือ iPad Pro 9.7″

สำหรับผู้ใช้ Android ในตอนนี้มีเพียง Samsung S7, S7 Edge, Google Pixel และ Pixel XL เท่านั้นที่รองรับโหมดดังกล่าว  อะโดบียึดมั่นในเรื่องคุณภาพและเสถียรภาพ ดังนั้นเป้าหมายหลักของอะโดบีคือการรักษาความเสถียรของแอพ ควบคู่ไปกับการทำให้อัลกอริธึมสามารถจัดหาคุณภาพสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้  ด้วยพลังประมวลผลและหน่วยความจำในอุปกรณ์ Samsung S7 และ Google Pixel อะโดบีสามารถบรรลุคุณภาพและขีดความสามารถที่เหมาะสมเพื่อรองรับอัลกอริธึมที่เปี่ยมประสิทธิภาพ  ทีมงานของอะโดบีกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อรองรับอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ฟีเจอร์อื่นๆ ในเวอร์ชั่นอัพเดทใหม่นี้

นอกเหนือจากโหมดถ่ายภาพ HDR แบบ Raw แล้ว ผู้ใช้ iOS และ Android จะได้รับประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่ๆ ดังต่อไปนี้:

สำหรับระบบปฎิบัติการ iOS

Export Original ช่วยให้คุณสามารถส่งออกไฟล์ต้นฉบับ รวมถึงภาพ DNG ที่ถ่ายในกล้อง และไฟล์ Raw ที่นำเข้าผ่าน Lightroom Mobile และเว็บ Lightroom (Lightroom Desktop ไม่อัพโหลดต้นฉบับไปยังเซิร์ฟเวอร์):

Description: Description: Description: Description: https://blogsimages.adobe.com/lightroomjournal/files/2017/02/IMG_3885-576x1024.jpg

การใช้รูปแบบลายเส้น (Gestures) เพื่อให้คะแนนและรีวิว ในโหมด Rate & Review ช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้กับกระบวนการรีวิวของคุณ:

Description: Description: Description: Description: https://blogsimages.adobe.com/lightroomjournal/files/2017/02/IMG_3886-576x1024.jpg

เข้าถึงกล้องของ Lightroom ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นผ่านการกForce Touch บนไอคอนของแอพ และวิดเจ็ตบน Notification Center:

Description: Description: Description: Description: https://blogsimages.adobe.com/lightroomjournal/files/2017/02/IMG_3888-1024x391.jpg

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ในการตั้งค่า นั่นคือ Prevent From Sleep ซึ่งจะป้องกันการล็อคหน้าจอขณะที่โทรศัพท์เสียบปลั๊กอยู่ ช่วยเพิ่มเสถียรภาพและความรวดเร็วในการซิงโครไนซ์ และยังมีการแก้ไขจุดบกพร่อง มีการปรับปรุงประสิทธิภาพ และปรับแต่ง UI

สำหรับระบบปฎิบัติการ Android

สำหรับสมาชิก Android Creative Cloud สามารถใช้งานเครื่องมือ Radial Selection และ Linear Selection:

Description: Description: Description: Description: https://blogsimages.adobe.com/lightroomjournal/files/2017/02/Screenshot_20170214-175918-639x1024.png

พร้อมด้วยการแก้ไขจุดบกพร่องและปรับปรุงความเร็ว