ทำอย่างไรให้วันร้ายๆกลายเป็นดี

 

หาสาเหตุ – หลายครั้งที่วันดีๆ กลายเป็นวันร้ายๆ เพียงเพราะคุณปล่อยให้เรื่องย่ำแย่เข้ามาทำร้ายความรู้สึก ฉะนั้นต่อไปทุกครั้งที่รู้สึกไม่ดี หาให้ได้ว่าเกิดจากอะไร เมื่อรู้แล้วให้ไตร่ตรองและวางแผนว่าจะทำอย่างไรไม่ได้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ในทางจิตวิทยาถ้าเมื่อใดเริ่มคิดวนไปวนมา ในสิ่งที่วางแผนไว้แล้วก็ควรบอกตัวเองให้หยุด และเดินหน้าต่อตามแผน เพราะจะช่วยคลายเครียดและลดอารมณ์ที่ขุ่นมัวได้

พาตัวเองไปอยู่ใกล้คนคิดบวก – คนเรามีแนวโน้มที่จะคิด จะทำ เหมือนคนที่ใช้เวลาร่วมกัน จริงอยู่มันไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องที่ถูกหลงลืมไปเมื่อเจอกับวันร้ายๆ ไม่เชื่อลองนึกย้อนดูว่า มีความสุขแค่ไหนเมื่ออยู่ในวงสนทนาของเพื่อนเก่าที่กำลังพูดถึงวีรกรรมเรียกรอยยิ้มเคล้าเสียงหัวเราะสมัยวัยเรียน และในทางตรงข้ามหลายครั้งที่หน้านิ่วคิ้วขมวดแถมลืมตัวหลุดคำหยาบออกมาเมื่อถกกับคนอีกกลุ่มเรื่องราคาน้ำมันขึ้นและปัญหาเศรษฐกิจ-การเมือง รู้อย่างนี้คงเข้าใจแล้วว่าถ้ามีวันไหนเกิดอะไรไม่เป็นอย่างใจจนฉุดให้อารมณ์บูด อีกอย่างที่ต้องทำคือการอยู่ใกล้คนคิดบวกเพื่อซึบซับเอาความสดใสมาไล่น้ำเสียในใจเราเองออกไป

คำไหนดีพูดออกมา – จริงอยู่ที่คืนวันร้ายไม่มีทางหายไปได้เพียงแค่คำพูดไม่กี่คำ แต่เห็นด้วยไหมว่าเราจะพูดสิ่งที่เชื่อออกมาแล้วนำไปสู่การกระทำ ฉะนั้นคำไหนถ้าพูดแล้วช่วยให้รู้สึกดีขึ้น จงพูดมันออกมาด้วยเสียงอันดัง เพราะเมื่อพูดออกมาบ่อยเข้า อย่างน้อยคำเหล่านี้ก็ทำหน้าเปลี่ยนทัศนคติคุณให้ดีขึ้น อารมณ์ดีขึ้น กลับมามีกำลังใจและไม่ช้ามันจะกระตุ้นให้คุณทำเรื่องดีๆ

ให้เวลากับเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม – ในแต่ละวันมีเรื่องให้เครียดมากพออยู่แล้ว ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ปัญหาสิ่งแวดล้อมหรือเรื่องเล็กน้อยที่ชวนให้หยุดหงิดอย่างแค่ขัดกระดุมเสื้อผิด แต่ตัวร้ายทั้งหมดที่ว่ามาจะอ่อนแรงลงได้ด้วยเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม โดยทุกครั้งที่เราได้ทำกิจกรรมสองอย่างหลังสุดความเครียดจะลดลง สวนทางกับอัตราการเต้นของหัวใจเราจะกลับมาเพิ่มขึ้นและท้ายที่สุดเมื่อผ่อนคลาย แรงกายแรงใจก็จะฟื้นคืนมา

ลุกขึ้นมาแล้วเดินหน้าลงมือทำ – เมื่อปลุกตัวเองให้ลุกยืนขึ้นมาจากสารพัดความเศร้าหมองได้แล้วก็ถึงเวลาลงมือทำ เพราะปัญหาจะอยู่อย่างนั้นหรือต้องวนกลับมาเจอเราเข้าสักวันถ้าไม่จัดการให้จบๆไป จงเปลี่ยนความคิดให้เป็นรูปธรรมด้วยการกระทำแบบเดินหน้าเต็มที่ เอาชนะอุปสรรคให้ได้และท่องไว้ในใจว่า “ต้องไม่ให้มันวนมาทำให้ชีวิตต้องติดขัดอีก” โดยหลังขจัดตัวแสบเหล่านี้พ้นทางไปได้ สิ่งที่ได้ตอบแทนคือความสุขนั่นเอง

 

ที่มา : success.com